Tiên Yên - Quảng Ninh tập trung nguồn lực cho sản phẩm OCOP chủ lực

OVN – Như nhiều địa phương khác, chương trình OCOP Tiên Yên (Quảng Ninh) cũng gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19, song địa phương này đang tích cực hỗ trợ doanh nghiệp OCOP vượt qua những khó khăn trước mắt cũng như lâu dài.
Hơn hai năm qua, chương trình OCOP huyện Tiên Yên đứng trước nhiều khó khăn, thách thức do tác động của dịch Covid-19 bởi hầu hết các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm OCOP là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nguồn lực hạn chế...

Sản phẩm  OCOP huyện Tiên Yên tham gia nhiều hội trợ quảng bá, kết nối tiêu thụ

Sản phẩm OCOP huyện Tiên Yên tham gia nhiều hội trợ quảng bá, kết nối tiêu thụ (Ảnh: minh họa)

Để đồng hành cùng các doanh nghiệp, ngoài các giải pháp tiếp sức, triển khai các nghị quyết hỗ trợ phát triển sản xuất của tỉnh, Tiên Yên cũng thiết thực hỗ trợ, thúc đẩy các đơn vị doanh nghiệp OCOP bằng cách mở các lớp trang bị kiến thức, hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn cơ sở.

Theo đó, trong năm qua, huyện Tiên Yên đã phối hợp Sở Công Thương tổ chức 1 lớp tập huấn về thực hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp OCOP “gỡ khó’’ trong xây dựng tiêu chuẩn cơ sở. Cụ thể như hướng dẫn các chỉ tiêu cần kiểm nghiệm, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cụ thể cho các loại sản phẩm OCOP riêng biệt... Với cách làm này, từ năm 2021 tới nay, huyện đã hỗ trợ được 6 chủ thể tham gia chu trình OCOP triển khai.

Người dân Đồng Rui thu hoạch  trứng vịt biển, sản phẩm OCOP huyện Tiên Yên

Người dân Đồng Rui thu hoạch trứng vịt biển, sản phẩm OCOP huyện Tiên Yên (Ảnh: minh họa)


Để thúc đẩy chương trình OCOP, huyện Tiên Yên cũng chú trọng hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp xây dựng ý tưởng, phát triển sản phẩm OCOP. Tới nay, đã có 8 sản phẩm được Ban Xây dựng Nông thôn mới chấp thuận tham gia chu trình OCOP. Trong đó có 1 sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống nón tre người Dao, còn lại đa phần là sản phẩm thực phẩm. Huyện cũng đưa 15 sản phẩm thực phẩm đi thi sao, trong đó, 10 sản phẩm đánh giá phân hạng mới, 5 sản phẩm cấp lại.

Thời gian qua, huyện Tiên Yên cũng tập trung cho xây dựng thương hiệu, phát triển mạnh các sản phẩm thế mạnh, chủ lực như gà Tiên Yên, tôm, dược liệu... Đó là thành quả nổi bật của các chương trình OCOP gắn với đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển sản xuất.

Tiêu biểu nhất chính là sản phẩm gà Tiên Yên. Qua đó, sản phẩm gà thương phẩm này được chắt lọc về giống, nuôi theo hình thức chăn thả có kiểm soát phát huy hết phẩm chất vật nuôi. Ngoài ra, còn ứng dụng chế phẩm sinh học bổ sung vào thức ăn, phun khử trùng và làm đệm lót sinh học vào chuồng trại, đồng thời liên kết theo chuỗi từ chăn nuôi tới đưa ra thị trường, tới các nhà hàng, khách sạn. Hiện nnay, sản phẩm gà Tiên Yên đã được dán tem điện tử và đeo vòng truy xuất nguồn gốc.

Chăn nuôi gà Tiên Yên, một trong những sản phẩm OCOP tiêu biểu của Quảng Ninh

Chăn nuôi gà Tiên Yên, một trong những sản phẩm OCOP tiêu biểu của Quảng Ninh (Ảnh: minh họa)


Cùng với phát triển rộng giống gà thương phẩm, HTX Gà Tiên Yên trước đó cũng đã được thành lập với gần 400 hộ chăn nuôi. Các hộ này đã được chọn lọc và tham gia 20 mô hình chăn nuôi VietGAP làm điểm để sau đó nhân rộng. Dự kiến, năm 2022, huyện Tiên Yên sẽ phối hợp với các ngành xây dựng Vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, đảm bảo phát triển bền vững, cung cấp sản phẩm chất lượng ra thị trường. Từ đó, hiện thực hóa mục tiêu phát triển quy mô đàn gà 1 triệu con/năm và nâng từ 4 lên 5 sao cho sản phẩm OCOP thương hiệu này.

Món Khau Nhục  - sản phẩm OCOP tiêu biểu của Tiên Yên

Món Khau Nhục - sản phẩm OCOP tiêu biểu của Tiên Yên (Ảnh: ST)

Ngoài gà, Tiên Yên cũng quan tâm, tập trung đầu tư cho hạ tầng nuôi trồng thủy sản, nhất là các vùng nuôi trồng thủy sản tập ở các xã Đông Ngũ, Đông Hải, Hải Lạng, Đồng Rui... Với cây dược liệu, huyện đã lập quy hoạch đến năm 2030, tổng diện tích đất trồng cây dược liệu trên 100ha, thành lập các vườn mẫu nhằm theo dõi, đánh giá chất lượng, năng suất, nhu cầu để đầu tư phát triển sâu hơn, tránh đầu tư dàn trải.

Bên cạnh đó, Tiên Yên cũng quan tâm xây dựng thương hiệu từ hình thức, tới các giải pháp truy xuất, kiểm soát chất lượng sản phẩm OCOP. Điển hình là việc huyện tích cực phối hợp với các sở, ngành chuyên môn trong việc xây dựng bao bì, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm chủ lực, đặc trưng: Gà Tiên Yên, mật ong Tiên Yên, khau nhục, trứng vịt biển Đồng Rui, các sản phẩm bánh kẹo Tiên Yên...

Theo thống kê của Phòng Kinh tế - Hạ tầng Tiên Yên, hiện trên địa bàn huyện đang có 14 sản phẩm tham gia vào chương trình OCOP. Trong đó, từ năm 2013 đến nay có 4 sản phẩm hoàn thành việc xây dựng thương hiệu dưới hình thức nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và chỉ dẫn địa lý, bao gồm: Gà Tiên Yên, mật ong Tiên Yên, khau nhục Tiên Yên và trứng vịt biển Đồng Rui. Toàn huyện hiện có 23 cơ sở, tổ chức, hộ gia đình tham gia sản xuất nông sản OCOP.

Minh Minh (TH)
Món Khau Nhục - sản phẩm OCOP tiêu biểu của Tiên Yên (Ảnh: ST)

Tin liên quan

Tin mới hơn

Quảng Ngãi:  166 sản phẩm được công nhận OCOP
Quảng Ngãi: 166 sản phẩm được công nhận OCOP
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.

Tin khác

Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.
Nâng tầm sản phẩm Làng nghề nước mắm Khúc Phụ
Nâng tầm sản phẩm Làng nghề nước mắm Khúc Phụ
OVN - Những năm gần đây, cùng với bảo đảm chất lượng sản phẩm, các cơ sở sản xuất nước mắm tại làng nghề nước mắm Khúc Phụ, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) chú trọng đầu tư mẫu mã, cải tiến công nghệ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Giò Bê Đức Tuấn - điểm sáng cho sản phẩm OCOP xứ Nghệ
Giò Bê Đức Tuấn - điểm sáng cho sản phẩm OCOP xứ Nghệ
OVN - Giò bê hay còn gọi giò me là một món đặc sản của mảnh đất Nghệ An. Với truyền thống lâu năm cùng bí quyết gia truyền và luôn chú trọng tiêu chí đảm bảo VSATTP, giò bê Đức Tuấn ngày càng khẳng định thương hiệu với hương vị đặc trưng riêng có.
Ninh Bình phấn đấu đến hết năm 2025 có ít nhất 150 sản phẩm OCOP
Ninh Bình phấn đấu đến hết năm 2025 có ít nhất 150 sản phẩm OCOP
OVN - Chương trình OCOP là chương trình trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025; xây dựng NTM đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.
Thanh Hóa: Gắn văn hóa địa phương vào sản phẩm OCOP
Thanh Hóa: Gắn văn hóa địa phương vào sản phẩm OCOP
OVN - Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định ban hành Bộ tiêu chí, quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Sản phẩm trống đồng Toàn Linh của huyện Thiệu Hóa được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao có đủ tiêu chí về chất lượng, các giá trị văn hóa của sản phẩm.
Nồng ấm rượu men lá bản Xiềng
Nồng ấm rượu men lá bản Xiềng
OVN - Làng nghề rượu men lá ở bản Xiềng đã có từ lâu và được nhân dân nơi đây truyền từ bao thế hệ. Những năm gần đây nghề làm rượu men lá đang có chiều hướng phát triển mạnh. Rượu men lá mang đến vị thơm nồng, đậm vị núi rừng miền Tây, xứ Nghệ.
OCOP vươn xa cùng nông thôn mới trên
OCOP vươn xa cùng nông thôn mới trên 'đất mỏ'
OVN - Phát triển sản phẩm thế mạnh tại từng địa phương, hình thành những sản phẩm được gắn sao OCOP với chất lượng, giá trị vượt trội chính là một trong những yếu tố nền tảng giúp tỉnh Quảng Ninh gặt hái thành công trong xây dựng nông thôn mới.
Đưa nhung hươu Hà Tĩnh vào xây dựng chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP
Đưa nhung hươu Hà Tĩnh vào xây dựng chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP
OVN - Chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP từ nhung hươu gắn với phát triển cộng đồng tại xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa được Bộ NN&PTNT đưa vào danh mục thí điểm thuộc Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025.
Dưa hấu Hàm Ninh sản phẩm OCOP 3 sao
Dưa hấu Hàm Ninh sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Dưa hấu đã bén duyên với vùng đất Hàm Ninh (Quảng Ninh) từ nhiều năm nay đã ngày càng khẳng định được thương hiệu. Vụ mùa năm nay, dưa hấu Hàm Ninh lại một lần nữa mang đến “vị ngọt” cho bà con nông dân khi được công nhận là sản phẩm OCOP.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động