Nữ nhân viên y tế khởi nghiệp làm nem chua, giò me đạt chuẩn OCOP

LNV – Với số vốn ban đầu 2,5 triệu đồng, chị Võ Thị Hoài (38 tuổi, Hà Tĩnh) đã mua máy xay thịt để mày mò chế biến thực phẩm, thành công làm ra sản phẩm giò me, nem chua đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Nữ nhân viên y tế khởi nghiệp làm nem chua, giò me đạt chuẩn OCOP
Nem chua là một trong 2 sản phẩm đạt OCOP 3 sao của cơ sở Hoài Võ.

Thành công đến lúc nào không hay...

Tranh thủ thời gian nhàn rỗi sau khi nghỉ sinh con, từ năm 2019, chị Võ Thị Hoài (xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đã tìm hiểu về ngành chế biến thực phẩm, muốn biến sở thích nấu nướng trở thành một công việc có thu nhập. Bước đầu, chị Hoài đầu mua mua một chiếc máy xay thịt công suất lớn để làm các loại giò chả.

Kể về những ngày mới khởi nghiệp, chị Võ Thị Hoài tâm sự: “Sau khi mua máy xay thịt từ số vốn ít ỏi đang có, tôi bắt đầu mua thịt tươi và các loại nguyên liệu để thử nghiệm với nhiều công thức khác nhau. Thời điểm đó, mặc dù giá thịt lợn đang tăng cao nhưng để có được món ăn ưng ý, tôi vẫn phải tiêu hủy gần cả tấn thịt vì chế biến hỏng. Có những tôi tưởng chừng như sẽ bỏ cuộc nhưng với quyết tâm phải thành công, tôi đã cố gắng tìm kiếm nhiều tư liệu trên internet để tiếp tục theo đuổi con đường khởi nghiệp của mình. Đến sáu tháng sau, tôi thành công làm được sản phẩm giò lụa, giò lắt để bán ra thị trường.”

Tuy đã có được sản phẩm tốt nhưng lúc này cũng là dịp đại dịch Covid-19 bùng phát, thị trường có nhiều thay đổi, việc tiếp cận khách hàng theo cách truyền thống trở nên khó khăn. Nắm bắt xu hướng bán hàng online nở rộ, chị Hoài tích cực chia sẻ sản phẩm lên các nền tảng mạng xã hội, thông qua người thân và bạn bè để tìm kiếm khách hàng. Nhờ sản phẩm có hương vị thơm ngon, các loại giò chả của chị Hoài dần được nhiều người biết tới và tin dùng. Sau khi có một lượng khách ổn định, chị Võ Thị Hoài tiếp tục phát triển thêm sản phẩm mới là nem chua và giò me.

Thời gian đầu, chị Hoài chỉ chế biến theo cách làm thủ công nên năng suất không nhiều, khó để mở rộng thị trường. Chị Hoài lại đang phải công tác ở cơ quan nên không có đủ thời gian để vừa phát triển sản phẩm vừa tăng số lượng sản xuất, việc thuê nhiều nhân công lại kéo theo nhiều chi phí.

Vì vậy, năm 2023, cơ sở Hoài Võ đã đầu tư gần 600 triệu đồng để mở cửa hàng trưng bày, khu chế biến riêng biệt với các loại máy móc hiện đại. Trong đó, chị Hoài mua máy xay chuyên dụng giá 30 triệu đồng, máy làm nem tự động giá 280 triệu đồng.... Sau khi nâng cấp, cơ sở của chị Hoài đạt công suất sản xuất khoảng 1 tấn thành phẩm mỗi ngày và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhờ quy trình chặt chẽ, khép kín.

Nữ nhân viên y tế khởi nghiệp làm nem chua, giò me đạt chuẩn OCOP
Nem chua Hoài Võ đang được công nhân hoàn đóng gói hoàn thiện trước khi đến tay khách hàng.

Tạo dựng giá trị từ sản phẩm chất lượng OCOP 3 sao

Để có được thành phẩm đảm bảo chất lượng, tất cả các bước chế biến sẽ đều tuân thủ nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm. Cơ sở Hoài Võ sử dụng loại thịt tươi kết hợp với nguyên liệu theo tỉ lệ hoàn hảo để phối trộn thành sản phẩm thơm ngon. Chị Hoài mong sản phẩm của mình sẽ được nhiều người biết tới nhưng không cố gắng chạy theo số lượng, ưu tiên hàng đầu vẫn là duy trì và phát triển bền vững thương hiệu, lấy chất lượng đi đầu. Với số khách hàng ổn định như hiện tại, việc sản xuất nem, giò đã giúp gia đình cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống.

“Trong quá trình làm thực phẩm, điều tôi lo lắng nhất là vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tôi nhận thấy máy làm nem tự động vừa có thể thay thế hàng chục nhân công lao động, vừa sản xuất khép kín nên sẽ đảm bảo vệ sinh hơn. Từ khi áp dụng máy móc vào sản xuất, cả chúng tôi và khách hàng đều yên tâm hơn về chất lượng nem, giò. Không những vậy, nhờ tối ưu quy trình sản xuất, tôi cũng có thêm thời gian để nghiên cứu mở rộng thị trường, tăng doanh số cho cửa hàng. Tôi đầu tư nhiều hơn vào mẫu mã và đóng gói, tham gia các cuộc thi khởi nghiệp, chương trình OCOP, hoạt động quảng bá, tăng nhận diện thương hiệu…”, chị Võ Thị Hoài chia sẻ.

 Chị Võ Thị Hoài đưa nem chua, giò me Hoài Võ tham gia các chương trình để giới thiệu, quảng bá sản phẩm.
Chị Võ Thị Hoài đưa nem chua, giò me Hoài Võ tham gia các chương trình để giới thiệu, quảng bá sản phẩm.

Với định hướng đúng đắn của mình, năm 2023, chị Võ Thị Hoài đã đạt nhiều thành quả nổi bật. Đạt giải Ba khi tham gia “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp (do Hội Liên hiệp phụ nữa Hà Tĩnh tổ chức)” và giải Ba “Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh (do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức). Đồng thời, khi tham gia Chương trình OCOP, 2 sản phẩm giò me và nem chua của chị Hoài cũng được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là động lực to lớn chứng minh sự nỗ lực của chị Võ Thị Hoài trong quá trình khởi nghiệp. OCOP 3 sao giống như “giấy thông hành” giúp sản phẩm nem chua, giò me Hoài Võ tiếp cận được nhiều khách hàng.

Chia sẻ về quá trình khởi nghiệp của mình, chị Võ Thị Hoài cho biết: “Bản thân luôn không ngừng nỗ lực mỗi ngày, thành công đến lúc nào cũng chẳng hay biết. Ban đầu, tôi chỉ muốn có thêm thu nhập cho gia đình nhưng khi đã làm rồi mới nhận thấy phải thực sự có sự yêu thích, đam mê và sức khỏe thì mới có thành công lâu dài. Trong thời gian tới, cơ sở Hoài Võ sẽ vẫn giữ vững tiêu chí chất lượng đi đầu, tiếp tục đầu mở rộng sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng. Cơ sở mong muốn được chính quyền địa phương hỗ trợ tạo điều kiện để quảng bá sản phẩm OCOP nhiều hơn cũng như tiến đến việc nâng hạng sao cho nem chua, giò me.”

Chủ tịch UBND xã Kim Song Trường Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trên địa bàn hiện đang có 3 sản phẩm đạt chất lượng OCOP, trong đó có sản phẩm giò me và nem chua của cơ sở Hoài Võ. Những năm gần đây, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các chủ thể OCOP đã chủ động đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất, mẫu mã sản phẩm gắn với xây dựng thương hiệu, giúp quảng bá thương hiệu, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, nâng cao giá trị kinh tế. Phát triển sản phẩm OCOP cũng đóng góp vào việc nâng cao đời sống cho người dân, tạo thêm việc làm cho người lao động và đóng góp vào quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương. Thời gian tới, xã Kim Song Trường tiếp tục động viên, tuyền truyên các chủ thể tích cực tham gia xây dựng sản phẩm OCOP, vừa nâng hạng sao vừa phát triển thêm các sản phẩm mới có thương hiệu uy tín trên thị trường.

Thúy Vi

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hợp tác xã 3T Nông sản Cao Phong lên một tầm cao mới với chứng nhận OCOP 4 sao
Hợp tác xã 3T Nông sản Cao Phong lên một tầm cao mới với chứng nhận OCOP 4 sao
OVN - Chị Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc HTX 3T Nông sản Cao Phong (Hòa Bình) cho rằng, người làm nông nghiệp muốn sản xuất bền vững thì phải minh bạch hóa cả quá trình sản xuất. Do đó, HTX luôn hoạt động với tôn chỉ "Tốt đất - Tốt giống - Tốt từ tâm" và đạt được nhiều thành tựu không nhỏ trong việc cung cấp nông sản chất lượng cao cho người tiêu dùng đồng thời vẫn bảo vệ được môi trường và góp phần nâng cao đời sống cho người dân.
Đồng tháp: Đưa sản phẩm OCOP đến với người tiêu dùng
Đồng tháp: Đưa sản phẩm OCOP đến với người tiêu dùng
OVN - Đồng Tháp là địa phương đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về sản phẩm OCOP. Hiện nay, Đồng Tháp đã có trên 450 sản phẩm OCOP được công nhận 3 sao, 4 sao, 5 sao, đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đứng thứ ba cả nước, khẳng định sự thay đổi mạnh mẽ trong tư duy sản xuất của người dân.
Từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm OCOP
Từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm OCOP
OVN - Với tay nghề, kinh nghiệm của cha ông để lại, đồng thời dựa vào đặc điểm vùng miền, khí hậu, thổ nhưỡng… mà các sản phẩm OCOP được hình thành. Ở đó có chút mộc mạc, chút hồn nhiên, chút tự hào và tình yêu quê hương, xứ sở.
Mì gạo Thạch Đê đạt chuẩn OCOP 3 sao
Mì gạo Thạch Đê đạt chuẩn OCOP 3 sao
OVN - Sản phẩm mì gạo Thạch Đê, Cẩm Khê (Phú Thọ) đã gắn liền với bao thế hệ người dân nơi đây vừa được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Sự kết hợp hài hòa giữa phương pháp làm mì truyền thống và công nghệ hiện đại đã giúp sản phẩm mì gạo Thạch Đê chinh phục được cả những khách hàng khó tính nhất.
Nước mắm Ba Làng TH - Sản phẩm OCOP 4 sao
Nước mắm Ba Làng TH - Sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Nước mắm Ba Làng TH là một trong những sản phẩm mang đậm bản sắc văn hóa của làng nghề truyền thống Ba Làng (Thanh Hoá). Với danh hiệu OCOP 4 sao – đánh giá cao về chất lượng, sản phẩm này không chỉ là nguồn cung ổn định cho thực phẩm Việt mà còn là đại diện cho sự đổi mới và phát triển trong ngành nông nghiệp, nông thôn.
Hà Nam: Nâng cao giá trị sản phẩm ổi OCOP
Hà Nam: Nâng cao giá trị sản phẩm ổi OCOP
OVN - Thực hiện Đề án “Xây dựng mô hình sản xuất cây ăn quả an toàn vùng chuyển đổi đất lúa tỉnh Hà Nam giai đoạn 2021 – 2025”, xã Thanh Hương (huyện Thanh Liêm) đã quy hoạch và xây dựng vùng trồng ổi lê Đài Loan có diện tích 5 ha thuộc thôn Đanh Nội. Tại đây đã thành lập Hợp tác xã (HTX) nông sản sạch Đanh Nội và tổ chức sản xuất ổi đạt tiêu chuẩn VietGAP. Sản phẩm ổi lê trong mô hình được HTX nông sản sạch Đanh Nội xây dựng tem nhãn truy xuất nguồn gốc, mã quét QR. Đặc biệt, năm 2023 sản phẩm ổi lê Đài Loan của địa phương được công nhận OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm), xếp hạng 3 sao.

Tin khác

Lạng Sơn: Cải tiến mẫu mã - Nâng giá trị sản phẩm OCOP
Lạng Sơn: Cải tiến mẫu mã - Nâng giá trị sản phẩm OCOP
OVN - Việc quan tâm phát triển mẫu mã, bao bì sản phẩm không chỉ góp phần nâng cao giá trị sản phẩm OCOP, tạo sự thu hút người tiêu dùng mà còn trực tiếp góp phần vào kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
Bình Định: Huyện Vĩnh Thạnh nâng tầm các sản phẩm OCOP
Bình Định: Huyện Vĩnh Thạnh nâng tầm các sản phẩm OCOP
OVN - Nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của các sản phẩm đặc sản địa phương, huyện Vĩnh Thạnh phát triển và nâng cấp nhiều sản phẩm OCOP có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường và được người tiêu dùng tin tưởng.
Hoạt động xúc tiến thương mại “chắp cánh” sản phẩm OCOP vươn xa
Hoạt động xúc tiến thương mại “chắp cánh” sản phẩm OCOP vươn xa
OVN - Sau 6 năm triển khai, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đã có hơn 13.000 sản phẩm. Chất lượng các sản phẩm được nâng cao và cải thiện, từ ứng dụng khoa học công nghệ đến bao bì mẫu mã. Công tác xúc tiến thương mại đã giúp cho các sản phẩm OCOP được tiêu thụ rộng khắp thị trường trong nước và mở rộng xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.
Tuy Phước nâng tầm sản phẩm OCOP
Tuy Phước nâng tầm sản phẩm OCOP
OVN - Tuy Phước là một trong những địa phương thực hiện có hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững; phát triển các sản phẩm đặc trưng, lợi thế nhằm phát huy nội lực, sức sáng tạo, hình thành chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa gắn với cộng đồng.
Thịt bò giàng Tương Dương đạt chuẩn OCOP nâng tầm giá trị đặc sản địa phương
Thịt bò giàng Tương Dương đạt chuẩn OCOP nâng tầm giá trị đặc sản địa phương
OVN - Từ phương thức chế biến truyền thống, HTX sản xuất và kinh doanh Bò giàng Thảo Hảo đã đem đến cho người tiêu dùng sản phẩm thịt bò giàng đậm đà hương vị của người dân tộc Thái ở vùng cao tỉnh Nghệ An.
Phú Yên và Khánh Hòa hợp tác đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP
Phú Yên và Khánh Hòa hợp tác đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP
OVN - Hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, phát triển chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm chủ lực địa phương và phối hợp giới thiệu sản phẩm OCOP được công nhận 3 sao trở lên tại các gian hàng giới thiệu sản phẩm của hai địa phương.
Thắt chặt kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP
Thắt chặt kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP
OVN - OCOP là các sản phẩm tiêu biểu, có uy tín, chất lượng và thương hiệu. Tuy nhiên, muốn lan tỏa rộng rãi sản phẩm đến người dùng trong và ngoài nước, đòi hỏi các chủ thể sản xuất phải thay đổi cách tiếp cận thị trường...
Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Định đưa hàng Việt đến tay người tiêu dùng
Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Định đưa hàng Việt đến tay người tiêu dùng
OVN - Để đưa hàng Việt Nam đến tay người tiêu dùng, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Định phối hợp với Sở Công thương tỉnh và các tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, giới thiệu, kết nối nông sản thực phẩm, sản phẩm OCOP gắn với du lịch làng nghề, du lịch nông thôn.
Hà Nội: Kinh tế xanh gắn với mô hình OCOP
Hà Nội: Kinh tế xanh gắn với mô hình OCOP
OVN - Kể từ khi mở rộng địa giới hành chính, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, gắn với chính sách tam nông (nông nghiệp - nông thôn - nông dân) luôn được Thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm. Trong đó, chuyển đổi kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn theo mô hình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đang mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.
Bắc Kạn đẩy mạnh xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP
Bắc Kạn đẩy mạnh xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP
OVN - Từ chương trình xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP tại hội chợ, triển lãm và các kênh truyền thông, đến nay các sản phẩm của tỉnh Bắc Kạn đã được nhiều khách hàng trong nước và quốc tế tin tưởng lựa chọn.
Kinh nghiệm hay từ huyện Chương Mỹ
Kinh nghiệm hay từ huyện Chương Mỹ
LNV - Năm 2024, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình 'Mỗi xã một sản phẩm', phấn đấu có thêm ít nhất 50 sản phẩm OCOP được đánh giá, chứng nhận đạt từ 3 sao trở lên; rà soát, đánh giá, phân hạng lại các sản phẩm OCOP đã hết thời gian chứng nhận theo quy định; phấn đấu 100% xã, thị trấn có sản phẩm OCOP; nâng cấp chất lượng sản phẩm đã tham gia Chương trình OCOP và được chứng nhận đạt từ 3 sao trở lên.
Phú Yên: Thực hiện hiệu quả Chương trình OCOP năm 2024
Phú Yên: Thực hiện hiệu quả Chương trình OCOP năm 2024
OVN - Phú Yên tập trung hỗ trợ xây dựng, phát triển sản phẩm OCOP đạt 4 sao và tiềm năng 5 sao, sản phẩm OCOP dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch.
Quảng Trị: Vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cùng chương trình OCOP
Quảng Trị: Vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cùng chương trình OCOP
OVN - Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện, chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) từng bước khơi dậy được tiềm năng, thế mạnh của các địa phương về sản phẩm đặc sản, làng nghề gắn với lợi thế về điều kiện sản xuất, vùng nguyên liệu và văn hóa truyền thống để nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm, xây dựng thương hiệu nông sản địa phương. Đồng thời, góp phần tích cực trong việc đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
Phú Yên hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn gắn với OCOP
Phú Yên hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn gắn với OCOP
OVN - Tỉnh Phú Yên hỗ trợ phát triển sản phẩm ngành nghề nông thôn gắn với Chương trình OCOP, liên kết theo chuỗi giá trị năm 2024, trong đó có ít nhất 4 sản phẩm ngành nghề nông thôn của các địa phương đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên.
Chương trình OCOP - Nguồn động lực thúc đẩy phòng trào sản xuất
Chương trình OCOP - Nguồn động lực thúc đẩy phòng trào sản xuất
OVN - Huyện Kỳ Anh đang định hướng các cơ sở tham gia chương trình OCOP nâng hạng “sao” nhằm tạo thành nguồn lực và động lực thúc đẩy hoạt động sản xuất bền vững.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động