Lệ Thủy (Quảng Bình): Nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

OVN - Chương trình OCOP huyện Lệ Thủy đến nay đã có sự định hướng và phát triển rõ rệt. Từ 7 sản phẩm tham gia chương trình OCOP năm 2020 đến nay 13 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện. Năm 2021, với mục tiêu nâng cao giá trị nông sản, huyện

Kỳ vọng phát triển sản phẩm OCOP Lệ Thủy

Tính đến tháng 6 năm 2021 trên địa bàn huyện Lệ Thủy đã có 45 phiếu đăng ký tham gia Chương trình OCOP. Trong năm 2021 có 05 phiếu đăng ký mới, 40 phiếu đăng ký sản phẩm các năm trước đều được tham gia tập huấn triển khai chu trình OCOP thường niên và triển khai lập phương án sản xuất kinh doanh.

Kỳ vọng phát triển sản phẩm OCOP Lệ Thủy
Giam trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP huyện Lệ Thủy - Quảng Bình (Ảnh: ST)


Với 45 phiếu đăng ký sản phẩm tham gia chu trình OCOP, Văn phòng nông thôn mới và OCOP huyện tiến hành rà soát, lựa chọn các cơ sở có sản phẩm hoàn thiện về nhãn mác, bao bì, tem truy xuất nguồn gốc, phân tích chất lượng, tiến hành hoàn thiện hồ sơ tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm năm 2021. Kết quả lựa chọn được 11 cơ sở với 13 sản phẩm đáp ứng yêu cầu. Qua đó, huyện đã tổ chức hội nghị triển khai cho những sản phẩm đủ tiêu chuẩn tiến hành hoàn thiện phương án kinh doanh, tổ chức ký kết các hợp đồng mua bán nguyên phụ liệu cũng như liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện Lệ Thủy cũng có nhiều sản phẩm đặc trưng có giá trị, thế mạnh và tiềm năng phát triển như nấm, rau sạch, cá khô, nước mắm, mướp đắng, tinh dầu sả, tinh dầu tràm, rượu Tuy Lộc, chiếu cói, hương bài, mộc dân dụng… Đồng thời UNBD huyện Lệ Thủy đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các ban ngành cấp tỉnh thực hiện 3 chuỗi giá trị gồm chuỗi chăn nuôi lợn tại xã Mai Thủy, chuỗi chăn nuôi gà an toàn sinh học tại Sen Thủy, chuỗi rau an toàn tại Tân Thủy.

Nhìn chung, các sản phẩm từ kinh tế trang trại, kinh tế vườn đã góp phần mang lại thu nhập cao cho người dân, ngày càng được nhiều người tiêu dùng biết đến. Đây là một trong những yếu tố quan trọng tạo điều kiện thuận lợi để các sản phẩm đặc trưng của huyện Lệ Thủy có thể tham gia vào Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”.

Lệ Thủy đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP


Thị trường tiêu thụ chính các sản phẩm OCOP của huyện Lệ Thủy là trong tỉnh Quảng Bình, các tỉnh lân cận Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và một số tỉnh phía Nam. Cùng với đó, UBND huyện Lệ Thủy cũng đang đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản thông qua hình thức như hỗ trợ cơ sở, đơn vị sản xuất trưng bày sản phẩm tại các gian hàng hội chợ triển lãm; hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm; tổ chức hoạt động xúc tiến trên phương tiện truyền thông, thông tin đại chúng về các sản phẩm đặc trưng của huyện…

Kỳ vọng phát triển sản phẩm OCOP Lệ Thủy
Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP huyện Lệ Thủy (Ảnh: ST)

Bên cạnh những hoạt động cụ thể, UBND huyện Lệ Thủy cũng đề ra các mục tiêu đến năm 2025 để các ngành và địa phương có kế hoạch thực hiện hiệu quả hơn, đó là: Tiếp tục hình thành hệ thống tổ chức Mỗi xã một sản phẩm OCOP từ huyện đến xã, theo hướng gọn nhẹ. Triển khai chu trình OCOP thường niên, hoàn thiện, nâng cấp 26 sản phẩm thế mạnh, đặc sản trong nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ du lịch nông thôn hiện có của các xã, thị trấn; đánh giá xếp hạng 26 sản phẩm hiện có theo hướng OCOP.

Theo đó, huyện Lệ Thủy cũng sẽ chú trọng công tác đào tạo, tập huấn kiến thức chuyên môn quản lý sản xuất, kinh doanh cho các bộ quản lý Nhà nước thực hiện chương trình OCOP và 100% lãnh đạo doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh tham gia chương trình OCOP…

Để triển khai OCOP đạt kết quả cao nhất, UBND huyện Lệ Thủy đã kịp thời ban hành kế hoạch triển khai thực hiện đề án; đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ sở sản xuất rà soát, đăng ký kế hoạch, lộ trình thực hiện. Đồng thời, UBND huyện Lệ Thủy cũng đã sớm kiện toàn ban chỉ đạo và huy động cả hệ thống chính trị cùng người dân trực tiếp thực hiện.

Kỳ vọng phát triển sản phẩm OCOP Lệ Thủy
Một số sản phẩm OCOP huyện Lệ Thủy (Ảnh: ST)


Thời gian tới huyện tiếp tục hỗ trợ tuyên truyền sâu rộng có hiệu quả chương trình trên các kênh truyền hình, báo, tạp chí các trang thông tin điện tử, công báo tỉnh và địa phương, loa truyền thanh cơ sở, website, mạng xã hội dưới dạng bản tin, chuyên đề, câu chuyện gắn với hình ảnh, thông điệp cụ thể. Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan báo chí trung ương đăng tải thông tin, hình ảnh về chương trình, sản phẩm OCOP huyện.

Qua đó, huyện tổ chức đào tạo tập huấn bồi dưỡng kiến thức và triển khai thực hiện cho các chủ thể tham gia Chương trình OCOP theo các chuyên đề cụ thể như phương án sản xuất kinh doanh, hoàn thiện câu chuyện sản phẩm, kế hoạch kiểm soát chất lượng, các chính sách tiếp thị, quảng cáo…

Để thực hiện chương trình OCOP hiệu quả hơn, huyện Lệ Thủy mong muốn tỉnh quan tâm bố trí kinh phí để triển khai thực hiện chương trình, xúc tiến thương mại. Hỗ trợ trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, tạo điều kiện để mời các chuyên gia của chương trình OCOP hỗ trợ địa phương....

Bài và ảnh: Mai Quỳnh TH

Tin liên quan

Tin mới hơn

Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
OVN - Thanh Hóa hiện có 464 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm trên các ứng dụng nền tảng số.
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
OVN - Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất (CSSX), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang tất bật chuẩn bị hàng Tết để cung ứng cho thị trường. Tại các cơ sở có sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, không khí sản xuất càng thêm nhộn nhịp...
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
OVN - Chiều 25/1, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị đánh giá, kết quả thực hiện Chương trình OCOP gắn với lễ công bố trao Giấy chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh năm 2023.
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
LNV - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm của Trung ương và Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020, 2021-2025, UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã xây dựng các Kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả.
Liên kết nâng giá trị sản phẩm OCOP
Liên kết nâng giá trị sản phẩm OCOP
OVN - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2024, tỉnh tập trung nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm chủ lực và sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP); đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến kết nối sản phẩm OCOP với các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và trong cả nước.
Tây Ninh: Chủ thể OCOP được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023
Tây Ninh: Chủ thể OCOP được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023
OVN - Ngày 17/12/2023, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023 lần thứ 21 tại Nhà hát Lớn thủ đô. Trong đó, Công ty TNHH Loan Phát Huy là đơn vị đại diện cho tỉnh Tây Ninh vinh dự nhận giải thưởng này trong 2 năm liên tiếp.

Tin khác

Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
OVN - Thành lập từ năm 2019, Hợp tác xã Giảm nghèo Ea Súp (HTX GNES) đã liên kết cùng nông dân thành lập chuỗi hợp tác sản gạo đặc sản với thương hiệu gạo Briết. Đồng thời HTX cũng chịu trách nhiệm cung ứng vật tư, phân bón, dịch vụ thu hái, bảo quản nông sản nhằm góp phần tạo ra những mặt hàng chế biến chất lượng cao.
“Festival Tôm Cà Mau 2023” và  “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long”
“Festival Tôm Cà Mau 2023” và “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long”
OVN - Nhằm quảng bá sản phẩm đặc trưng, đặc sản của địa phương đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Tối ngày 10/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau và các bộ, ngành, địa phương liên quan đã tổ chức khai mạc sự kiện “Festival Tôm Cà Mau 2023” và “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long” với chủ đề: “Liên kết cùng phát triển - Cà Mau 2023”. Sự kiện diễn ra từ ngày 9 – 13/12.
Tiền Giang: Thêm 5 sản phẩm OCOP 4 sao
Tiền Giang: Thêm 5 sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Ngày 7-12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh Tiền Giang họp để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2023. Đồng chí Phạm Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì cuộc họp.
Hậu Giang: Đậm đà hương vị trà mãng cầu Phụng Phát
Hậu Giang: Đậm đà hương vị trà mãng cầu Phụng Phát
LNV - Trong văn hóa đãi khách của người Việt, trà và rượu từ lâu đã trở thành những nét đẹp truyền thống không thể thiếu. Ở miền đất Hậu Giang hiền hòa, trên các bàn trà, mâm quả, khách phương xa cũng thường được tiếp đãi nhiều loại nông sản thơm ngon, mang dấu ấn đặc trưng của địa phương, trong đó có mãng cầu xiêm. Kết hợp những điều này, chị Lê Kim Phụng Em (quê ở huyện Long Mỹ) đã nghiên cứu, chế biến nên sản phẩm trà mãng cầu đạt chứng nhận OCOP.
Thanh Hoá: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP "xuất ngoại"
Thanh Hoá: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP "xuất ngoại"
OVN - Sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hoá phong phú, đa dạng, có sức tiêu thụ lớn trên thị trường song vẫn chưa có nhiều sản phẩm xuất khẩu. Do đó, các sở, ngành, địa phương và các chủ thể đã, đang nỗ lực để nhiều sản phẩm OCOP được “xuất ngoại”, từ đó khẳng định được vị thế, chất lượng của sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa.
Hà Nội: Sản phẩm OCOP - Nâng cao giá trị nông sản, làng nghề
Hà Nội: Sản phẩm OCOP - Nâng cao giá trị nông sản, làng nghề
OVN - Hà Nội có lợi thế rất lớn trong phát triển sản phẩm OCOP. Trên nền tảng văn hóa lâu đời với 1.350 làng nghề và làng có nghề, hội tụ 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước nên Hà Nội có nhiều lợi thế trong đánh giá, phân hạng sản phẩm.
Thanh Hóa: Phát triển mạnh các chuỗi sản xuất sản phẩm OCOP
Thanh Hóa: Phát triển mạnh các chuỗi sản xuất sản phẩm OCOP
ovn - Sau gần 4 năm triển khai Chương trình
Phát triển sản phẩm OCOP - Nền tảng vững chắc xây dựng nông thôn mới
Phát triển sản phẩm OCOP - Nền tảng vững chắc xây dựng nông thôn mới
OVN - Tỉnh Quảng Ninh xác định phát triển các sản phẩm OCOP là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần vào thành công của chương trình xây dựng NTM.
Cần Thơ: Nghệ thuật từ "hạt ngọc trắng" Nam Bộ
Cần Thơ: Nghệ thuật từ "hạt ngọc trắng" Nam Bộ
OVN - Hiện nay, Chương trình OCOP đã và đang trở thành một phần quan trọng của quá trình phát triển kinh tế bền vững của đất nước. Các chủ thể, thợ lành nghề không chỉ thúc đẩy hoạt động kinh doanh mà còn vận dụng tài năng của bản thân để tạo nên những sản phẩm độc đáo có nguồn gốc từ nông sản, làm tăng giá trị cho nông sản và góp phần quảng bá hình ảnh của sản vật quê hương. Điển hình cho sự sáng tạo này chính là sản phẩm tranh gạo của anh Khưu Tấn Bửu.
Mây tre giang đan Bình Phú: Sản phẩm làng nghề đạt OCOP 4 sao
Mây tre giang đan Bình Phú: Sản phẩm làng nghề đạt OCOP 4 sao
LNV - Với mong muốn phát triển nghề truyền thống của quê hương, ông Nguyễn Khắc Đồng - Giám đốc Công ty TNHH xuất khẩu mỹ nghệ Đại Việt (huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã quyết tâm giữ nghề, tạo ra những sản phẩm độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao, hướng đến xuất khẩu các sản phẩm của làng nghề mây, tre, giang, đan Bình Phú.
Huyện Ba Vì (Hà Nội) :  Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Ba Vì năm 2023.
Huyện Ba Vì (Hà Nội) : Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Ba Vì năm 2023.
LNV - Ngày 03/11/2023 Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì tổ chức hội nghị đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP huyện Ba Vì năm 2023.
Hải Dương: Xây dựng thương hiệu OCOP “gà thảo dược Cẩm Hoàng”
Hải Dương: Xây dựng thương hiệu OCOP “gà thảo dược Cẩm Hoàng”
OVN - Xã Cẩm Hoàng (Cẩm Giàng, Hải Dương) là địa phương của Cẩm Giàng có lợi thế phát triển nông nghiệp, nhất là chăn nuôi và thủy sản. Từ lâu, nghề chăn nuôi đã mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã, nhất là chăn nuôi gà. Hiện nay, xã Cẩm Hoàng đang phấn đấu xây dựng thương hiệu gà thảo dược trở thành sản phẩm OCOP tiêu biểu của địa phương.
Người phụ nữ mang tinh hoa ẩm thực OCOP ra thế giới
Người phụ nữ mang tinh hoa ẩm thực OCOP ra thế giới
OVN - Điểm khác biệt để tạo ra những sản phẩm OCOP 4 sao của VAFOOD là sự kế thừa bí quyết sản xuất của làng nghề truyền thống kết hợp với công nghệ sấy lạnh theo chuẩn Nhật Bản để cho ra từng sợi bún phở, mỏng, trắng dai, dẻo và giữ hương vị tự nhiên mà không cần sử dụng chất bảo quản.
Bắc Giang: 7 sản phẩm của huyện Sơn Động đạt OCOP 3 sao
Bắc Giang: 7 sản phẩm của huyện Sơn Động đạt OCOP 3 sao
OVN - Vừa qua, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023.
Cà Mau: Ứng dụng chuyển đổi số để phát triển sản phẩm OCOP
Cà Mau: Ứng dụng chuyển đổi số để phát triển sản phẩm OCOP
OVN - Thời gian qua, việc ứng dụng chuyển đổi số (CÐS) để quảng bá sản phẩm và thanh toán không dùng tiền mặt, là phương thức đổi mới sáng tạo, có tác động tích cực đến việc phát triển sản phẩm OCOP, tạo động lực cho các chủ thể mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động