Quảng Trị: Vĩnh Linh đa dạng hóa sản phẩm OCOP

OVN - Kể từ ngày tái lập, huyện Vĩnh Linh đã có một số Nghị quyết Chuyên đề đưa ra nhiều giải pháp mang tính đột phá, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội, nổi bật trong đó như Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP.

Vĩnh Linh nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

Từ nguồn vốn hỗ trợ thực hiện Chương trình OCOP, thời gian vừa qua huyện Vĩnh Linh đã chi hơn 600 triệu đồng để hỗ trợ cho các Chủ thể OCOP, các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp… phát triển sản xuất.

Vĩnh Linh nâng cao giá trị sản phẩm OCOP
Sản phẩm bánh tinh bột nghệ CT TNHH MTV Hùng Dung đạt OCOP 4 sao


Tận dụng ưu thế là địa phương có tiềm năng vùng đất đỏ bazan màu mỡ để phát triển ngành nông nghiệp toàn diện, gắn với phát triển công nghiệp nông thôn, Vĩnh Linh đã xây dựng các vùng chuyên canh các giống cây nông nghiệp hàng hóa có thế mạnh như: Lúa, lạc, hồ tiêu, cao su, nghệ, cây ăn quả, rau màu... Xây dựng các trang trại nuôi - trồng tổng hợp đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo an toàn sinh học và môi trường.

Bên cạnh đó, Vĩnh Linh luôn duy trì và nâng cao giá trị thương hiệu truyền thống, xây dựng thêm các thương hiệu mới theo hướng mỗi xã một sản phẩm, tạo mối liên kết trong phát triển công nghiệp ở các vùng nông thôn, thúc đẩy nông nghiệp phát triển gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP.

Sản phẩm hồ tiêu của HTX SX-KD hồ tiêu Vĩnh Linh OCOP
Sản phẩm hồ tiêu của HTX SX-KD hồ tiêu Vĩnh Linh


Từ nguồn vốn hỗ trợ thực hiện Chương trình OCOP, thời gian vừa qua huyện Vĩnh Linh đã chi hơn 600 triệu đồng để hỗ trợ cho các Chủ thể OCOP, các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp… phát triển sản xuất. Từ đó, nhiều cơ sở, doanh nghiệp đã làm nên những thương hiệu đặc sản nổi tiếng như: nem, hồ tiêu, thanh long ruột đỏ, bột sắn dây, tinh dầu lạc, tinh dầu sả, cốm gạo lứt rong biển, miến ngũ sắc, dầu lạc nguyên chất, nước mắm nhĩ cá cơm, hải sản Cửa Tùng... trong đó có 02 sản phẩm đạt OCOP 4 sao, 8 sản phẩm đạt OCOP 3 sao.

Những ngôi sao đi đầu trong xây dựng thương hiệu

Một trong những doanh nghiệp tiêu biểu trong sản xuất công nghiệp ở nông thôn, có nhiều sản phẩm đạt chất lượng OCOP Vĩnh Linh là Công ty TNHH MTV Hùng Dung. Công ty luôn lấy nông nghiệp, nông thôn để làm đối tượng hợp tác sản xuất - kinh doanh và phục vụ.
Công ty đầu tư trang trại chăn nuôi lợn tập trung ở xa khu dân cư với quy trình chăn nuôi khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh dịch bệnh. Trang trại chăn nuôi lợn của Cty luôn duy trì đàn lợn hơn 1000 con, bình quân mỗi tháng xuất chuồng 23.000 – 25.000 kg lợn hơi. Công ty trực tiếp và gián tiếp giải quyết việc làm cho hàng chục lao động, có thu nhập ổn định.

Vĩnh Linh tổ chức thẩm định, phân hạng sản phẩm OCOP huyện
Vĩnh Linh tổ chức thẩm định, phân hạng sản phẩm OCOP huyện


Huyện Vĩnh Linh còn được biết đến là vùng đất của cây hồ tiêu với diện tích canh tác khá lớn, trên 1500ha. Một trong những hướng đi mới của Công ty Hùng Dung là mở rộng sản xuất sang lĩnh vực canh tác và chế biến hồ tiêu và cây nghệ để tận dụng nguồn phân hữu cơ từ chăn nuôi. Sau thời gian vừa làm, vừa điều chỉnh phương pháp canh tác, đến nay Công ty đã xây dựng được hơn 3 ha cây hồ tiêu trồng tập trung theo mô hình khép kín: Từ làm đất, chọn giống, bón phân hữu cơ, phun tưới đồng bộ, diệt trừ sâu bệnh theo phương pháp sinh học…

Nhờ đó, Công ty tiết giảm chi phí sản xuất. Mỗi năm diện tích này cho ra hơn 1,5 tấn tiêu sạch. Bên cạnh hồ tiêu, hàng năm Công ty cũng sản xuất được 8,5 tấn tinh bột nghệ từ nguồn nguyên liệu tự trồng và thu mua của các hộ nông dân liên kết sản xuất. Sản phẩm tinh bột nghệ Hùng Dung đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao và xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Trước đây, việc chế biến nông sản còn thô sơ, nhưng những năm gần đây các cơ sở kinh doanh ở Vĩnh Linh đã chú ý đầu tư công nghệ chế biến nông sản tiên tiến. Như đối với hồ tiêu, doanh nghiệp đã đầu tư máy sấy hồng ngoại, máy hút chân không, màng cán SEAL… Từ đó, xuất xưởng ra nhiều dòng sản phẩm chất lượng cao. Sản phẩm “tiêu đỏ” là một điển hình, được thị trường Đức ưa chuộng và đánh giá cao.

Lãnh đạo huyện Vĩnh Linh thăm gian trưng bày sản phẩm OCOP
Lãnh đạo huyện Vĩnh Linh thăm gian trưng bày sản phẩm OCOP


Ông Nguyễn Tấn Minh, phó Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất – Kinh doanh hồ tiêu Vĩnh Linh (HTX Vĩnh Linh) cho biết “Tiêu đỏ có sản lượng ít hơn tiêu đen nhưng giá đắt gấp 3-4 lần. Quy trình sản xuất và chế biến tiêu đỏ nghiêm ngặt hơn, như phải canh tác hữu cơ, thu hoạch và chế biến đúng quy trình để đảm bảo lớp vỏ bên ngoài không bị trầy xước, sấy hạt đảm bảo đúng thời gian và nhiệt độ quy định để sản phẩm giữ được màu đỏ”. Năm 2020 sản phẩm tiêu đỏ của HTX Vĩnh Linh được chứng nhận OCOP 4 sao. Sản lượng mặt hàng này, hiện nay mới đạt 800kg/vụ, HTX đang có kế hoạch tiếp tục mở rộng sản xuất để tăng sản lượng trong thời gian tới.

Bà Lê Thị Thúy Kiều, phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) huyện Vĩnh Linh cho biết: “Thời gian tới, Phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Linh tiếp tục đồng hành cùng người dân, cùng doanh nghiệp trong việc kết nối hợp tác thu mua nguồn nguyên liệu, liên kết sản xuất chế biến, kinh doanh. Tiếp tục triển khai một số lớp tập huấn về chương trình OCOP; hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc; nâng cấp mẫu mã, bao bì sản phẩm; hỗ trợ cải tiến, kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm và quảng bá sản phẩm… cho các chủ thể tham gia chương trình OCOP. Phấn đấu để ngành nông nghiệp huyện Vĩnh Linh mỗi năm có thêm từ 2 đến 3 sản phẩm mới đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao trở lên”.

Bài và ảnh TRƯỜNG NHẬTTin liên quan

Tin mới hơn

Hành trình đưa giò chả Thành Duẫn thành sản phẩm OCOP 3 sao
Hành trình đưa giò chả Thành Duẫn thành sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Với nguồn nguyên liệu tươi ngon ở địa phương, kết hợp với phương pháp chế biến truyền thống và công thức riêng biệt của mình, anh Nguyễn Hữu Duẫn (30 tuổi) đã khởi nghiệp thành công với mô hình sản xuất giò chả tại xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
Huyện Đông Anh (Hà Nội): Số lượng sản phẩm OCOP dẫn đầu thủ đô
Huyện Đông Anh (Hà Nội): Số lượng sản phẩm OCOP dẫn đầu thủ đô
OVN - Theo Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội, sau 4 năm triển khai thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, thành phố đã công nhận được 2.167/9.852 sản phẩm, chiếm 22% của cả nước. Trong đó có 06 sản phẩm được Trung ương công nhận 5 sao, 12 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 1.369 sản phẩm 4 sao, 780 sản phẩm 3 sao.
Thanh Hoá: Vai trò của phát triển và nâng hạng các sản phẩm OCOP
Thanh Hoá: Vai trò của phát triển và nâng hạng các sản phẩm OCOP
LNV - Với sự chủ động, tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt là vai trò của lãnh đạo địa phương và chủ thể sản phẩm OCOP, nên dù tỉnh triển khai chương trình OCOP muộn hơn so với nhiều tỉnh, thành phố trong toàn quốc nhưng lại nhanh chóng xếp trong tốp đầu toàn quốc cả về số lượng và chất lượng sản phẩm OCOP.
Sản phẩm thảo dược quý ở vùng đất Tây Nguyên
Sản phẩm thảo dược quý ở vùng đất Tây Nguyên
OVN - Không chỉ tiến hành nghiên cứu ứng dụng, nhóm dược sĩ thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Y tế Trung Thịnh Phát còn là những rất người tâm huyết với việc bảo tồn và phát triển các loài thảo dược bản địa. Kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức y học hiện đại và các bài thuốc Nam cổ truyền, đơn vị đã thành công trong việc mang đến những sản phẩm được chứng nhận OCOP có giá trị cao, dùng trong hỗ trợ điều trị bệnh và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người dùng.
Tâm huyết với giống dược liệu quý địa phương
Tâm huyết với giống dược liệu quý địa phương
OVN - Khánh Hòa nổi tiếng là miền biển quanh năm nắng gió nhưng cũng chính sự khắc nghiệt của thiên nhiên đã trui rèn nên những con người nhiệt huyết, luôn đau đáu ưu tư về quê hương mình. Đó là trăn trở của ông Trần Thanh Tâm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ POM Group - đơn vị luôn đặt mục tiêu bảo tồn và phát triển cây xáo tam phân bản địa.
Long Biên: Phát huy nội lực trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm OCOP
Long Biên: Phát huy nội lực trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm OCOP
OVN - Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội về triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm, UBND quận Long Biên đã phối hợp với các sở, ngành thành phố xây dựng sản phẩm OCOP. Trong đó chú trọng phát huy nội lực của chủ thể, khuyến khích sự chủ động, sáng tạo trong nhân dân.

Tin khác

THÀNH CÔNG KHỞI NGHIỆP VỚI NGHỀ NUÔI CHIM YẾN
THÀNH CÔNG KHỞI NGHIỆP VỚI NGHỀ NUÔI CHIM YẾN
LNV - Ngày nay, phụ nữ không chỉ công dung ngôn hạnh, nhân hậu, đảm đang mà còn bản lĩnh và tài giỏi trong việc tham gia phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Một tấm gương sáng cho hành trình khởi nghiệp của phái đẹp tại tỉnh Tây Ninh có thể kể đến chị Lý Đàm Mai Loan, Giám đốc nhãn hàng Yến sào Yến Loan - Công ty TNHH Loan Phát Huy.
RƯỢU ÚT TÂY: TIẾP BƯỚC TRUYỀN THỐNG GIA ĐÌNH
RƯỢU ÚT TÂY: TIẾP BƯỚC TRUYỀN THỐNG GIA ĐÌNH
OVN - Hằng năm, tại mảnh đất Hậu Giang - nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh, chị Võ Thị Phương Trang vẫn không quên ôn lại truyền thống vẻ vang của gia đình. Đồng thời, nhắc nhở bản thân phải tích cực tham gia vào nhiệm vụ phát triển kinh tế địa phương.
Cao Bằng: Đưa sản phẩm OCOP vào siêu thị
Cao Bằng: Đưa sản phẩm OCOP vào siêu thị
OVN - Thời gian qua, nhằm thúc đẩy quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP, tỉnh Cao Bằng đã có nhiều chính sách hỗ trợ được triển khai. Trong đó, tỉnh chú trọng đưa sản phẩm OCOP vào các siêu thị - nơi phân phối, trưng bày và tiêu thụ hàng hóa ổn định, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc sản phẩm.
Dấu ấn các nữ doanh nhân trong chương trình OCOP
Dấu ấn các nữ doanh nhân trong chương trình OCOP
OVN - Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa công nhận thêm 22 sản phẩm OCOP 5 sao, nâng tổng số sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia lên là 42 sản phẩm trong tổng số 9.852 sản phẩm đạt 3 sao trở lên của cả nước. Trong số đó, nhiều sản phẩm cho thấy dấu ấn đậm nét của các nữ doanh nhân.
Hòa Bình: Xây dựng sản phẩm mật ong rừng Hưng Thi trở thành sản phẩm OCOP
Hòa Bình: Xây dựng sản phẩm mật ong rừng Hưng Thi trở thành sản phẩm OCOP
OVN - Thời gian qua, xã Hưng Thi (Lạc Thủy, Hòa Bình) tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tích cực hưởng ứng chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Hiện, xã đang hoàn thiện hồ sơ xây dựng sản phẩm mật ong rừng Hưng Thi trở thành sản phẩm OCOP 3 sao đầu tiên của xã.
Lợi thế mới của các sản phẩm thân thiện môi trường
Lợi thế mới của các sản phẩm thân thiện môi trường
LNV - Nhận ra tiềm năng của cây chuối, loài cây quen thuộc với người dân Việt Nam, anh Bùi Khánh Dũng - Giám đốc Công ty Musa Pacta đã sáng chế thành công chiếc máy tuốt sợi chuối. Từ đó sản xuất các sản phẩm từ sợi chuối phục vụ trong nước và xuất khẩu.
TP. Hồ Chí Minh: Chương trình "1.000 câu chuyện sản phẩm OCOP"
TP. Hồ Chí Minh: Chương trình "1.000 câu chuyện sản phẩm OCOP"
OVN - Chiều 14/8, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tiki (Sàn Thương mại Điện tử Tiki) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ Hợp tác Xây dựng Chương trình: "1.000 câu chuyện sản phẩm OCOP," "Thương hiệu Nông sản Cần Giờ," "Sàn Giao dịch thịt lợn Thành phố Hồ Chí Minh."
Hà Tĩnh: Huyện Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP
Hà Tĩnh: Huyện Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP
OVN - Sáng 11/8, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân kiểm tra, soát xét các cơ sở sản xuất - kinh doanh và tiến hành đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2023.
Huyện Mê Linh (Hà Nội): Xây dựng Nông thôn mới và phát triển sản phẩm OCOP
Huyện Mê Linh (Hà Nội): Xây dựng Nông thôn mới và phát triển sản phẩm OCOP
LNV - Thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025, huyện Mê Linh đã có nhiều nỗ lực và đạt những thành quả tích cực trong công tác Xây dựng Nông thôn mới và phát triển sản phẩm OCOP tại địa phương.
Hà Nội: Có thêm hai sản phẩm OCOP 5 sao
Hà Nội: Có thêm hai sản phẩm OCOP 5 sao
OVN - Bộ sản phẩm gốm men Suối Ngọc, của Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh gốm sứ Tân Thịnh (huyện Gia Lâm) và sản phẩm Chăn bông tơ tằm tự dệt của Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức (huyện Mỹ Đức) là hai sản phẩm OCOP của Hà Nội vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố và trao quyết định OCOP 5 sao ngày 17/7 vừa qua.
Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
OVN - Thành lập từ năm 2019, Hợp tác xã Giảm nghèo Ea Súp (HTX GNES) đã liên kết cùng nông dân thành lập chuỗi hợp tác sản gạo đặc sản với thương hiệu gạo Briết. Đồng thời HTX cũng chịu trách nhiệm cung ứng vật tư, phân bón, dịch vụ thu hái, bảo quản nông sản nhằm góp phần tạo ra những mặt hàng chế biến chất lượng cao.
Phú Thọ: Huyện Thanh Ba tập trung đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP
Phú Thọ: Huyện Thanh Ba tập trung đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP
OVN - Xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là phát triển nông nghiệp, phấn đấu đưa huyện Thanh Ba sớm trở thành huyện nông thôn mới, trong những năm qua, huyện Thanh Ba đã ưu tiên phát triển các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP
Thanh Hoá: Yên Định phát triển sản phẩm OCOP đẩy mạnh kinh tế nông thôn
Thanh Hoá: Yên Định phát triển sản phẩm OCOP đẩy mạnh kinh tế nông thôn
OVN - Sau một thời gian triển khai chương trình OCOP với mục tiêu đẩy mạnh kinh tế khu vực nông thôn, chương trình đã có sức lan tỏa, thúc đẩy phát triển sản xuất trên địa bàn huyện Yên Định. Qua đó, khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế sẵn có, góp phần phát huy, nâng cao giá trị nhiều sản phẩm thế mạnh.
Phúc Thọ: Khởi nghiệp, làm giàu từ OCOP
Phúc Thọ: Khởi nghiệp, làm giàu từ OCOP
OVN - Triển khai chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm từ năm 2019, đến năm 2022, toàn huyện có 59 sản phẩm được UBND Thành phố cấp chứng nhận trong đó có 29 sản phẩm 4 sao, 30 sản phẩm 3 sao. Số lao động việc làm liên quan đến OCOP 90% chủ yếu đều là các HTX, hộ nông dân.
Năm 2023: Ống hút ECOS lần đầu tiên được xuất khẩu ra thế giới
Năm 2023: Ống hút ECOS lần đầu tiên được xuất khẩu ra thế giới
LNV - Ống hút rau củ ECOS - sản phẩm OCOP 5 sao của HTX Nông nghiệp Sông Hồng, Đông Anh (Hà Nội) được làm hoàn toàn từ tinh bột của các loại rau, củ, quả thu hút người sử dụng. Bởi sự tiện lợi, đảm bảo sức khỏe và hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động