Nữ nhân viên y tế khởi nghiệp làm nem chua, giò me đạt chuẩn OCOP

LNV – Với số vốn ban đầu 2,5 triệu đồng, chị Võ Thị Hoài (38 tuổi, Hà Tĩnh) đã mua máy xay thịt để mày mò chế biến thực phẩm, thành công làm ra sản phẩm giò me, nem chua đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Nữ nhân viên y tế khởi nghiệp làm nem chua, giò me đạt chuẩn OCOP
Nem chua là một trong 2 sản phẩm đạt OCOP 3 sao của cơ sở Hoài Võ.

Thành công đến lúc nào không hay...

Tranh thủ thời gian nhàn rỗi sau khi nghỉ sinh con, từ năm 2019, chị Võ Thị Hoài (xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đã tìm hiểu về ngành chế biến thực phẩm, muốn biến sở thích nấu nướng trở thành một công việc có thu nhập. Bước đầu, chị Hoài đầu mua mua một chiếc máy xay thịt công suất lớn để làm các loại giò chả.

Kể về những ngày mới khởi nghiệp, chị Võ Thị Hoài tâm sự: “Sau khi mua máy xay thịt từ số vốn ít ỏi đang có, tôi bắt đầu mua thịt tươi và các loại nguyên liệu để thử nghiệm với nhiều công thức khác nhau. Thời điểm đó, mặc dù giá thịt lợn đang tăng cao nhưng để có được món ăn ưng ý, tôi vẫn phải tiêu hủy gần cả tấn thịt vì chế biến hỏng. Có những tôi tưởng chừng như sẽ bỏ cuộc nhưng với quyết tâm phải thành công, tôi đã cố gắng tìm kiếm nhiều tư liệu trên internet để tiếp tục theo đuổi con đường khởi nghiệp của mình. Đến sáu tháng sau, tôi thành công làm được sản phẩm giò lụa, giò lắt để bán ra thị trường.”

Tuy đã có được sản phẩm tốt nhưng lúc này cũng là dịp đại dịch Covid-19 bùng phát, thị trường có nhiều thay đổi, việc tiếp cận khách hàng theo cách truyền thống trở nên khó khăn. Nắm bắt xu hướng bán hàng online nở rộ, chị Hoài tích cực chia sẻ sản phẩm lên các nền tảng mạng xã hội, thông qua người thân và bạn bè để tìm kiếm khách hàng. Nhờ sản phẩm có hương vị thơm ngon, các loại giò chả của chị Hoài dần được nhiều người biết tới và tin dùng. Sau khi có một lượng khách ổn định, chị Võ Thị Hoài tiếp tục phát triển thêm sản phẩm mới là nem chua và giò me.

Thời gian đầu, chị Hoài chỉ chế biến theo cách làm thủ công nên năng suất không nhiều, khó để mở rộng thị trường. Chị Hoài lại đang phải công tác ở cơ quan nên không có đủ thời gian để vừa phát triển sản phẩm vừa tăng số lượng sản xuất, việc thuê nhiều nhân công lại kéo theo nhiều chi phí.

Vì vậy, năm 2023, cơ sở Hoài Võ đã đầu tư gần 600 triệu đồng để mở cửa hàng trưng bày, khu chế biến riêng biệt với các loại máy móc hiện đại. Trong đó, chị Hoài mua máy xay chuyên dụng giá 30 triệu đồng, máy làm nem tự động giá 280 triệu đồng.... Sau khi nâng cấp, cơ sở của chị Hoài đạt công suất sản xuất khoảng 1 tấn thành phẩm mỗi ngày và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhờ quy trình chặt chẽ, khép kín.

Nữ nhân viên y tế khởi nghiệp làm nem chua, giò me đạt chuẩn OCOP
Nem chua Hoài Võ đang được công nhân hoàn đóng gói hoàn thiện trước khi đến tay khách hàng.

Tạo dựng giá trị từ sản phẩm chất lượng OCOP 3 sao

Để có được thành phẩm đảm bảo chất lượng, tất cả các bước chế biến sẽ đều tuân thủ nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm. Cơ sở Hoài Võ sử dụng loại thịt tươi kết hợp với nguyên liệu theo tỉ lệ hoàn hảo để phối trộn thành sản phẩm thơm ngon. Chị Hoài mong sản phẩm của mình sẽ được nhiều người biết tới nhưng không cố gắng chạy theo số lượng, ưu tiên hàng đầu vẫn là duy trì và phát triển bền vững thương hiệu, lấy chất lượng đi đầu. Với số khách hàng ổn định như hiện tại, việc sản xuất nem, giò đã giúp gia đình cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống.

“Trong quá trình làm thực phẩm, điều tôi lo lắng nhất là vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tôi nhận thấy máy làm nem tự động vừa có thể thay thế hàng chục nhân công lao động, vừa sản xuất khép kín nên sẽ đảm bảo vệ sinh hơn. Từ khi áp dụng máy móc vào sản xuất, cả chúng tôi và khách hàng đều yên tâm hơn về chất lượng nem, giò. Không những vậy, nhờ tối ưu quy trình sản xuất, tôi cũng có thêm thời gian để nghiên cứu mở rộng thị trường, tăng doanh số cho cửa hàng. Tôi đầu tư nhiều hơn vào mẫu mã và đóng gói, tham gia các cuộc thi khởi nghiệp, chương trình OCOP, hoạt động quảng bá, tăng nhận diện thương hiệu…”, chị Võ Thị Hoài chia sẻ.

 Chị Võ Thị Hoài đưa nem chua, giò me Hoài Võ tham gia các chương trình để giới thiệu, quảng bá sản phẩm.
Chị Võ Thị Hoài đưa nem chua, giò me Hoài Võ tham gia các chương trình để giới thiệu, quảng bá sản phẩm.

Với định hướng đúng đắn của mình, năm 2023, chị Võ Thị Hoài đã đạt nhiều thành quả nổi bật. Đạt giải Ba khi tham gia “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp (do Hội Liên hiệp phụ nữa Hà Tĩnh tổ chức)” và giải Ba “Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh (do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức). Đồng thời, khi tham gia Chương trình OCOP, 2 sản phẩm giò me và nem chua của chị Hoài cũng được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là động lực to lớn chứng minh sự nỗ lực của chị Võ Thị Hoài trong quá trình khởi nghiệp. OCOP 3 sao giống như “giấy thông hành” giúp sản phẩm nem chua, giò me Hoài Võ tiếp cận được nhiều khách hàng.

Chia sẻ về quá trình khởi nghiệp của mình, chị Võ Thị Hoài cho biết: “Bản thân luôn không ngừng nỗ lực mỗi ngày, thành công đến lúc nào cũng chẳng hay biết. Ban đầu, tôi chỉ muốn có thêm thu nhập cho gia đình nhưng khi đã làm rồi mới nhận thấy phải thực sự có sự yêu thích, đam mê và sức khỏe thì mới có thành công lâu dài. Trong thời gian tới, cơ sở Hoài Võ sẽ vẫn giữ vững tiêu chí chất lượng đi đầu, tiếp tục đầu mở rộng sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng. Cơ sở mong muốn được chính quyền địa phương hỗ trợ tạo điều kiện để quảng bá sản phẩm OCOP nhiều hơn cũng như tiến đến việc nâng hạng sao cho nem chua, giò me.”

Chủ tịch UBND xã Kim Song Trường Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trên địa bàn hiện đang có 3 sản phẩm đạt chất lượng OCOP, trong đó có sản phẩm giò me và nem chua của cơ sở Hoài Võ. Những năm gần đây, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các chủ thể OCOP đã chủ động đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất, mẫu mã sản phẩm gắn với xây dựng thương hiệu, giúp quảng bá thương hiệu, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, nâng cao giá trị kinh tế. Phát triển sản phẩm OCOP cũng đóng góp vào việc nâng cao đời sống cho người dân, tạo thêm việc làm cho người lao động và đóng góp vào quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương. Thời gian tới, xã Kim Song Trường tiếp tục động viên, tuyền truyên các chủ thể tích cực tham gia xây dựng sản phẩm OCOP, vừa nâng hạng sao vừa phát triển thêm các sản phẩm mới có thương hiệu uy tín trên thị trường.

Thúy Vi

Tin liên quan

Tin mới hơn

Phú Yên hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn gắn với OCOP
Phú Yên hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn gắn với OCOP
OVN - Tỉnh Phú Yên hỗ trợ phát triển sản phẩm ngành nghề nông thôn gắn với Chương trình OCOP, liên kết theo chuỗi giá trị năm 2024, trong đó có ít nhất 4 sản phẩm ngành nghề nông thôn của các địa phương đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên.
Chương trình OCOP - Nguồn động lực thúc đẩy phòng trào sản xuất
Chương trình OCOP - Nguồn động lực thúc đẩy phòng trào sản xuất
OVN - Huyện Kỳ Anh đang định hướng các cơ sở tham gia chương trình OCOP nâng hạng “sao” nhằm tạo thành nguồn lực và động lực thúc đẩy hoạt động sản xuất bền vững.
Bình Định thúc đẩy đầu tư, phát triển thương mại, du lịch với Ấn Độ
Bình Định thúc đẩy đầu tư, phát triển thương mại, du lịch với Ấn Độ
OVN - Chiều 25/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, thành phố Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị thúc đẩy đầu tư, phát triển thương mại, du lịch với các đối tác Ấn Độ tại tỉnh Bình Định.
Thanh Hoá: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi vịt theo hướng hàng hoá
Thanh Hoá: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi vịt theo hướng hàng hoá
LNV - Hiện nay, các huyện miền núi của Thanh Hóa đã xác định, giống vịt bản địa (vịt bầu), là một trong những vật nuôi có nhiều lợi thế để nâng cao thu nhập cho người dân. Trong những năm gần đây, cùng với việc vận động người dân tích cực phát triển và nhân rộng mô hình chăn nuôi vịt bầu, chính quyền địa phương, đơn vị liên quan đã chú trọng hỗ trợ xây dựng vịt bầu là sản phẩm OCOP của tỉnh, mở ra cơ hội tăng thêm thu nhập cho người dân và nguồn thu cho các doanh nghiệp HTX liên kết hợp tác...
Huyện Triệu Sơn hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP
Huyện Triệu Sơn hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP
OVN - Cùng với các chính sách hỗ trợ của tỉnh, năm 2021, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành đề án "Phát triển các sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025" với các cơ chế hỗ trợ riêng của địa phương.
Thái Nguyên: Điểm sáng xây dựng sản phẩm OCOP
Thái Nguyên: Điểm sáng xây dựng sản phẩm OCOP
OVN - Xã Vô Tranh là một trong những điểm sáng về xây dựng sản phẩm OCOP ở huyện Phú Lương với 4 sản phẩm, trong đó có 3 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao. Kết quả này có được từ cả quá trình cố gắng của các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn, cùng sự hỗ trợ hiệu quả của chính quyền địa phương.

Tin khác

Hoài nhơn (Bình Định): Phát triển sản phẩm OCOP
Hoài nhơn (Bình Định): Phát triển sản phẩm OCOP
OVN - Từ năm 2024 đến năm 2025, thị xã Hoài Nhơn tập trung phát triển sản phẩm OCOP thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm, nhằm khẳng định sản phẩm có thương hiệu, uy tín, đưa sản phẩm OCOP của thị xã đến với thị trường trong cả nước và hướng đến xuất khẩu.
Quảng Ninh: Hội Nông dân các cấp đồng hành cùng nông dân phát triển sản phẩm OCOP
Quảng Ninh: Hội Nông dân các cấp đồng hành cùng nông dân phát triển sản phẩm OCOP
OVN - Sau hơn 10 năm thực hiện chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP), đến nay, Quảng Ninh đang có 417 sản phẩm được công nhận OCOP từ 3-5 sao. Đến nay, Hội Nông dân (HND) các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai nhiều cách làm, giải pháp để chung tay cùng hội viên, nông dân xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP.
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
OVN - Lợi thế của các loại đặc sản miền quê là tận dụng vùng nguyên liệu tự nhiên tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, sản phẩm càng được nâng tầm giá trị khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
OVN - Trong 3 ngày từ ngày 17/5 đến ngày 19/5/2024, huyện Hoài Ân sẽ tổ chức Ngày hội nông sản lần thứ II – năm 2024, nhằm quảng bá, hỗ trợ xúc tiến thương mại, đẩy mạnh giới thiệu và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện Hoài Ân.
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
OVN - Chiều 28/3, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) Lê Trần Minh Hiếu chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp huyện, để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024.
Bạc Liêu: Phấn đấu có thêm 20 sản phẩm OCOP năm 2024
Bạc Liêu: Phấn đấu có thêm 20 sản phẩm OCOP năm 2024
OVN - Trong năm 2024, tỉnhBạc Liêu phấn đấu có thêm 20 sản phẩm mới được công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Để hoàn thành mục tiêu này, tỉnh sẽ hỗ trợ các chủ thể đầu tư nâng cấp trang thiết bị, mở rộng hoạt động sản xuất, áp dụng quy trình quản lý chất lượng an toàn thực phẩm
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
OVN - Từ nguồn nguyên liệu tưởng chừng bỏ đi, với đôi bàn tay khéo léo, cùng sự sáng tạo, chị Nguyễn Thị Phượng (chủ cơ sở) đã cho ra mắt các sản phẩm túi xách thời trang làm bằng dây chuối. Bên cạnh mặt hàng túi xách bằng dây nhựa, đã được nhiều chứng nhận sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu, thì đây là lần đầu tiên một sản phẩm đan đát thủ công được vinh dự góp mặt vào sân chơi OCOP.
Bình Thuận: Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
Bình Thuận: Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
OVN - UBND tỉnh Bình thuận vừa ban hành kế hoạch “Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Trong đó, Khôi phục, phát triển ngành nghề truyền thống trên địa bàn Bình Thuận gắn với việc thực hiện các chương trình, dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn; Hỗ trợ phát triển các sản phẩm ngành nghề nông thôn, làng nghề gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là những mục tiêu hướng tới của kế hoạch.
Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa
Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa
OVN - Tính đến nay, trên địa bàn huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau có 9 sản phẩm được công nhận OCOP. Trong đó, 1 sản phẩm OCOP 4 sao và 8 sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Ðể sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Phú Tân đầu tư thiết bị, công nghệ sản xuất để nâng chất sản phẩm đạt chuẩn OCOP.
Yên Bái: Sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng
Yên Bái: Sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng
OVN - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, trong năm 2023, tỉnh Yên Bái đã có quyết định công nhận và cấp giấy chứng nhận cho 72 sản phẩm mới, đạt 232,2% so với chỉ tiêu được giao; nâng hạng 03 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao, đạt 100% chỉ tiêu được giao tại Chương trình hành động số 135/CTr-TU của Tỉnh ủy.
TP. Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm OCOP 3 Sao
TP. Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm OCOP 3 Sao
OVN - Theo kết quả chấm điểm mới nhất, TP Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao năm 2023.
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
OVN - Thanh Hóa hiện có 464 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm trên các ứng dụng nền tảng số.
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
OVN - Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất (CSSX), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang tất bật chuẩn bị hàng Tết để cung ứng cho thị trường. Tại các cơ sở có sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, không khí sản xuất càng thêm nhộn nhịp...
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
OVN - Chiều 25/1, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị đánh giá, kết quả thực hiện Chương trình OCOP gắn với lễ công bố trao Giấy chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh năm 2023.
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
LNV - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm của Trung ương và Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020, 2021-2025, UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã xây dựng các Kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động