OCOP Bình Định: Những sản phẩm tiềm năng

OVN - Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại Bình Định được triển khai từ năm 2018, đến nay toàn tỉnh đã có 81 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn và phân hạng từ 3 đến 5 sao. Thông qua chương trình OCOP, nhiều làng nghề nông thôn được mở rộng, phát triển; đồng thời nâng tầm một số sản phẩm chất lượng cao xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.
Bình Định là vùng đất có bề dày lịch sử, nơi hội tụ và giao thoa văn hóa của nhiều dân tộc anh em nên các hình thức sinh hoạt sản xuất - văn hóa cũng rất đặc sắc, phong phú, phản ánh đời sống tinh thần và tâm linh của người dân nơi đây. Hưởng ứng Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” do Thủ tướng Chính phủ phát động, tỉnh Bình Định đã Ban hành kế hoạch triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Theo đó, toàn tỉnh có 81 sản phẩm của 71 doanh nghiệp, HTX và cơ sở sản xuất kinh doanh để giới thiệu đến người tiêu dùng, doanh nghiệp, đơn vị kết nối tiêu dùng và phân phối hợp tác kinh doanh trong và ngoài nước nhằm mang đến cái nhìn khái quát nhất về các sản phẩm độc đáo, đặc trưng của tỉnh Bình Định.

Một số sản phẩm đặc trưng trong chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” của tỉnh Bình Định:

Dầu dừa tinh khiết

Dầu dừa có nhiều tác dụng trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, hỗ trợ giảm cân tự nhiên nhờ khả năng đốt cháy năng lượng thừa, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, tốt cho tim mạch, hoặc có thể sử dụng như các sản phẩm chăm sóc cá nhân: dầu bôi da (làm mềm da, chống khô nứt da), dầu bôi tóc (làm mượt tóc, loại trừ gàu), dầu massage… Sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP hạng 5 sao năm 2020.


Gà giống

Tỉnh Bình Ðịnh được xem là trọng điểm gà giống của cả nước, điển hình trong đầu tư phát triển chăn nuôi đàn gà thịt theo hướng an toàn sinh học gắn với liên kết chuỗi để tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Sản phẩm gà giống đạt chuẩn OCOP hạng 5 sao từ năm 2019.

Bình Định hiện có 2 doanh nghiệp chuyên lai tạo, ấp nở, cung cấp giống gà ta lông màu nổi tiếng cả nước hàng năm phần phối gần 100 triệu con gà giống cho thị trường trong và ngoài nước, chiếm gần 40% thị phần gà giống trong nước...


Cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương là mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của ngành Thủy sản Bình Ðịnh. Những năm qua, tỉnh đã đẩy mạnh thực hiện chuỗi liên kết khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ đại dương. Sản phẩm cá ngừ đại dương đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao từ năm 2019.


Toàn tỉnh hiện có hơn 2.100 tàu cá chuyên khai thác cá ngừ, trong đó có hơn 1.300 tàu làm nghề câu cá ngừ đại dương. Sản lượng khai thác cá ngừ trung bình 52.000 - 55.000 tấn/năm, riêng sản lượng cá ngừ đại dương đạt từ 9.000 - 10.000 tấn/năm. Tháng 6.2018, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) đã chứng nhận nhãn hiệu “Cá ngừ đại dương Bình Ðịnh”.

Muối Happing

Muối Happing là sản phẩm muối có hàm lượng Nacl thấp, rất thích hợp cho người bị cao huyết áp. Đây là sản phẩm được nghiên cứu thành công của Công ty Cổ phần Muối và Thực phẩm Bình Định đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao từ năm 2020.


Bánh tráng

Bình Định được xem là quê hương của bánh tráng, tương truyền rằng bánh tráng là thực phẩm chiến lược được ra đời cùng với bước chân thần tốc của đội quân Tây Sơn. Ngày nay, bánh tráng là một trong những đặc sản nổi tiếng của đất Bình Định. Có nhiều loại bánh tráng khác nhau như: bánh tráng gạo, bánh tráng nước dừa, bánh tráng xoài, bánh tráng khoai,…
Trên địa bàn tỉnh có đến 4 đơn vị sản xuất bánh tráng các loại đạt tiêu chuẩn OCOP hạng 3 sao và 4 sao.

Sản phẩm OCOP 4 sao từ Công ty TNHH Sachi Nguyễn


Bún Song Thằn

Bún Song Thằn được làm bằng đậu xanh, nổi tiếng vì có hương vị thơm ngon đặc biệt và có giá trị dinh dưỡng cao, được sản xuất ở vùng An Thái (Nhơn Phúc – An Nhơn). Sở dĩ có tên gọi “Song Thằn” vì khi làm bún người ta thường bắt bún thành từng đôi một. Bún Song Thằn được chế biến thành rất nhiều món ngon như: ăn với nước dùng và thịt bò, nấu canh với thịt heo hoặc tôm hay xào với lươn... Ngày nay, bún song thằn Bình Định đã vươn xa chinh phục nhiều thị trường trong và ngoài nước.


Nón ngựa Phú Gia

Nón ngựa Phú Gia là món hàng thủ công mỹ nghệ độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Bình Định và được xem là “kiệt tác” của nón lá. Nghề làm nón ngựa ở Phú Gia đã có từ rất lâu và được lưu giữ cho đến tận bây giờ. Nón ngựa được tạo nên từ bàn tay khéo léo, tài hoa của những người thợ thủ công lành nghề ở Phú Gia mới làm được. Nó biểu tượng cho sự mạnh mẽ, uy nghiêm của con nhà võ, gắn với những đội quân Tây Sơn thần tốc. Gọi là nón ngựa bởi chiếc nón có được sự dẻo dai, bền bỉ thích hợp dùng đội khi cưỡi ngựa.

Cơ sở Đỗ Văn Lan (huyện Phù Cát) đã nhận được chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao năm 2019 cho sản phẩm Nón ngựa Phú Gia này.


Song mây mỹ nghệ

Trong phát triển làng nghề truyền thống và ngành thủ công mỹ nghệ của Việt Nam, lĩnh vực sản xuất mây, tre đan chiếm một vị trí rất quan trọng. Nghề đan tre thủ công truyền thống tạo ra những sản phẩm quen thuộc như bện cầu, làm dây buộc, rổ rá, bàn, ghế, dừng, sàng… Nguyên liệu chính là tre, lồ ô, nứa, mây, song, guột...

Tại Bình Định, những sản phẩm song mây mỹ nghệ vinh dự đạt tiêu chuẩn OCOP hạng 4 sao năm 2020.


Chiếu cói

Dệt chiếu cói là nghề truyền thống ở nhiều địa phương trong tỉnh như: chiếu cói ở thôn Chương Hòa (Hoài Châu Bắc); Công Thạnh (Tam Quan Nam); An Lợi và Lạc Điền (Phước Thắng) đã được đăng ký địa danh gắn với sản phẩm đặc trưng của địa phương với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN). Đây là hoạt động quan trọng để chiếu cói Bình Định khẳng định chất lượng và có điều kiện đi xa hơn.

Từ chỗ dệt chiếu thủ công, vài năm nay xã Hoài Châu Bắc nổi tiếng với các sản phẩm chiếu dệt bằng máy. Giá chiếu sản xuất bằng máy cao hơn chiếu thủ công 28-32% tùy loại, mẫu mã đa dạng, bắt mắt hơn.


Chiếu cói do 2 đơn vị: Hộ kinh doanh Võ Văn Lê và Hộ kinh doanh Lý Văn Khánh tại xã Hoài Châu Bắc, thị xã Hoài Nhơn đều đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao.

Rượu Bàu đá

Rượu Bàu Đá - một trong những đặc sản của tỉnh Bình Định được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận nằm trong TOP 10 đặc sản rượu nổi tiếng Việt Nam. Ngày nay, tiếng tăm của Rượu Bầu Đá đã lan rộng cả nước, trở thành một món quà không thể thiếu đối với mỗi du khách khi đến thăm Bình Định.

Năm 2019, Rượu bầu đá do Hộ Cơ sở Hoa Thưởng sản xuất đạt tiêu chuẩn OCOP hạng 3 sao.


Bên cạnh đó, Bình Định còn rất nhiều sản phẩm được chứng nhận OCOP và có chỗ đứng khá vững chắc trên thị trường, đặc biệt là các sản phẩm được công nhận đạt chuẩn 5 sao. Các sản phẩm đạt 3 sao, 4 sao đều là sản phẩm đặc trưng của địa phương, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, sản xuất an toàn như: nước mắm, bún gạo, bưởi da xanh, bánh hồng, mè xửng, yến sào…

Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân và là giải pháp quan trọng để thực hiện nhóm tiêu chí về sản xuất, thu nhập, hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh Bình Định. Những sản phẩm OCOP không chỉ chứa đựng tinh hoa văn hóa của cộng đồng dân cư mà còn là cầu nối quảng bá hình ảnh Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung đến bạn bè quốc tế.

Bài, ảnh: Ánh Tuyết

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hành trình đưa giò chả Thành Duẫn thành sản phẩm OCOP 3 sao
Hành trình đưa giò chả Thành Duẫn thành sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Với nguồn nguyên liệu tươi ngon ở địa phương, kết hợp với phương pháp chế biến truyền thống và công thức riêng biệt của mình, anh Nguyễn Hữu Duẫn (30 tuổi) đã khởi nghiệp thành công với mô hình sản xuất giò chả tại xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
Huyện Đông Anh (Hà Nội): Số lượng sản phẩm OCOP dẫn đầu thủ đô
Huyện Đông Anh (Hà Nội): Số lượng sản phẩm OCOP dẫn đầu thủ đô
OVN - Theo Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội, sau 4 năm triển khai thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, thành phố đã công nhận được 2.167/9.852 sản phẩm, chiếm 22% của cả nước. Trong đó có 06 sản phẩm được Trung ương công nhận 5 sao, 12 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 1.369 sản phẩm 4 sao, 780 sản phẩm 3 sao.
Thanh Hoá: Vai trò của phát triển và nâng hạng các sản phẩm OCOP
Thanh Hoá: Vai trò của phát triển và nâng hạng các sản phẩm OCOP
LNV - Với sự chủ động, tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt là vai trò của lãnh đạo địa phương và chủ thể sản phẩm OCOP, nên dù tỉnh triển khai chương trình OCOP muộn hơn so với nhiều tỉnh, thành phố trong toàn quốc nhưng lại nhanh chóng xếp trong tốp đầu toàn quốc cả về số lượng và chất lượng sản phẩm OCOP.
Sản phẩm thảo dược quý ở vùng đất Tây Nguyên
Sản phẩm thảo dược quý ở vùng đất Tây Nguyên
OVN - Không chỉ tiến hành nghiên cứu ứng dụng, nhóm dược sĩ thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Y tế Trung Thịnh Phát còn là những rất người tâm huyết với việc bảo tồn và phát triển các loài thảo dược bản địa. Kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức y học hiện đại và các bài thuốc Nam cổ truyền, đơn vị đã thành công trong việc mang đến những sản phẩm được chứng nhận OCOP có giá trị cao, dùng trong hỗ trợ điều trị bệnh và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người dùng.
Tâm huyết với giống dược liệu quý địa phương
Tâm huyết với giống dược liệu quý địa phương
OVN - Khánh Hòa nổi tiếng là miền biển quanh năm nắng gió nhưng cũng chính sự khắc nghiệt của thiên nhiên đã trui rèn nên những con người nhiệt huyết, luôn đau đáu ưu tư về quê hương mình. Đó là trăn trở của ông Trần Thanh Tâm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ POM Group - đơn vị luôn đặt mục tiêu bảo tồn và phát triển cây xáo tam phân bản địa.
Long Biên: Phát huy nội lực trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm OCOP
Long Biên: Phát huy nội lực trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm OCOP
OVN - Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội về triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm, UBND quận Long Biên đã phối hợp với các sở, ngành thành phố xây dựng sản phẩm OCOP. Trong đó chú trọng phát huy nội lực của chủ thể, khuyến khích sự chủ động, sáng tạo trong nhân dân.

Tin khác

THÀNH CÔNG KHỞI NGHIỆP VỚI NGHỀ NUÔI CHIM YẾN
THÀNH CÔNG KHỞI NGHIỆP VỚI NGHỀ NUÔI CHIM YẾN
LNV - Ngày nay, phụ nữ không chỉ công dung ngôn hạnh, nhân hậu, đảm đang mà còn bản lĩnh và tài giỏi trong việc tham gia phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Một tấm gương sáng cho hành trình khởi nghiệp của phái đẹp tại tỉnh Tây Ninh có thể kể đến chị Lý Đàm Mai Loan, Giám đốc nhãn hàng Yến sào Yến Loan - Công ty TNHH Loan Phát Huy.
RƯỢU ÚT TÂY: TIẾP BƯỚC TRUYỀN THỐNG GIA ĐÌNH
RƯỢU ÚT TÂY: TIẾP BƯỚC TRUYỀN THỐNG GIA ĐÌNH
OVN - Hằng năm, tại mảnh đất Hậu Giang - nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh, chị Võ Thị Phương Trang vẫn không quên ôn lại truyền thống vẻ vang của gia đình. Đồng thời, nhắc nhở bản thân phải tích cực tham gia vào nhiệm vụ phát triển kinh tế địa phương.
Cao Bằng: Đưa sản phẩm OCOP vào siêu thị
Cao Bằng: Đưa sản phẩm OCOP vào siêu thị
OVN - Thời gian qua, nhằm thúc đẩy quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP, tỉnh Cao Bằng đã có nhiều chính sách hỗ trợ được triển khai. Trong đó, tỉnh chú trọng đưa sản phẩm OCOP vào các siêu thị - nơi phân phối, trưng bày và tiêu thụ hàng hóa ổn định, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc sản phẩm.
Dấu ấn các nữ doanh nhân trong chương trình OCOP
Dấu ấn các nữ doanh nhân trong chương trình OCOP
OVN - Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa công nhận thêm 22 sản phẩm OCOP 5 sao, nâng tổng số sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia lên là 42 sản phẩm trong tổng số 9.852 sản phẩm đạt 3 sao trở lên của cả nước. Trong số đó, nhiều sản phẩm cho thấy dấu ấn đậm nét của các nữ doanh nhân.
Hòa Bình: Xây dựng sản phẩm mật ong rừng Hưng Thi trở thành sản phẩm OCOP
Hòa Bình: Xây dựng sản phẩm mật ong rừng Hưng Thi trở thành sản phẩm OCOP
OVN - Thời gian qua, xã Hưng Thi (Lạc Thủy, Hòa Bình) tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tích cực hưởng ứng chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Hiện, xã đang hoàn thiện hồ sơ xây dựng sản phẩm mật ong rừng Hưng Thi trở thành sản phẩm OCOP 3 sao đầu tiên của xã.
Lợi thế mới của các sản phẩm thân thiện môi trường
Lợi thế mới của các sản phẩm thân thiện môi trường
LNV - Nhận ra tiềm năng của cây chuối, loài cây quen thuộc với người dân Việt Nam, anh Bùi Khánh Dũng - Giám đốc Công ty Musa Pacta đã sáng chế thành công chiếc máy tuốt sợi chuối. Từ đó sản xuất các sản phẩm từ sợi chuối phục vụ trong nước và xuất khẩu.
TP. Hồ Chí Minh: Chương trình "1.000 câu chuyện sản phẩm OCOP"
TP. Hồ Chí Minh: Chương trình "1.000 câu chuyện sản phẩm OCOP"
OVN - Chiều 14/8, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tiki (Sàn Thương mại Điện tử Tiki) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ Hợp tác Xây dựng Chương trình: "1.000 câu chuyện sản phẩm OCOP," "Thương hiệu Nông sản Cần Giờ," "Sàn Giao dịch thịt lợn Thành phố Hồ Chí Minh."
Hà Tĩnh: Huyện Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP
Hà Tĩnh: Huyện Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP
OVN - Sáng 11/8, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân kiểm tra, soát xét các cơ sở sản xuất - kinh doanh và tiến hành đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2023.
Huyện Mê Linh (Hà Nội): Xây dựng Nông thôn mới và phát triển sản phẩm OCOP
Huyện Mê Linh (Hà Nội): Xây dựng Nông thôn mới và phát triển sản phẩm OCOP
LNV - Thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025, huyện Mê Linh đã có nhiều nỗ lực và đạt những thành quả tích cực trong công tác Xây dựng Nông thôn mới và phát triển sản phẩm OCOP tại địa phương.
Hà Nội: Có thêm hai sản phẩm OCOP 5 sao
Hà Nội: Có thêm hai sản phẩm OCOP 5 sao
OVN - Bộ sản phẩm gốm men Suối Ngọc, của Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh gốm sứ Tân Thịnh (huyện Gia Lâm) và sản phẩm Chăn bông tơ tằm tự dệt của Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức (huyện Mỹ Đức) là hai sản phẩm OCOP của Hà Nội vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố và trao quyết định OCOP 5 sao ngày 17/7 vừa qua.
Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
OVN - Thành lập từ năm 2019, Hợp tác xã Giảm nghèo Ea Súp (HTX GNES) đã liên kết cùng nông dân thành lập chuỗi hợp tác sản gạo đặc sản với thương hiệu gạo Briết. Đồng thời HTX cũng chịu trách nhiệm cung ứng vật tư, phân bón, dịch vụ thu hái, bảo quản nông sản nhằm góp phần tạo ra những mặt hàng chế biến chất lượng cao.
Phú Thọ: Huyện Thanh Ba tập trung đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP
Phú Thọ: Huyện Thanh Ba tập trung đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP
OVN - Xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là phát triển nông nghiệp, phấn đấu đưa huyện Thanh Ba sớm trở thành huyện nông thôn mới, trong những năm qua, huyện Thanh Ba đã ưu tiên phát triển các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP
Thanh Hoá: Yên Định phát triển sản phẩm OCOP đẩy mạnh kinh tế nông thôn
Thanh Hoá: Yên Định phát triển sản phẩm OCOP đẩy mạnh kinh tế nông thôn
OVN - Sau một thời gian triển khai chương trình OCOP với mục tiêu đẩy mạnh kinh tế khu vực nông thôn, chương trình đã có sức lan tỏa, thúc đẩy phát triển sản xuất trên địa bàn huyện Yên Định. Qua đó, khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế sẵn có, góp phần phát huy, nâng cao giá trị nhiều sản phẩm thế mạnh.
Phúc Thọ: Khởi nghiệp, làm giàu từ OCOP
Phúc Thọ: Khởi nghiệp, làm giàu từ OCOP
OVN - Triển khai chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm từ năm 2019, đến năm 2022, toàn huyện có 59 sản phẩm được UBND Thành phố cấp chứng nhận trong đó có 29 sản phẩm 4 sao, 30 sản phẩm 3 sao. Số lao động việc làm liên quan đến OCOP 90% chủ yếu đều là các HTX, hộ nông dân.
Năm 2023: Ống hút ECOS lần đầu tiên được xuất khẩu ra thế giới
Năm 2023: Ống hút ECOS lần đầu tiên được xuất khẩu ra thế giới
LNV - Ống hút rau củ ECOS - sản phẩm OCOP 5 sao của HTX Nông nghiệp Sông Hồng, Đông Anh (Hà Nội) được làm hoàn toàn từ tinh bột của các loại rau, củ, quả thu hút người sử dụng. Bởi sự tiện lợi, đảm bảo sức khỏe và hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động