Quảng Trị: Vĩnh Linh đa dạng hóa sản phẩm OCOP

OVN - Kể từ ngày tái lập, huyện Vĩnh Linh đã có một số Nghị quyết Chuyên đề đưa ra nhiều giải pháp mang tính đột phá, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội, nổi bật trong đó như Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP.

Vĩnh Linh nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

Từ nguồn vốn hỗ trợ thực hiện Chương trình OCOP, thời gian vừa qua huyện Vĩnh Linh đã chi hơn 600 triệu đồng để hỗ trợ cho các Chủ thể OCOP, các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp… phát triển sản xuất.

Vĩnh Linh nâng cao giá trị sản phẩm OCOP
Sản phẩm bánh tinh bột nghệ CT TNHH MTV Hùng Dung đạt OCOP 4 sao


Tận dụng ưu thế là địa phương có tiềm năng vùng đất đỏ bazan màu mỡ để phát triển ngành nông nghiệp toàn diện, gắn với phát triển công nghiệp nông thôn, Vĩnh Linh đã xây dựng các vùng chuyên canh các giống cây nông nghiệp hàng hóa có thế mạnh như: Lúa, lạc, hồ tiêu, cao su, nghệ, cây ăn quả, rau màu... Xây dựng các trang trại nuôi - trồng tổng hợp đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo an toàn sinh học và môi trường.

Bên cạnh đó, Vĩnh Linh luôn duy trì và nâng cao giá trị thương hiệu truyền thống, xây dựng thêm các thương hiệu mới theo hướng mỗi xã một sản phẩm, tạo mối liên kết trong phát triển công nghiệp ở các vùng nông thôn, thúc đẩy nông nghiệp phát triển gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP.

Sản phẩm hồ tiêu của HTX SX-KD hồ tiêu Vĩnh Linh OCOP
Sản phẩm hồ tiêu của HTX SX-KD hồ tiêu Vĩnh Linh


Từ nguồn vốn hỗ trợ thực hiện Chương trình OCOP, thời gian vừa qua huyện Vĩnh Linh đã chi hơn 600 triệu đồng để hỗ trợ cho các Chủ thể OCOP, các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp… phát triển sản xuất. Từ đó, nhiều cơ sở, doanh nghiệp đã làm nên những thương hiệu đặc sản nổi tiếng như: nem, hồ tiêu, thanh long ruột đỏ, bột sắn dây, tinh dầu lạc, tinh dầu sả, cốm gạo lứt rong biển, miến ngũ sắc, dầu lạc nguyên chất, nước mắm nhĩ cá cơm, hải sản Cửa Tùng... trong đó có 02 sản phẩm đạt OCOP 4 sao, 8 sản phẩm đạt OCOP 3 sao.

Những ngôi sao đi đầu trong xây dựng thương hiệu

Một trong những doanh nghiệp tiêu biểu trong sản xuất công nghiệp ở nông thôn, có nhiều sản phẩm đạt chất lượng OCOP Vĩnh Linh là Công ty TNHH MTV Hùng Dung. Công ty luôn lấy nông nghiệp, nông thôn để làm đối tượng hợp tác sản xuất - kinh doanh và phục vụ.
Công ty đầu tư trang trại chăn nuôi lợn tập trung ở xa khu dân cư với quy trình chăn nuôi khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh dịch bệnh. Trang trại chăn nuôi lợn của Cty luôn duy trì đàn lợn hơn 1000 con, bình quân mỗi tháng xuất chuồng 23.000 – 25.000 kg lợn hơi. Công ty trực tiếp và gián tiếp giải quyết việc làm cho hàng chục lao động, có thu nhập ổn định.

Vĩnh Linh tổ chức thẩm định, phân hạng sản phẩm OCOP huyện
Vĩnh Linh tổ chức thẩm định, phân hạng sản phẩm OCOP huyện


Huyện Vĩnh Linh còn được biết đến là vùng đất của cây hồ tiêu với diện tích canh tác khá lớn, trên 1500ha. Một trong những hướng đi mới của Công ty Hùng Dung là mở rộng sản xuất sang lĩnh vực canh tác và chế biến hồ tiêu và cây nghệ để tận dụng nguồn phân hữu cơ từ chăn nuôi. Sau thời gian vừa làm, vừa điều chỉnh phương pháp canh tác, đến nay Công ty đã xây dựng được hơn 3 ha cây hồ tiêu trồng tập trung theo mô hình khép kín: Từ làm đất, chọn giống, bón phân hữu cơ, phun tưới đồng bộ, diệt trừ sâu bệnh theo phương pháp sinh học…

Nhờ đó, Công ty tiết giảm chi phí sản xuất. Mỗi năm diện tích này cho ra hơn 1,5 tấn tiêu sạch. Bên cạnh hồ tiêu, hàng năm Công ty cũng sản xuất được 8,5 tấn tinh bột nghệ từ nguồn nguyên liệu tự trồng và thu mua của các hộ nông dân liên kết sản xuất. Sản phẩm tinh bột nghệ Hùng Dung đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao và xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Trước đây, việc chế biến nông sản còn thô sơ, nhưng những năm gần đây các cơ sở kinh doanh ở Vĩnh Linh đã chú ý đầu tư công nghệ chế biến nông sản tiên tiến. Như đối với hồ tiêu, doanh nghiệp đã đầu tư máy sấy hồng ngoại, máy hút chân không, màng cán SEAL… Từ đó, xuất xưởng ra nhiều dòng sản phẩm chất lượng cao. Sản phẩm “tiêu đỏ” là một điển hình, được thị trường Đức ưa chuộng và đánh giá cao.

Lãnh đạo huyện Vĩnh Linh thăm gian trưng bày sản phẩm OCOP
Lãnh đạo huyện Vĩnh Linh thăm gian trưng bày sản phẩm OCOP


Ông Nguyễn Tấn Minh, phó Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất – Kinh doanh hồ tiêu Vĩnh Linh (HTX Vĩnh Linh) cho biết “Tiêu đỏ có sản lượng ít hơn tiêu đen nhưng giá đắt gấp 3-4 lần. Quy trình sản xuất và chế biến tiêu đỏ nghiêm ngặt hơn, như phải canh tác hữu cơ, thu hoạch và chế biến đúng quy trình để đảm bảo lớp vỏ bên ngoài không bị trầy xước, sấy hạt đảm bảo đúng thời gian và nhiệt độ quy định để sản phẩm giữ được màu đỏ”. Năm 2020 sản phẩm tiêu đỏ của HTX Vĩnh Linh được chứng nhận OCOP 4 sao. Sản lượng mặt hàng này, hiện nay mới đạt 800kg/vụ, HTX đang có kế hoạch tiếp tục mở rộng sản xuất để tăng sản lượng trong thời gian tới.

Bà Lê Thị Thúy Kiều, phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) huyện Vĩnh Linh cho biết: “Thời gian tới, Phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Linh tiếp tục đồng hành cùng người dân, cùng doanh nghiệp trong việc kết nối hợp tác thu mua nguồn nguyên liệu, liên kết sản xuất chế biến, kinh doanh. Tiếp tục triển khai một số lớp tập huấn về chương trình OCOP; hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc; nâng cấp mẫu mã, bao bì sản phẩm; hỗ trợ cải tiến, kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm và quảng bá sản phẩm… cho các chủ thể tham gia chương trình OCOP. Phấn đấu để ngành nông nghiệp huyện Vĩnh Linh mỗi năm có thêm từ 2 đến 3 sản phẩm mới đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao trở lên”.

Bài và ảnh TRƯỜNG NHẬTTin liên quan

Tin mới hơn

Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
OVN - Lợi thế của các loại đặc sản miền quê là tận dụng vùng nguyên liệu tự nhiên tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, sản phẩm càng được nâng tầm giá trị khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
OVN - Trong 3 ngày từ ngày 17/5 đến ngày 19/5/2024, huyện Hoài Ân sẽ tổ chức Ngày hội nông sản lần thứ II – năm 2024, nhằm quảng bá, hỗ trợ xúc tiến thương mại, đẩy mạnh giới thiệu và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện Hoài Ân.
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
OVN - Chiều 28/3, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) Lê Trần Minh Hiếu chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp huyện, để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024.
Bạc Liêu: Phấn đấu có thêm 20 sản phẩm OCOP năm 2024
Bạc Liêu: Phấn đấu có thêm 20 sản phẩm OCOP năm 2024
OVN - Trong năm 2024, tỉnhBạc Liêu phấn đấu có thêm 20 sản phẩm mới được công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Để hoàn thành mục tiêu này, tỉnh sẽ hỗ trợ các chủ thể đầu tư nâng cấp trang thiết bị, mở rộng hoạt động sản xuất, áp dụng quy trình quản lý chất lượng an toàn thực phẩm
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
OVN - Từ nguồn nguyên liệu tưởng chừng bỏ đi, với đôi bàn tay khéo léo, cùng sự sáng tạo, chị Nguyễn Thị Phượng (chủ cơ sở) đã cho ra mắt các sản phẩm túi xách thời trang làm bằng dây chuối. Bên cạnh mặt hàng túi xách bằng dây nhựa, đã được nhiều chứng nhận sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu, thì đây là lần đầu tiên một sản phẩm đan đát thủ công được vinh dự góp mặt vào sân chơi OCOP.
Bình Thuận: Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
Bình Thuận: Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
OVN - UBND tỉnh Bình thuận vừa ban hành kế hoạch “Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Trong đó, Khôi phục, phát triển ngành nghề truyền thống trên địa bàn Bình Thuận gắn với việc thực hiện các chương trình, dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn; Hỗ trợ phát triển các sản phẩm ngành nghề nông thôn, làng nghề gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là những mục tiêu hướng tới của kế hoạch.

Tin khác

Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa
Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa
OVN - Tính đến nay, trên địa bàn huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau có 9 sản phẩm được công nhận OCOP. Trong đó, 1 sản phẩm OCOP 4 sao và 8 sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Ðể sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Phú Tân đầu tư thiết bị, công nghệ sản xuất để nâng chất sản phẩm đạt chuẩn OCOP.
Yên Bái: Sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng
Yên Bái: Sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng
OVN - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, trong năm 2023, tỉnh Yên Bái đã có quyết định công nhận và cấp giấy chứng nhận cho 72 sản phẩm mới, đạt 232,2% so với chỉ tiêu được giao; nâng hạng 03 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao, đạt 100% chỉ tiêu được giao tại Chương trình hành động số 135/CTr-TU của Tỉnh ủy.
TP. Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm OCOP 3 Sao
TP. Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm OCOP 3 Sao
OVN - Theo kết quả chấm điểm mới nhất, TP Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao năm 2023.
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
OVN - Thanh Hóa hiện có 464 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm trên các ứng dụng nền tảng số.
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
OVN - Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất (CSSX), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang tất bật chuẩn bị hàng Tết để cung ứng cho thị trường. Tại các cơ sở có sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, không khí sản xuất càng thêm nhộn nhịp...
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
OVN - Chiều 25/1, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị đánh giá, kết quả thực hiện Chương trình OCOP gắn với lễ công bố trao Giấy chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh năm 2023.
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
LNV - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm của Trung ương và Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020, 2021-2025, UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã xây dựng các Kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả.
Liên kết nâng giá trị sản phẩm OCOP
Liên kết nâng giá trị sản phẩm OCOP
OVN - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2024, tỉnh tập trung nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm chủ lực và sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP); đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến kết nối sản phẩm OCOP với các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và trong cả nước.
Tây Ninh: Chủ thể OCOP được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023
Tây Ninh: Chủ thể OCOP được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023
OVN - Ngày 17/12/2023, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023 lần thứ 21 tại Nhà hát Lớn thủ đô. Trong đó, Công ty TNHH Loan Phát Huy là đơn vị đại diện cho tỉnh Tây Ninh vinh dự nhận giải thưởng này trong 2 năm liên tiếp.
Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
OVN - Thành lập từ năm 2019, Hợp tác xã Giảm nghèo Ea Súp (HTX GNES) đã liên kết cùng nông dân thành lập chuỗi hợp tác sản gạo đặc sản với thương hiệu gạo Briết. Đồng thời HTX cũng chịu trách nhiệm cung ứng vật tư, phân bón, dịch vụ thu hái, bảo quản nông sản nhằm góp phần tạo ra những mặt hàng chế biến chất lượng cao.
“Festival Tôm Cà Mau 2023” và  “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long”
“Festival Tôm Cà Mau 2023” và “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long”
OVN - Nhằm quảng bá sản phẩm đặc trưng, đặc sản của địa phương đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Tối ngày 10/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau và các bộ, ngành, địa phương liên quan đã tổ chức khai mạc sự kiện “Festival Tôm Cà Mau 2023” và “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long” với chủ đề: “Liên kết cùng phát triển - Cà Mau 2023”. Sự kiện diễn ra từ ngày 9 – 13/12.
Tiền Giang: Thêm 5 sản phẩm OCOP 4 sao
Tiền Giang: Thêm 5 sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Ngày 7-12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh Tiền Giang họp để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2023. Đồng chí Phạm Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì cuộc họp.
Hậu Giang: Đậm đà hương vị trà mãng cầu Phụng Phát
Hậu Giang: Đậm đà hương vị trà mãng cầu Phụng Phát
LNV - Trong văn hóa đãi khách của người Việt, trà và rượu từ lâu đã trở thành những nét đẹp truyền thống không thể thiếu. Ở miền đất Hậu Giang hiền hòa, trên các bàn trà, mâm quả, khách phương xa cũng thường được tiếp đãi nhiều loại nông sản thơm ngon, mang dấu ấn đặc trưng của địa phương, trong đó có mãng cầu xiêm. Kết hợp những điều này, chị Lê Kim Phụng Em (quê ở huyện Long Mỹ) đã nghiên cứu, chế biến nên sản phẩm trà mãng cầu đạt chứng nhận OCOP.
Thanh Hoá: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP "xuất ngoại"
Thanh Hoá: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP "xuất ngoại"
OVN - Sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hoá phong phú, đa dạng, có sức tiêu thụ lớn trên thị trường song vẫn chưa có nhiều sản phẩm xuất khẩu. Do đó, các sở, ngành, địa phương và các chủ thể đã, đang nỗ lực để nhiều sản phẩm OCOP được “xuất ngoại”, từ đó khẳng định được vị thế, chất lượng của sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa.
Hà Nội: Sản phẩm OCOP - Nâng cao giá trị nông sản, làng nghề
Hà Nội: Sản phẩm OCOP - Nâng cao giá trị nông sản, làng nghề
OVN - Hà Nội có lợi thế rất lớn trong phát triển sản phẩm OCOP. Trên nền tảng văn hóa lâu đời với 1.350 làng nghề và làng có nghề, hội tụ 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước nên Hà Nội có nhiều lợi thế trong đánh giá, phân hạng sản phẩm.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động