Thanh Hóa: Xây dựng dứa quả Hà Long trở thành sản phẩm OCOP
11:20 | 07/12/2021
OVN - Xã Hà Long, huyện Hà Trung được xem là một trong những
Hà Phong là xã có diện tích trồng dứa nhiều nhất huyện (Ảnh minh họa)
Xã Hà Long là xã miền núi của huyện Hà Trung. Nhằm khai thác lợi thế tiềm năng đất rộng, phù nhiêu, cùng với thâm canh cây lúa ăn chắc 3 vụ một năm, trước đây, cấp ủy chính quyền địa phương đã tập trung giải pháp chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khuyến khích nông dân tổ chức sản xuất cây mía đường. Kết quả đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, giải quyết thêm nhiều việc làm, tăng thêm thu nhập nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân.
Tuy nhiên, do giá mía nhiều năm qua duy trì thấp, nên những năm gần đây nông dân không còn mặn mà với cây mía, địa phương đã cơ cấu lại sản xuất, nhanh chóng chuyển sang trồng đại trà cây dứa thương phẩm. Trên các loại đất có độ dốc không bị đọng nước, địa phương đã quy hoạch diện tích trồng dứa tập trung, đồng thời tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để bà con mạnh dạn đầu tư vốn phát triển cây dứa.
Những năm gần đây, người dân Hà Phong mạnh dạn đầu tư vốn phát triển cây dứa (Ảnh minh họa)
Với vòng đời của cây dứa từ khi trồng, sinh trưởng phát triển đến khi thu hoạch ngắn nhất 12 tháng, nhưng chính vụ từ tháng 8 dương lịch năm trước đến tháng hai năm sau. Để đảm bảo khung lịch thời vụ sản xuất dứa, khâu làm đất chủ yếu được cơ giới hóa. Đất trồng dứa được chia thành nhiều luống (tùy theo diện tích), mỗi luống rộng 2m, trồng cây cách cây 30cm, hàng cách hàng 80cm… Để có cây giống tốt, sau mỗi vụ thu hoạch lấy quả, cây dứa sẽ lên chồi và được sử dụng làm cây giống cho vụ sản xuất tiếp theo, người có nhu cầu cần mua làm giống giá bán từ 350 - 500 đồng/chồi…
Bà con đã chú trọng kỹ thuật chăm sóc cho dứa. Sau khi làm đất, bón lót từ 1,5 - 2 tấn NPK/ha, sau 3 tháng sẽ bón thúc với số lượng 1 tấn NPK + 450 kg phân đạm + 250 kg Kali. Cây dứa không phải tưới nước mà sinh trưởng phát triển hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên. Dứa là cây trồng gần như không có sâu bệnh phá hại, tuy nhiên cần chú ý phun thuốc phòng trừ từ 2 - 3 lần để đảm bảo dứa không bị nấm làm thối nõn.
lợi nhuận từ cây dứa mang lại cao gấp 5 lần so với cây trồng khác (Ảnh minh họa)
Hiện nay, Hà Phong là xã có diện tích trồng dứa nhiều nhất huyện, tới 650ha (chiếm 14% tổng diện tích tự nhiên toàn xã) với gần 700 hộ trồng dứa thương phẩm (hộ nhiều nhất tới 5ha, ít cũng 0,3ha). Tùy theo diện tích, nông dân trồng dứa đầu tư từ 125 - 140 triệu đồng/ha (trong đó 40 - 50 triệu đồng thuê nhân công (mức thuê công nhật 300 ngàn đồng/người/ngày); chi phí vật tư, cây giống, phân bón từ 80 - 90 triệu đồng).
Niên vụ dứa năm 2020 - 2021, toàn xã Hà Long trồng 650ha dứa, năng suất đạt từ 40 tấn - 50 tấn/ha, sản lượng đạt từ 26 - 30 ngàn tấn, giá bán tại thời điểm hiện nay 800 đồng/kg, trừ chi phí sản xuất, mỗi ha cho thu nhập từ 200 - 240 triệu đồng. So với cây trồng khác, lợi nhuận từ cây dứa mang lại cao gấp 5 lần.
Trong thời gian tới, UBND huyện Hà Trung, UBND xã Hà Long sẽ phối hợp xây dựng sản phẩm dứa quả Hà Long trở thành sản phẩm OCOP nhằm đưa thương hiệu dứa Hà Long ngày càng vươn xa hơn trên thị trường.
Kiệt Vũ
Tin mới hơn
OVN - Từ nguồn nguyên liệu “lộc trời” ban tặng, các cơ sở chế biến rươi ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đầu tư công nghệ, chế biến thành các sản phẩm hướng đến đạt chuẩn OCOP.
OVN - Theo thông báo từ Hiệp hội bình chọn sản phẩm nông nghiệp thế giới tại Pháp, tỉnh Lào Cai có 3 sản phẩm trà chế biến từ nguyên liệu lá cây trà Shan tuyết cổ thụ Hoàng Liên Sơn ở Sa Pa đã đạt giải thưởng trà thế giới, với 2 giải Đồng và 1 giải Ấn tượng.
OVN - On the morning of October 22, many people in Hanoi were excited to learn and experience at the OCOP Quang Ninh product display and introduction area and the restaurant complex to experience OCOP products Caseyai Coffee & Food, 1st floor-CT1 -CT2, Ha Dong Fire Protection Complex Apartment, Phu Luong Ward, Ha Dong, Hanoi.
OVN - Xưởng nhang sạch Quốc Bảo, đặt tại xóm 8, thôn An Xá, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, Hải Dương là một trong những cơ sở sản xuất nhang có truyền thống lâu đời. Được thành lập từ năm 1996, xưởng Quốc Bảo kế thừa và phát triển nghề làm nhang từ gia đình, với mong muốn giữ gìn nét văn hóa và tín ngưỡng dân gian của người Việt.
OVN - Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Thạch An, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) chuyên sản xuất các sản phẩm từ cây thạch đen như: Thạch đen ăn liền, Thạch đen trân châu, Thạch đen topping, Siro Thạch An, Thạch An thực dưỡng, Thạch tiên thảo… Nhiều sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia, giải thưởng hàng Việt Nam chất lượng cao. Năm 2024, có 3 sản phẩm: Thạch đen Thạch An, Thạch đen trân châu, Boonghey - Thạch An được đề nghị phân hạng sản phẩm OCOP.
Tin khác
OVN - Trải qua nhiều năm tháng, nghề nấu rượu mang thương hiệu Quán Đế vẫn được người dân tại xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên gìn giữ và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác với những nét đặc trưng riêng biệt vốn có.
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), many localities in the province have effectively exploited the potential and advantages of craft villages and typical agricultural products to promote commodity production, gradually raising their position. , product value.
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), recently, many farmers, cooperatives, and small businesses in Hanoi have exploited this advantage to develop OCOP products. Local raw materials combined with indigenous culture and farming knowledge have been enhancing products and giving them high economic value.
OVN - Sản phẩm nón lá làng Chuông đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, là một trong những sản phẩm tiêu biểu của làng nghề thủ công mỹ nghệ của Hà Nội.
OVN - Kiên Giang đến nay có 269 sản phẩm OCOP (One Commune One Product - Mỗi xã một sản phẩm). Nhiều sản phẩm đã được xuất ngoại và mang về lợi nhuận hấp dẫn cho người dân. Các sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chất lượng (6 sản phẩm 5 sao, 36 sản phẩm 4 sao và 227 sản phẩm 3 sao), gồm: gạo, nước mắm truyền thống Phú Quốc, tiêu, sim, mật ong, dừa, khô cá các loại, lạp xưởng cá thu, yến sào…
OVN - Among the specialties of Hai Duong province, green bean cake is the most popular gift. The small, simple cake filled with the flavors of the countryside is always the pride of Hai Duong people. Tourists coming to Hai Duong or passing by also stop by to buy Hai Duong green bean cakes as gifts. Currently in Hai Duong province, there are over 50 green bean cake brands, including the Nhu Y green bean cake brand chosen by many diners.
OVN - Trong hành trình nâng tầm giá trị thảo dược Việt, trà Thảo Việt đã khẳng định vị thế của mình không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế. Với sự kết hợp tinh tế giữa các thảo mộc quý, sản phẩm đã đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khách hàng, được người tiêu dùng trong và ngoài nước tin dùng.
OVN - 5 sản phẩm gốm Chu Đậu được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nam Sách đề nghị xếp hạng 5 sao.
OVN - Thời gian qua, Thái Bình đã thúc đẩy sản phẩm OCOP bằng cách đẩy mạnh liên kết, qua đó tạo động lực thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa bền vững.
OVN - Làng Cổ Đô (xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội) vốn nổi tiếng với nghề dệt lụa, làm bún và nấu rượu từ thời vua Hùng. Nhằm tiếp nối nghề truyền thống của quê hương, đến nay, rượu Cổ Đô đã được xây dựng và phát triển thành các sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
OVN - Chị Hoàng Thị Nguyệt – Chi hội trưởng Phụ nữ xóm Bắc Liên, xã Nghi Liên, TP Vinh (Nghệ An) được mọi người biết đến không chỉ là người cán bộ hội nhanh nhẹn, nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao trong trong công tác phong trào và được chị em tin yêu mà còn là người phụ nữ làm kinh tế giỏi.
OVN - Từ nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, chị Võ Thị Thu Hằng (xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã tìm tòi phát triển, đầu tư máy móc để sản xuất thành công các sản phẩm tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây có tác dụng tốt cho sức khỏe, được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
OVN - Nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và khí hậu mát mẻ, trong lành, Núi Cấm không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn, mà còn là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản độc đáo. Trong đó, măng tre Mạnh Tông là một trong những nguyên liệu không thể thiếu cho bữa ăn mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng An Giang.
OVN - Chị Trần Thị Thanh - chủ thể bộ sản phẩm OCOP 4 sao rau ăn lá An Hòa (thôn Ngọc Động, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm) đạt thành công trong ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất các loại rau an toàn.