OCOP Quảng Ninh: Rộng mở niềm năng phát triển quế hữu cơ Đầm Hà
09:56 | 19/01/2022
OVN - Hai năm trở lại đây, mô hình trồng quế hữu cơ tiếp tục được người dân huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) mở rộng hướng quy hoạch, xây dựng vùng quế hữu cơ Đầm Hà phát triển bền vững. Đáng chú ý, đã có 2 sản phẩm từ quế hữu cơ đã trở thành sản phẩm OCOP Quảng Ninh.
Đầm Hà đẩy mạnh khai thác quế hữu cơ
Thời gian gần đây, người dân Đầm Hà đưa vào khai thác sản phẩm quế hữu cơ và phát triển cây quế thành cây trồng chủ lực, mang lại thu nhập cao, giúp giảm nghèo bền vững.
Rừng quế hữu cơ Đầm Hà đang cho thu hoạch
Nắm bắt thế mạnh vùng diện tích trồng quế lớn nhất tỉnh, với gần 4.500ha, từ năm 2020, UBND huyện Đầm Hà, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Công ty TNHH Hương gia vị Sơn Hà và Công ty CP Quế hồi Quảng Ninh bước đầu phối hợp xây dựng vùng quế hữu cơ với diện tích gần 250ha tại 2 xã Quảng Lâm và Quảng An.
Theo Bà Hoàng Thị Thế, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, mô hình này không chỉ là vùng nguyên liệu được chứng nhận quế hữu cơ theo chuẩn châu Âu (ngày 16/3/2021), hay những lô vỏ quế được xuất sang Mỹ, Nhật Bản kể từ tháng 4/2021 đến nay. Quan trọng chính là sự thay đổi về tư duy và hành động của người dân trong việc trồng, chăm sóc, bảo vệ, thu hoạch, vận chuyển, chế biến, tiêu thụ sản phẩm quế.
Theo báo cáo của UBND huyện Đầm Hà, 100% hộ, nhóm hộ trồng nằm trong danh sách được chứng nhận sản phẩm quế hữu cơ đã ứng dụng tốt quy trình sản xuất quế theo hướng bền vững đã được đơn vị chuyên môn tập huấn. Đặc biệt, trong quá trình trồng, người dân chú ý tăng cường độ phì nhiêu của đất, không sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, cỏ dại tổng hợp, phân bón tổng hợp, thay vào đó là sử dụng phân, thuốc có gốc sinh học, thậm chí là phát, nhổ cỏ bằng phương pháp thủ công. Người dân đã tiến hành tỉa thưa cành, cây con, tạo điều kiện tốt nhất để cây phát triển.
Sản xuất sản phẩm quế hữu cơ ở xã Quảng An, huyện Đầm Hà
Đặc biệt, trong quá trình thu hoạch, bóc tách vỏ quế khỏi thân cây hoặc phơi khô, vận chuyển vỏ quế đều chú ý tránh, giảm va đập, hoặc tiếp xúc với nền đất, vật dụng không đảm bảo vệ sinh. Từ sự vào cuộc của 3 nhà (nhà nông, nhà đầu tư và nhà quản lý) diện tích cây quế nói chung và trồng quế hữu cơ nói riêng trên địa bàn huyện Đầm Hà ngày càng được phát triển, mang lại giá trị cao.
Đầm Hà rộng đường xuất khẩu quế hữu cơ
Theo báo cáo của huyện Đầm Hà, trung bình mỗi năm sản lượng vỏ quế tươi sau khai khác trên địa bàn là khoảng 600 tấn, năm cao điểm đạt 1.000 tấn, 1/3 trong đó được lựa chọn, thu mua, chế biến và xuất bán ra thị trường nước ngoài. Riêng các sản phẩm quế hữu cơ được xuất bán sang thị trường châu Âu, mức giá do doanh nghiệp thu mua nguyên liệu thô ngay tại vườn đồi luôn cao hơn 10-20% so với sản phẩm thông thường.
Sản phẩm bột quế hữu cơ Đầm Hà nằm trong danh mục sản phẩm OCOP Quảng Ninh
Đáng mừng hơn, Công ty CP Quế hồi Quảng Ninh xã Quảng An, huyện Đầm Hà) thời gian gần đây đã đầu tư thiết bị nhà xưởng, công nghệ để chế biến, bao gói, xuất bán sản phẩm quế thanh và quế bột. Đây cũng là 2 sản phẩm nguyên liệu từ quế hữu cơ nằm trong danh mục sản phẩm OCOP Quảng Ninh và được đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời gian tới.
Hình thành và nhân rộng diện tích cấy quế, nhất là những cánh rừng quế đã được chứng nhận quế hữu cơ; tăng sản lượng, chủng loại sản phẩm chế biến từ nguyên liệu quế hữu cơ đã và đang là hướng đi đúng đắn tại huyện Đầm Hà. Hướng đi này để phát triển một cách bền vững rất cần sự chung tay tích cực và thiết thực hơn nữa từ nhiều phía, trong đó có người dân, doanh nghiệp, cơ quan chuyên môn và cơ quan quản lý.
Ngày 16/3/2021, tổ chức Control Union Certifications đã cấp chứng nhận cho 329 ha/79 hộ trồng quế hữu cơ tiêu chuẩn Châu Âu (EU (269,5 ha/64 hộ tại xã Quảng Lâm, Quảng An, huyện Đầm Hà; 59,5 ha/15 hộ tại xã Đại Dực huyện Tiên Yên). Đây là những lô quế đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh đạt chứng nhận hữu cơ tiêu chuẩn Châu Âu. Sản phẩm quế được công ty TNHH Hương gia vị Sơn Hà thu mua để xuất khẩu sang thị trường Châu Âu ngay trong vụ quế mùa (tháng 4/2021).
Bài và ảnh: An Khê (TH)
Tin mới hơn
OVN - Nằm tại phường Ngọc Châu, TP Hải Dương, cơ sở sản xuất bánh kẹo cổ truyền Vân Giang do ông Lê Hồng Giang sáng lập đã trở thành cái tên quen thuộc với nhiều thế hệ người tiêu dùng yêu thích hương vị bánh kẹo truyền thống. Trải qua hơn ba thập kỷ hoạt động, từ những ngày đầu đầy khó khăn đến khi khẳng định thương hiệu, Vân Giang là minh chứng sống động cho sự bền bỉ và tình yêu với giá trị văn hóa ẩm thực của dân tộc.
LNV - Xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, từ lâu đã được biết đến như “thủ phủ cà rốt” của miền Bắc Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Đức Thuật – Đảng ủy viên, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Nông nghiệp Đức Chính – cùng Hội đồng Quản trị gồm 3 thành viên, HTX đã có 114 thành viên chính thức và mạng lưới hơn 600 bạn hàng trong và ngoài nước. Với phương châm không ngừng đổi mới, HTX Đức Chính đang nỗ lực đưa sản phẩm cà rốt đạt chuẩn VietGAP, OCOP và khẳng định chỉ dẫn địa lý trên bản đồ nông sản Việt Nam.
LNV - Để các sản phẩm OCOP của Quảng Ninh thực sự trở thành sản phẩm hàng hoá, thì việc nâng cao chất lượng sản phẩm và phát triển sản phẩm mới là hết sức cần thiết. Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh đã có Văn bản số 336/VPĐPNTM- OCOP ngày 19/6/2023 “về hướng dẫn thực hiện Chu trình OCOP tỉnh Quảng Ninh giai đoạn đến năm 2025”. Theo đó, các sản phẩm mới tham gia OCOP đều được các địa phương thẩm định, tư vấn, hướng dẫn và có quyết định chấp thuận tham gia Chương trình OCOP. Sản phẩm OCOP kết nối tiêu thụ với hệ thống BigC Việt Nam.
OVN – Vốn là món ăn dân dã được làm chủ yếu từ đậu xanh và đường kính, chè kho Đại Đồng đang được xây dựng thương hiệu, đầu tư bao gói, mở rộng thị trường và trở thành sản phẩm làng nghề đạt chất lượng OCOP.
LNV - Sau gần 5 năm triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay toàn tỉnh Phú Yên có gần 350 sản phẩm OCOP. Chương trình đã thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị.
Tin khác
OVN - Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) gắn với xây dựng nông thôn mới (XDNTM) nâng cao, kiểu mẫu, thời gian qua. Huyện Triệu Sơn đã tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn phát huy tiềm năng, thế mạnh, chú trọng phát triển các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm đặc trưng để tạo thương hiệu riêng của từng địa phương. Khuyến khích, động viên các doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình xây dựng, phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm tham gia Chương trình OCOP.
OVN - Năm 2024, tỉnh Lâm Đồng công nhận 3 mô hình điểm du lịch với sản phẩm là du lịch canh nông. Điểm khác so với 33 mô hình du lịch canh nông được hoạt động thí điểm trước đây, mỗi mô hình du lịch canh nông mới đều có một loại sản phẩm chủ lực khác biệt.
OVN - Tính đến tháng 9-2024, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã phát triển thêm 13 sản phẩm OCOP đặc thù, nâng tổng số lượng sản phẩm lên 83. Ước tính đến cuối năm 2024 đạt 50 sản phẩm OCOP, gồm 12 sản phẩm 4 sao, 38 sản phẩm 3 sao.
OVN - Ngày 5/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp trung ương năm 2024, tỉnh Lào Cai có 2 sản phẩm đạt OCOP 5 sao.
OVN - Năm ngoái, lần đầu tiên TP.HCM tổ chức Tuần lễ sản phẩm OCOP thành công ngoài mong đợi. Năm nay, Thành phố tiếp tục tổ chức Tuần lễ sản phẩm OCOP 2024 với quy mô lớn hơn.
OVN - Đến nay, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) có 53 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, góp phần giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, củng cố các tiêu chí trong xây dựng NTM.
OVN - Chương trình mỗi xã, phường 1 sản phẩm (OCOP) là động lực quan trọng thúc đẩy, khai thác hiệu quả và nâng cao giá trị sản xuất, tạo nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, đặc trưng, phát huy tiềm năng lợi thế của từng địa phương. Mở ra cơ hội nâng cao giá trị nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng bền vững.
OVN - Để người tiêu dùng biết đến sản phẩm OCOP, tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại như: tạo điều kiện để các chủ thể OCOP tham gia hội chợ cấp tỉnh; hội chợ cấp vùng, cấp quốc gia cũng như quốc tế.
OVN - Theo PGS.TS Trần Văn Ơn - là cố vấn chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cho biết, Đắk Lắk như một Việt Nam thu nhỏ, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển chương trình OCOP.
OVN - Sáng ngày 25/9, Liên minh hợp tác xã (HTX) tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội thảo chuyên đề “Xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, chuẩn hoá sản phẩm OCOP cho các HTX” và kết nối giao thương, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của các HTX ở 2 tỉnh.
OVN - Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) gắn với phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ, Thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh, hợp tác xã (HTX) tập trung phát triển sản xuất, đưa sản phẩm OCOP vào chuỗi cung ứng; kết nối, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử (TMĐT)…
OVN - Thông qua phát triển mô hình quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch trải nghiệm không chỉ bảo tồn, giới thiệu được các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của địa phương mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tiếp cận các sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc sản của tỉnh.
OVN - Từ địa hình nhiều đồi núi, sẵn nguồn thức ăn tự nhiên từ các loại hoa, HTX dịch vụ thủy lợi Thọ Văn (xã Thọ Văn, huyện Tam Nông, Phú Thọ) đã xây dựng được dòng sản phẩm mật ong chất lượng được chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.
OVN - Trung tâm Đặc sản Việt Nam tại TP. Châu Đốc (tỉnh An Giang) vừa được khánh thành, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân và hơn 9 triệu du khách khi đến với lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam. Đây là Trung tâm Đặc sản Việt Nam lớn nhất ĐBSCL, kênh xúc tiến, quảng bá, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm OCOP lớn nhất miền Tây Nam Bộ, tiến tới đưa sản phẩm OCOP, đặc sản các tỉnh tiếp cận thị trường Campuchia và khu vực.