Sản phẩm thảo dược quý ở vùng đất Tây Nguyên

OVN - Không chỉ tiến hành nghiên cứu ứng dụng, nhóm dược sĩ thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Y tế Trung Thịnh Phát còn là những rất người tâm huyết với việc bảo tồn và phát triển các loài thảo dược bản địa. Kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức y học hiện đại và các bài thuốc Nam cổ truyền, đơn vị đã thành công trong việc mang đến những sản phẩm được chứng nhận OCOP có giá trị cao, dùng trong hỗ trợ điều trị bệnh và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người dùng.

Là một tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, Gia Lai nổi tiếng với địa hình đa dạng và khí hậu nhiệt đới gió mùa, thuận lợi để nhiều loài thảo dược phát triển. Thổ nhưỡng giàu khoáng chất nơi đây giúp những cây thuốc quý bản địa sinh trưởng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, địa phương còn là nơi tập trung đông đảo các cộng đồng dân tộc thiểu số sở hữu nền tảng kiến thức lâu đời trong việc tận dụng nguồn thảo dược thiên nhiên. Qua tất cả những điều trên, Gia Lai hội tụ đủ tiềm năng trở thành một trong những “thung lũng dược liệu” hàng đầu tại Việt Nam, thu hút sự quan tâm, đầu tư của những người đam mê dược thảo.

Sản phẩm thảo dược quý ở vùng đất Tây Nguyên
Các sản phẩm dược liệu đạt công nhận OCOP từ Công ty Trung Thịnh Phát
Sản phẩm thảo dược quý ở vùng đất Tây Nguyên
Các sản phẩm dược liệu đạt công nhận OCOP từ Công ty Trung Thịnh Phát
Sản phẩm thảo dược quý ở vùng đất Tây Nguyên
Các sản phẩm dược liệu đạt công nhận OCOP từ Công ty Trung Thịnh Phát
Sản phẩm thảo dược quý ở vùng đất Tây Nguyên
Các sản phẩm dược liệu đạt công nhận OCOP từ Công ty Trung Thịnh Phát

Hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực nghiên cứu và chế biến dược liệu tại địa phương, Dược sĩ Trịnh Hùng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Y tế Trung Thịnh Phát (Công ty Trung Thịnh Phát) chia sẻ: “Những dược sĩ giàu tâm huyết ở Gia Lai đã và đang góp phần nâng tầm sản vật bản địa, đưa mặt hàng này đến với người tiêu dùng khắp nơi trong nước và quốc tế. Đồng thời, mang đến những kết quả đáng kinh ngạc, mở ra cơ hội phát triển bền vững cho lĩnh vực dược liệu và y học cổ truyền Việt Nam”.

Đứng sau thành công của những sản phẩm chế biến từ dược liệu địa phương nói chung cũng như Công ty Trung Thịnh Phát nói riêng, không thể không nhắc đến Thạc sỹ Nguyễn Văn Trung với vai trò là Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp. Nhóm dược sĩ của công ty đã quy tụ được thêm nhiều nhà nghiên cứu có cùng tâm huyết thực hiện sứ mệnh phục vụ sức khỏe cộng đồng. Nhờ tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào và đầu tư nghiên cứu nhiều loại dược liệu quý đã được chế biến thành những sản phẩm tinh túy, có giá trị y học cao. Tiểu biểu có thể kể đến viên uống chiết xuất từ cây mật nhân, trái nhàu, cà gai leo, cây và cỷ hà thủ ô, dây thìa canh, giảo cổ lam, diệp hạ châu, trinh nữ hoàng cung,… Những sản phẩm nói trên đã chắt lọc được phần lớn các đặc tính hữu hiệu có trong thảo dược tự nhiên.

Thạc sỹ Nguyễn Văn Trung - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Y tế Trung Thịnh Phát
Thạc sỹ Nguyễn Văn Trung - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Y tế Trung Thịnh Phát

Phát triển mạnh tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, cây mật nhân nổi tiếng với tác dụng tăng cường sinh lý, giảm hiện tượng stress, tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống lão hóa và bồi bổ sức khỏe. Đối với viên uống mật nhân từ Công ty Trung Thịnh Phát, đây là sản phẩm được chế biến 100% nguyên chất từ loài cây của núi rừng Tây Nguyên. Tương tự, viên Hà thủ ô cũng được chế biến hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, kết hợp cùng mật ong thanh mát. Theo Cố GS. Đỗ Tất Lợi, hà thủ ô có công dụng bồi bổ, trị thần kinh suy nhược, các bệnh về thần kinh, khỏe gân cốt, làm đen tóc,…

Đối với cà gai leo, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh về tác dụng giúp hỗ trợ điều trị đau đầu, gân xương, phong thấp, trị rắn cắn, chữa ho, dị ứng, giải rượu, bệnh lý về gan,… Riêng quả nhàu thường được dân gian dùng để chữa táo bón, khó tiểu, điều hòa kinh nguyệt, hạ sốt, ho, hen suyễn, giúp tăng cường hệ miễn dịch,…

Về giảo cổ lam, đây là loài cây thảo có vị rất giống nhân sâm, trước đắng sau ngọt, thường được các thái y của vua chúa thời xưa cho dùng để tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, làm đẹp,... Căn cứ vào một số ghi chép trong tài liệu “Dược điển Việt Nam” do NXB Y học Hà Nội xuất bản năm 2017, giảo cổ lam có công dụng thanh nhiệt, giải độc, ho, trừ đờm. Hỗ trợ chữa trị viêm phế quản mạn tính, viêm gan, thận, dạ dày cấp, bệnh tiểu đường, tăng mỡ máu. Về diệp hạ châu, đây là loại cây giúp tiêu độc, thanh can lợi mật, thông huyết, lợi tiểu, hỗ trợ điều trị hiệu quả viêm họng, viêm da, ruột, lở ngứa,…

Theo Đông y, trinh nữ hoàng cung có vị đắng, chát, trị bầm tím, viêm da và đặc biệt phù hợp để làm đẹp cho phụ nữ. Một sản phẩm đáng chú ý khác chính là viên dây thìa canh. Sản phẩm viên dây thìa canh là sự kết hợp của dây thìa canh với khổ qua, cát căn. Theo nghiên cứu của NGƯT. PGS.TS Trần Văn Ơn, Nguyên Trưởng Bộ môn Thực vật, Khoa Dược học - Dược học cổ truyền, Trường Đại học Dược Hà Nội, dây thìa canh giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa hiệu quả những biến chứng của bệnh tiểu đường.

Dược sĩ Trịnh Hùng cùng những nhà nghiên cứu tại đơn vị mong muốn giới thiệu nguồn tài nguyên thiên nhiên bản địa đến gần hơn với cộng đồng
Dược sĩ Trịnh Hùng cùng những nhà nghiên cứu tại đơn vị mong muốn giới thiệu nguồn tài nguyên thiên nhiên bản địa đến gần hơn với cộng đồng

Không chỉ chú trọng nguồn gốc và công dụng sản phẩm, Công ty Trung Thịnh Phát còn xây dựng nhà máy theo quy trình đạt chuẩn, được thẩm định, cấp phép và trang bị đầy đủ các dây chuyền sản xuất hiện đại. Doanh nghiệp đang có khoảng 50 lao động làm việc trực tiếp, đồng thời sở hữu đội ngũ dược sỹ, kỹ sư công nghệ sinh học có trình độ chuyên môn cao. Vùng nguyên liệu cũng được phân bố gần khu vực nhà máy, đảm bảo quá trình thu hoạch, sản xuất khép kín và thu mua chủ yếu từ nông dân, các công ty, HTX Nông nghiệp địa phương.

Hiện nay, những sản phẩm của đơn vị đã có mặt trên các sàn thương mại điện tử, xuất hiện tại nhiều chương trình xúc tiến thương mại trong nước cũng như một số nước: Trung Quốc, Lào,…Về lâu dài, Công ty dự định triển khai mở rộng vùng chuyên canh trồng dược liệu nhằm đảm bảo nguồn cung cho nhiều thị trường đa dạng.

“Sứ mệnh của chúng tôi không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu và sản xuất mà còn mang những chế phẩm dược liệu quý địa phương đến gần hơn với bạn bè thế giới. Qua đó, thể hiện sự tôn trọng tuyệt đối với nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa độc đáo dân tộc,” Dược sĩ Trịnh Hùng cho biết.

Huỳnh Kha

Tin liên quan

Tin mới hơn

Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
OVN - Thanh Hóa hiện có 464 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm trên các ứng dụng nền tảng số.
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
OVN - Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất (CSSX), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang tất bật chuẩn bị hàng Tết để cung ứng cho thị trường. Tại các cơ sở có sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, không khí sản xuất càng thêm nhộn nhịp...
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
OVN - Chiều 25/1, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị đánh giá, kết quả thực hiện Chương trình OCOP gắn với lễ công bố trao Giấy chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh năm 2023.
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
LNV - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm của Trung ương và Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020, 2021-2025, UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã xây dựng các Kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả.
Liên kết nâng giá trị sản phẩm OCOP
Liên kết nâng giá trị sản phẩm OCOP
OVN - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2024, tỉnh tập trung nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm chủ lực và sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP); đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến kết nối sản phẩm OCOP với các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và trong cả nước.
Tây Ninh: Chủ thể OCOP được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023
Tây Ninh: Chủ thể OCOP được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023
OVN - Ngày 17/12/2023, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023 lần thứ 21 tại Nhà hát Lớn thủ đô. Trong đó, Công ty TNHH Loan Phát Huy là đơn vị đại diện cho tỉnh Tây Ninh vinh dự nhận giải thưởng này trong 2 năm liên tiếp.

Tin khác

Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
OVN - Thành lập từ năm 2019, Hợp tác xã Giảm nghèo Ea Súp (HTX GNES) đã liên kết cùng nông dân thành lập chuỗi hợp tác sản gạo đặc sản với thương hiệu gạo Briết. Đồng thời HTX cũng chịu trách nhiệm cung ứng vật tư, phân bón, dịch vụ thu hái, bảo quản nông sản nhằm góp phần tạo ra những mặt hàng chế biến chất lượng cao.
“Festival Tôm Cà Mau 2023” và  “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long”
“Festival Tôm Cà Mau 2023” và “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long”
OVN - Nhằm quảng bá sản phẩm đặc trưng, đặc sản của địa phương đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Tối ngày 10/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau và các bộ, ngành, địa phương liên quan đã tổ chức khai mạc sự kiện “Festival Tôm Cà Mau 2023” và “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long” với chủ đề: “Liên kết cùng phát triển - Cà Mau 2023”. Sự kiện diễn ra từ ngày 9 – 13/12.
Tiền Giang: Thêm 5 sản phẩm OCOP 4 sao
Tiền Giang: Thêm 5 sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Ngày 7-12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh Tiền Giang họp để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2023. Đồng chí Phạm Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì cuộc họp.
Hậu Giang: Đậm đà hương vị trà mãng cầu Phụng Phát
Hậu Giang: Đậm đà hương vị trà mãng cầu Phụng Phát
LNV - Trong văn hóa đãi khách của người Việt, trà và rượu từ lâu đã trở thành những nét đẹp truyền thống không thể thiếu. Ở miền đất Hậu Giang hiền hòa, trên các bàn trà, mâm quả, khách phương xa cũng thường được tiếp đãi nhiều loại nông sản thơm ngon, mang dấu ấn đặc trưng của địa phương, trong đó có mãng cầu xiêm. Kết hợp những điều này, chị Lê Kim Phụng Em (quê ở huyện Long Mỹ) đã nghiên cứu, chế biến nên sản phẩm trà mãng cầu đạt chứng nhận OCOP.
Thanh Hoá: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP "xuất ngoại"
Thanh Hoá: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP "xuất ngoại"
OVN - Sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hoá phong phú, đa dạng, có sức tiêu thụ lớn trên thị trường song vẫn chưa có nhiều sản phẩm xuất khẩu. Do đó, các sở, ngành, địa phương và các chủ thể đã, đang nỗ lực để nhiều sản phẩm OCOP được “xuất ngoại”, từ đó khẳng định được vị thế, chất lượng của sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa.
Hà Nội: Sản phẩm OCOP - Nâng cao giá trị nông sản, làng nghề
Hà Nội: Sản phẩm OCOP - Nâng cao giá trị nông sản, làng nghề
OVN - Hà Nội có lợi thế rất lớn trong phát triển sản phẩm OCOP. Trên nền tảng văn hóa lâu đời với 1.350 làng nghề và làng có nghề, hội tụ 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước nên Hà Nội có nhiều lợi thế trong đánh giá, phân hạng sản phẩm.
Thanh Hóa: Phát triển mạnh các chuỗi sản xuất sản phẩm OCOP
Thanh Hóa: Phát triển mạnh các chuỗi sản xuất sản phẩm OCOP
ovn - Sau gần 4 năm triển khai Chương trình
Phát triển sản phẩm OCOP - Nền tảng vững chắc xây dựng nông thôn mới
Phát triển sản phẩm OCOP - Nền tảng vững chắc xây dựng nông thôn mới
OVN - Tỉnh Quảng Ninh xác định phát triển các sản phẩm OCOP là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần vào thành công của chương trình xây dựng NTM.
Cần Thơ: Nghệ thuật từ "hạt ngọc trắng" Nam Bộ
Cần Thơ: Nghệ thuật từ "hạt ngọc trắng" Nam Bộ
OVN - Hiện nay, Chương trình OCOP đã và đang trở thành một phần quan trọng của quá trình phát triển kinh tế bền vững của đất nước. Các chủ thể, thợ lành nghề không chỉ thúc đẩy hoạt động kinh doanh mà còn vận dụng tài năng của bản thân để tạo nên những sản phẩm độc đáo có nguồn gốc từ nông sản, làm tăng giá trị cho nông sản và góp phần quảng bá hình ảnh của sản vật quê hương. Điển hình cho sự sáng tạo này chính là sản phẩm tranh gạo của anh Khưu Tấn Bửu.
Mây tre giang đan Bình Phú: Sản phẩm làng nghề đạt OCOP 4 sao
Mây tre giang đan Bình Phú: Sản phẩm làng nghề đạt OCOP 4 sao
LNV - Với mong muốn phát triển nghề truyền thống của quê hương, ông Nguyễn Khắc Đồng - Giám đốc Công ty TNHH xuất khẩu mỹ nghệ Đại Việt (huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã quyết tâm giữ nghề, tạo ra những sản phẩm độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao, hướng đến xuất khẩu các sản phẩm của làng nghề mây, tre, giang, đan Bình Phú.
Huyện Ba Vì (Hà Nội) :  Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Ba Vì năm 2023.
Huyện Ba Vì (Hà Nội) : Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Ba Vì năm 2023.
LNV - Ngày 03/11/2023 Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì tổ chức hội nghị đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP huyện Ba Vì năm 2023.
Hải Dương: Xây dựng thương hiệu OCOP “gà thảo dược Cẩm Hoàng”
Hải Dương: Xây dựng thương hiệu OCOP “gà thảo dược Cẩm Hoàng”
OVN - Xã Cẩm Hoàng (Cẩm Giàng, Hải Dương) là địa phương của Cẩm Giàng có lợi thế phát triển nông nghiệp, nhất là chăn nuôi và thủy sản. Từ lâu, nghề chăn nuôi đã mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã, nhất là chăn nuôi gà. Hiện nay, xã Cẩm Hoàng đang phấn đấu xây dựng thương hiệu gà thảo dược trở thành sản phẩm OCOP tiêu biểu của địa phương.
Người phụ nữ mang tinh hoa ẩm thực OCOP ra thế giới
Người phụ nữ mang tinh hoa ẩm thực OCOP ra thế giới
OVN - Điểm khác biệt để tạo ra những sản phẩm OCOP 4 sao của VAFOOD là sự kế thừa bí quyết sản xuất của làng nghề truyền thống kết hợp với công nghệ sấy lạnh theo chuẩn Nhật Bản để cho ra từng sợi bún phở, mỏng, trắng dai, dẻo và giữ hương vị tự nhiên mà không cần sử dụng chất bảo quản.
Bắc Giang: 7 sản phẩm của huyện Sơn Động đạt OCOP 3 sao
Bắc Giang: 7 sản phẩm của huyện Sơn Động đạt OCOP 3 sao
OVN - Vừa qua, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023.
Cà Mau: Ứng dụng chuyển đổi số để phát triển sản phẩm OCOP
Cà Mau: Ứng dụng chuyển đổi số để phát triển sản phẩm OCOP
OVN - Thời gian qua, việc ứng dụng chuyển đổi số (CÐS) để quảng bá sản phẩm và thanh toán không dùng tiền mặt, là phương thức đổi mới sáng tạo, có tác động tích cực đến việc phát triển sản phẩm OCOP, tạo động lực cho các chủ thể mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động