Hành trình đưa giò chả Thành Duẫn thành sản phẩm OCOP 3 sao

OVN - Với nguồn nguyên liệu tươi ngon ở địa phương, kết hợp với phương pháp chế biến truyền thống và công thức riêng biệt của mình, anh Nguyễn Hữu Duẫn (30 tuổi) đã khởi nghiệp thành công với mô hình sản xuất giò chả tại xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Trở về làm giàu trên quê hương

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất còn nhiều khó khăn ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), nơi người dân chủ yếu làm nông nghiệp, sản xuất phụ thuộc nhiều vào thời tiết và thị trường, anh Nguyễn Hữu Duẫn sớm đã muốn tìm kiếm ngành nghề có triển vọng để phát triển kinh tế. Vốn là người yêu thích công việc nấu ăn nên anh Duẫn từng sang Thái Lan làm việc với nghề chế biến giò chả.

Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm và tài chính, năm 2018, anh quyết định trở về quê hương để mở cơ sở sản xuất của riêng mình. Tuy nhiên, ẩm thực có sự khác biệt ở các vùng miền nên khi trở về anh Nguyễn Hữu Duẫn tiếp tục đi học tập ở làng nghề giò chả truyền thống Ước Lễ (Hà Nội) để có thêm kiến thức và kinh nghiệm. Từ đó, anh đã tự tìm cho mình một công thức riêng biệt, phù hợp với định hướng phát triển và nhu cầu của khách hàng hướng tới.

Hành trình đưa giò chả Thành Duẫn thành sản phẩm OCOP 3 sao
Giò chả Thành Duẫn phát triển mạnh từ khi được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Ban đầu, anh Nguyễn Hữu Duẫn khởi nghiệp với một cơ sở quy mô nhỏ, mỗi ngày sản xuất khoảng 10kg giò để bán ở chợ truyền thống. Từ năm 2020, anh Duẫn mới đầu tư máy móc, xây dựng nhà sản xuất để mở rộng quy mô, tăng sản lượng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng đều. Sau khi hoàn thiện quy trình sản xuất, anh Duẫn tập trung nhiều hơn vào xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Trong đó, việc đăng ký tham gia chương trình OCOP được xem là “cú hích” lớn để Giò chả Thành Duẫn khẳng định thương hiệu trên thị trường. Năm 2021, sản phẩm Giò da Thành Duẫn được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.

“Tham gia chương trình OCOP là cơ hội lớn cho sản phẩm giò chả Thành Duẫn vươn ra thị thường. Chúng tôi có điều kiện để tham gia vào các chương trình, hội chợ, sự kiện xúc tiến thương mại để giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm. Với chứng nhận OCOP 3 sao, giò chả Thành Duẫn có thể thuận lợi tiến đến các kênh phân phối như siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch... ở trong và ngoài tỉnh,” anh Nguyễn Hữu Duẫn chia sẻ.

Mạnh dạn đầu tư, nắm bắt cơ hội

Khi cơ sở được mọi người đón nhận, anh Nguyễn Hữu Duẫn đã mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng, thuê thêm 5-7 nhân công làm việc thường xuyên. Hiện tại, cơ sở Thành Duẫn đang sản xuất các sản phẩm bao gồm giò chả, giò lắt, giò bì... với giá bán 160.000-190.000 đồng/kg. Điểm khác biệt ở sản phẩm giò da Thành Duẩn là có hương thơm tự nhiên, mùi vị hài hòa, sử dụng được trong bữa ăn hàng ngày và cả trong mâm cỗ. Sản phẩm có chất lượng tốt bởi được chọn lọc kỹ lưỡng từ nguyên liệu đầu vào, quy trình chế biến, đóng gói. Sản phẩm không sử dụng thêm phụ gia, chất bảo quản, thành phần có hại với sức khỏe.

Quy trình sản xuất giò chả Thành Duẫn luôn được chú trọng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Quy trình sản xuất giò chả Thành Duẫn luôn được chú trọng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chia sẻ về bí quyết tạo nên loại giò chả thơm ngon mà không cần dùng phụ gia, anh Nguyễn Hữu Duẫn cho biết: “Cơ sở chúng tôi áp dụng làm giò theo phương pháp thủ công truyền thống, đó là dùng thịt tươi mới ngay sau khi mổ. Mỗi ngày, cơ sở bắt đầu sản xuất từ 2h sáng đến 9h. Bì lợn được chọn từ bì của lưng lợn, đem luộc chín, cạo sạch lông với mỡ và đưa vào máy thái mỏng. Nguyên liệu đều lấy từ các lò mổ tin cậy nên sản phẩm luôn có chất lượng đồng đều. Giò Thành Duẫn được gói tay bằng lá chuối nên thành phẩm có mùi thơm khác biệt. Không những vậy, trong từng mỗi công đoạn đều được chăm chút để đảm bảo giò thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất.”

Hành trình đưa giò chả Thành Duẫn thành sản phẩm OCOP 3 sao

Anh Nguyễn Hữu Duẫn chia sẻ thêm, bên cạnh những thuận lợi thì hiện cơ sở cũng đang gặp khó khăn trong việc bảo quản sản phẩm, với hạn sử dụng 7 ngày thì việc mang đi các tỉnh thành xa cũng gặp một số hạn chế. Ngoài ra vì sản phẩm của chúng tôi hướng tới khách hàng phân khúc cao nên việc không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm là rất quan trọng. Vì vậy, trong thời gian tới, cơ sở sẽ tăng cường kiểm soát chất lượng, mọi khâu sản xuất đều phải được kiểm soát cẩn thận, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.”

Mỗi tháng cơ sở giò chả Thành Duẫn cung cấp ra thị trường hơn 1,5 tấn thành phẩm mang đến nhiều tỉnh thành như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Huế... Sản lượng tăng rất nhiều lần so với lúc chưa tham gia vào chương trình OCOP. Đây là minh chứng cho thấy chương trình OCOP đã tạo nhiều cơ hội, thu hút những người trẻ đam mê khởi nghiệp, biến nông sản địa phương thành những sản phẩm có thương hiệu trên thị trường. Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn./.

Hà Tĩnh hiện có 237 sản phẩm OCOP từ 3 sao, trong đó nhiều sản phẩm được sở hữu bởi những chủ thể là người trẻ. Từ những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, nhiều thanh niên Hà Tĩnh đã tự tin khởi nghiệp và xây dựng thương hiệu, xây dựng sản phẩm đạt chuẩn OCOP và được thị trường đón nhận. Định hướng phát triển của chương trình OCOP trong thời gian tới là đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong sản xuất và phát triển thị trường; xây dựng đội ngũ chủ thể OCOP đủ năng lực dẫn dắt người nông dân phát triển kinh tế, thay đổi tư duy phát triển; đẩy mạnh xúc tiến thương mại để người dân có cơ hội tìm kiếm bạn hàng, mở rộng quy mô sản xuất... Do vậy, vai trò của những chủ thể trẻ là rất quan trọng trong việc tạo động lực kết nối, phát triển sản phẩm mang bản sắc địa phương.
Thúy Vi

Tin liên quan

Tin mới hơn

Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
OVN - Thanh Hóa hiện có 464 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm trên các ứng dụng nền tảng số.
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
OVN - Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất (CSSX), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang tất bật chuẩn bị hàng Tết để cung ứng cho thị trường. Tại các cơ sở có sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, không khí sản xuất càng thêm nhộn nhịp...
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
OVN - Chiều 25/1, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị đánh giá, kết quả thực hiện Chương trình OCOP gắn với lễ công bố trao Giấy chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh năm 2023.
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
LNV - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm của Trung ương và Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020, 2021-2025, UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã xây dựng các Kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả.
Liên kết nâng giá trị sản phẩm OCOP
Liên kết nâng giá trị sản phẩm OCOP
OVN - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2024, tỉnh tập trung nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm chủ lực và sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP); đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến kết nối sản phẩm OCOP với các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và trong cả nước.
Tây Ninh: Chủ thể OCOP được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023
Tây Ninh: Chủ thể OCOP được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023
OVN - Ngày 17/12/2023, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023 lần thứ 21 tại Nhà hát Lớn thủ đô. Trong đó, Công ty TNHH Loan Phát Huy là đơn vị đại diện cho tỉnh Tây Ninh vinh dự nhận giải thưởng này trong 2 năm liên tiếp.

Tin khác

Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
OVN - Thành lập từ năm 2019, Hợp tác xã Giảm nghèo Ea Súp (HTX GNES) đã liên kết cùng nông dân thành lập chuỗi hợp tác sản gạo đặc sản với thương hiệu gạo Briết. Đồng thời HTX cũng chịu trách nhiệm cung ứng vật tư, phân bón, dịch vụ thu hái, bảo quản nông sản nhằm góp phần tạo ra những mặt hàng chế biến chất lượng cao.
“Festival Tôm Cà Mau 2023” và  “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long”
“Festival Tôm Cà Mau 2023” và “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long”
OVN - Nhằm quảng bá sản phẩm đặc trưng, đặc sản của địa phương đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Tối ngày 10/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau và các bộ, ngành, địa phương liên quan đã tổ chức khai mạc sự kiện “Festival Tôm Cà Mau 2023” và “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long” với chủ đề: “Liên kết cùng phát triển - Cà Mau 2023”. Sự kiện diễn ra từ ngày 9 – 13/12.
Tiền Giang: Thêm 5 sản phẩm OCOP 4 sao
Tiền Giang: Thêm 5 sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Ngày 7-12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh Tiền Giang họp để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2023. Đồng chí Phạm Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì cuộc họp.
Hậu Giang: Đậm đà hương vị trà mãng cầu Phụng Phát
Hậu Giang: Đậm đà hương vị trà mãng cầu Phụng Phát
LNV - Trong văn hóa đãi khách của người Việt, trà và rượu từ lâu đã trở thành những nét đẹp truyền thống không thể thiếu. Ở miền đất Hậu Giang hiền hòa, trên các bàn trà, mâm quả, khách phương xa cũng thường được tiếp đãi nhiều loại nông sản thơm ngon, mang dấu ấn đặc trưng của địa phương, trong đó có mãng cầu xiêm. Kết hợp những điều này, chị Lê Kim Phụng Em (quê ở huyện Long Mỹ) đã nghiên cứu, chế biến nên sản phẩm trà mãng cầu đạt chứng nhận OCOP.
Thanh Hoá: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP "xuất ngoại"
Thanh Hoá: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP "xuất ngoại"
OVN - Sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hoá phong phú, đa dạng, có sức tiêu thụ lớn trên thị trường song vẫn chưa có nhiều sản phẩm xuất khẩu. Do đó, các sở, ngành, địa phương và các chủ thể đã, đang nỗ lực để nhiều sản phẩm OCOP được “xuất ngoại”, từ đó khẳng định được vị thế, chất lượng của sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa.
Hà Nội: Sản phẩm OCOP - Nâng cao giá trị nông sản, làng nghề
Hà Nội: Sản phẩm OCOP - Nâng cao giá trị nông sản, làng nghề
OVN - Hà Nội có lợi thế rất lớn trong phát triển sản phẩm OCOP. Trên nền tảng văn hóa lâu đời với 1.350 làng nghề và làng có nghề, hội tụ 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước nên Hà Nội có nhiều lợi thế trong đánh giá, phân hạng sản phẩm.
Thanh Hóa: Phát triển mạnh các chuỗi sản xuất sản phẩm OCOP
Thanh Hóa: Phát triển mạnh các chuỗi sản xuất sản phẩm OCOP
ovn - Sau gần 4 năm triển khai Chương trình
Phát triển sản phẩm OCOP - Nền tảng vững chắc xây dựng nông thôn mới
Phát triển sản phẩm OCOP - Nền tảng vững chắc xây dựng nông thôn mới
OVN - Tỉnh Quảng Ninh xác định phát triển các sản phẩm OCOP là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần vào thành công của chương trình xây dựng NTM.
Cần Thơ: Nghệ thuật từ "hạt ngọc trắng" Nam Bộ
Cần Thơ: Nghệ thuật từ "hạt ngọc trắng" Nam Bộ
OVN - Hiện nay, Chương trình OCOP đã và đang trở thành một phần quan trọng của quá trình phát triển kinh tế bền vững của đất nước. Các chủ thể, thợ lành nghề không chỉ thúc đẩy hoạt động kinh doanh mà còn vận dụng tài năng của bản thân để tạo nên những sản phẩm độc đáo có nguồn gốc từ nông sản, làm tăng giá trị cho nông sản và góp phần quảng bá hình ảnh của sản vật quê hương. Điển hình cho sự sáng tạo này chính là sản phẩm tranh gạo của anh Khưu Tấn Bửu.
Mây tre giang đan Bình Phú: Sản phẩm làng nghề đạt OCOP 4 sao
Mây tre giang đan Bình Phú: Sản phẩm làng nghề đạt OCOP 4 sao
LNV - Với mong muốn phát triển nghề truyền thống của quê hương, ông Nguyễn Khắc Đồng - Giám đốc Công ty TNHH xuất khẩu mỹ nghệ Đại Việt (huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã quyết tâm giữ nghề, tạo ra những sản phẩm độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao, hướng đến xuất khẩu các sản phẩm của làng nghề mây, tre, giang, đan Bình Phú.
Huyện Ba Vì (Hà Nội) :  Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Ba Vì năm 2023.
Huyện Ba Vì (Hà Nội) : Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Ba Vì năm 2023.
LNV - Ngày 03/11/2023 Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì tổ chức hội nghị đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP huyện Ba Vì năm 2023.
Hải Dương: Xây dựng thương hiệu OCOP “gà thảo dược Cẩm Hoàng”
Hải Dương: Xây dựng thương hiệu OCOP “gà thảo dược Cẩm Hoàng”
OVN - Xã Cẩm Hoàng (Cẩm Giàng, Hải Dương) là địa phương của Cẩm Giàng có lợi thế phát triển nông nghiệp, nhất là chăn nuôi và thủy sản. Từ lâu, nghề chăn nuôi đã mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã, nhất là chăn nuôi gà. Hiện nay, xã Cẩm Hoàng đang phấn đấu xây dựng thương hiệu gà thảo dược trở thành sản phẩm OCOP tiêu biểu của địa phương.
Người phụ nữ mang tinh hoa ẩm thực OCOP ra thế giới
Người phụ nữ mang tinh hoa ẩm thực OCOP ra thế giới
OVN - Điểm khác biệt để tạo ra những sản phẩm OCOP 4 sao của VAFOOD là sự kế thừa bí quyết sản xuất của làng nghề truyền thống kết hợp với công nghệ sấy lạnh theo chuẩn Nhật Bản để cho ra từng sợi bún phở, mỏng, trắng dai, dẻo và giữ hương vị tự nhiên mà không cần sử dụng chất bảo quản.
Bắc Giang: 7 sản phẩm của huyện Sơn Động đạt OCOP 3 sao
Bắc Giang: 7 sản phẩm của huyện Sơn Động đạt OCOP 3 sao
OVN - Vừa qua, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023.
Cà Mau: Ứng dụng chuyển đổi số để phát triển sản phẩm OCOP
Cà Mau: Ứng dụng chuyển đổi số để phát triển sản phẩm OCOP
OVN - Thời gian qua, việc ứng dụng chuyển đổi số (CÐS) để quảng bá sản phẩm và thanh toán không dùng tiền mặt, là phương thức đổi mới sáng tạo, có tác động tích cực đến việc phát triển sản phẩm OCOP, tạo động lực cho các chủ thể mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động