Mật hoa dừa Sokfarm – Hành trình nâng cao giá trị cây dừa

OVN - Trà Vinh là địa phương có diện tích trồng dừa lớn thứ hai cả nước nhưng chủ yếu để lấy trái, giá trị kinh tế mang lại không cao. Thấu hiểu những nỗi cơ cực của bà con trồng dừa, chị Thạch Thị Chal Thi – một người con của xứ Trà Vang đã cùng chồng (anh Phạm Đình Ngãi) bắt tay vào nghiên cứu lấy mật hoa dừa. Giúp nâng cao giá trị nông sản, tăng thêm thu nhập cho người dân địa phương.


Sản phẩm từ mật hoa dừa được nhiều khách hàng ưu chuộng


Năm 2018, giá dừa tỉnh Trà Vinh chỉ ở mức 20 nghìn đồng/12 trái, tương đương khoảng 2 triệu đồng/1200 trái dừa. Nhiều hộ gia đình trồng dừa rơi vào hoàn cảnh lao đao vì dừa mất giá, trong đó có vườn dừa nhà chị Chal Thi. Bắt tay vào tìm tòi, nghiên cứu chị Chal Thi biết đến phương pháp trồng dừa lấy mật, một hình thức sản xuất hoàn toàn mới nhưng đem lại giá trị kinh tế cao (gấp 3 - 5 lần). Bởi mật hoa dừa là một sản phẩm thuần thiên nhiên, vị ngọt lành tính, nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe phù hợp với nhu cầu của đa dạng người tiêu dùng.

Quyết tâm tìm hướng đi cho cây dừa, chị Chal Thi và anh Đình Ngãi đã từ bỏ công việc hiện tại, cùng nhau về lại Trà Vinh phát triển dự án. Bắt đầu nghiên cứu từ các báo khoa học của quốc tế, xem video lấy mật hoa dừa trên trang điện tử của nhiều nước như: Indonesia, Malaysia, Philippines,… Đặc biệt, vợ chồng chị Chal Thi còn đến tỉnh An Giang, sang Campuchia và Thái Lan nhằm tham khảo ngành thu mật hoa, rồi về áp dụng lại với cây dừa quê hương. Tháng 6/2019, cả hai quyết định thành lập Công ty TNHH Trà Vinh Farm và xây dựng nhà máy sản xuất. Trải qua gần 2 năm nghiên cứu, đến tháng 9/2019, sản phẩm mật hoa dừa thương hiệu Sokfarm chính thức được đưa ra thị trường tiêu thụ.


Người công nhân lấy mật hoa dừa đòi hỏi phải tỉ mỉ, nhiệt huyết với công việc


Trao đổi với anh Đình Ngãi – Giám đốc điều hành công ty cho biết, kỹ thuật thu mật từ cây dừa cũng tương tự như cây thốt nốt ở vùng Bảy núi An Giang. Đặc biệt, vùng Trà Vinh có đông đảo người dân Khmer sinh sống, họ đã biết đến kỹ thuật thu mật từ các loại cây họ cọ. Những người công nhân khi lấy mật không chỉ đòi hỏi kỹ thuật cao, tỉ mỉ mà còn cần phải đặt tình yêu vào công việc.

“Bước đầu tiên, chọn cây dừa đủ tuổi (giống dừa chuyên lấy mật có tên khoa học là PB - 121, tên thường gọi Mawa). Tiến hành uốn cổ hoa cong xuống từ 3 - 5 ngày. Đây là công đoạn quan trọng đòi hỏi sự tập trung cao độ của người công nhân bởi cổ hoa dừa giòn, cổ hoa sẽ bị gãy nếu không cẩn thận hay dùng dư lực. Tiếp theo, mát xa cho mật hoa dừa chảy ra, với mỗi hoa cần lực gõ khác nhau vì kích thước hoa không giống nhau, khi gõ quá mạnh hoa bị dập không thu được mật. Sau cùng, cắt một lớp mỏng trên hoa để mật chảy xuống. Mật thu về nhà máy, sử dụng công nghệ cô đặc và chế biến thành nhiều sản phẩm.”, anh Đình Ngãi chia sẻ.


Các công đoạn sản xuất luôn được chú ý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm


Để có được kỹ thuật lấy mật hoa dừa thành công như thế, vợ chồng anh Đình Ngãi đã phải vượt qua nhiều thử thách. Trong 6 tháng đầu tiên, công việc lấy mật hoàn toàn thất bại do vẫn chưa nắm rõ kỹ thuật. Bên cạnh đó, gia đình còn vướng phải nhiều ý kiến trái chiều từ người dân xung quanh, vì việc lấy mật cây dừa vẫn còn khá mới tại Việt Nam. Ở mỗi giai đoạn phát triển dự án, cả hai vợ chồng đều gặp những khó khăn khác nhau: vốn đầu tư, đưa sản phẩm ra thị trường, quảng bá sản phẩm, thương hiệu công ty, mở rộng thị trường,… Đặc biệt, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hoạt động của doanh nghiệp cũng bị trì trệ.


Mật hoa dừa của Sokfarm được sử dụng chế biến nhiều món ăn


Được biết, mỗi năm một cây dừa cho ra 13 hoa cái, một hoa sẽ có từ 25 - 40 lít mật, như vậy với giá thành hiện tại người nông dân thu về khoảng 250 - 400 nghìn/1 hoa dừa. Hiện tại, cơ sở Sokfarm có 20 lao động và liên kết với 15 hộ nông dân thuộc huyện Tiểu Cần (tỉnh Trà Vinh). Trong đó, có đến 90% người lao động là đồng bào người Khmer, 60% là phụ nữ. Thu nhập bình quân từ 5 - 8 triệu đồng/tháng, góp phần nâng cao đời sống người dân, phát triển kinh tế địa phương.

Mật hoa dừa của Sokfarm được sử dụng chế biến nhiều món ăn

Mật hoa dừa của Sokfarm được sử dụng chế biến nhiều món ăn

Các sản phẩm của Sokfarm, từ mật hoa dừa thô đến mật hoa dừa chế biến đều đáp ứng đầy đủ những chứng nhận ISO, HACCP, FDA, an toàn vệ sinh thực phẩm, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu,…Trong đó, có 03 sản phẩm vinh dự đạt chuẩn 4 sao OCOP 2020 (mật hoa dừa, đường hoa dừa, nước uống mật hoa dừa) và 01 sản phẩm 3 sao OCOP (hạt cacao sấy mật hoa dừa). Thương hiệu Sokfarm phân phối cho hơn 200 đại lý, và khoảng 300 đơn vị bán hàng trên 20 tỉnh thành cả nước. Mỗi năm, thị trường tăng trung bình 200%. Ngoài ra, sản phẩm còn xuất khẩu sang các nước như: Nhật Bản, Hà Lan, Campuchia,…


Chứng nhận OCOP sản phẩm từ mật hoa dừa


Thời gian tới, Công ty Trà Vinh Farm sẽ tiếp tục thực hiện mô hình kinh doanh theo hình thức không bán nguyên liệu thô giá rẻ mà đi sâu vào chế biến thành phẩm, nhằm mang lại chuỗi giá trị công bằng giữa các bên hợp tác trong hoạt động sản xuất.

Từ việc nghiên cứu và phát triển thành công sản phẩm mật hoa dừa, Sokfarm đã nâng tầm giá trị cây dừa. Với những sản phẩm độc đáo, chất lượng và tốt cho sức khỏe, Sokfarm góp phần nâng cao thu nhập của người nông dân trồng dừa, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương, phát triển bền vững kinh tế tỉnh Trà Vinh.

Bảo Anh

Tin liên quan

Tin mới hơn

Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.
Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.
OVN - Sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ đang được nhà vườn tỉnh Trà Vinh hướng đến, đặc biệt là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Tỉnh phấn đấu đến năm 2030 sẽ có khoảng 800 ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP, tập trung tại các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú, Châu Thành và Thành phố Trà Vinh.
Sản phẩm mật ong Lương Thịnh (Yên Bái): Món quà vô giá của thiên nhiên
Sản phẩm mật ong Lương Thịnh (Yên Bái): Món quà vô giá của thiên nhiên
OVN - Xuất xứ từ những cánh rừng thuộc địa phận xã Lương Thịnh - huyện Trấn Yên - tỉnh Yên Bái, mật ong Lương Thịnh được xem là món quà vô giá được thiên nhiên ưu ái ban tặng, có giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc trưng. Sản phẩm đã được tỉnh Yên Bái công
Phát triển kinh tế từ bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min
Phát triển kinh tế từ bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min
OVN - Xã Yên Bình, huyện Thạch Thất không ai là không biết đến chị Nguyễn Thu Nga với cơ sở sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min, sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao. Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều chị em phụ nữ
Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP
Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP
OVN - Xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, nơi được biết đến với thành Cổ Loa gắn liền cùng truyền thuyết An Dương Vương và câu chuyện tình bi thương và cảm động của Mỵ Châu – Trọng Thủy. Nhưng ít ai biết đến tại đây là một địa điểm có phát triển nghề trồng hành lá
Thừa Thiên Huế: Khai thác tiềm năng cây "atiso đỏ"
Thừa Thiên Huế: Khai thác tiềm năng cây "atiso đỏ"
OVN - Hiện nay, sự sáng tạo và phát triển sản phẩm mới mang dấu ấn văn hóa địa phương và lợi thế vùng miền đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu phong phú và đa dạng của thị trường, cũng như bền vững cho cộng động. Điển hình là câu chuyện về sản phẩm trà Atiso đỏ (cây Bụp giấm) của Công ty TNHH Một Thành Viên Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Hichagol (Công ty Hichagol) ở tỉnh Thừa Thiên Huế.
Quận Ba Đình nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
Quận Ba Đình nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
LNV - Sáng 2-11, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) quận Ba Đình tổ chức đánh giá phân hạng các sản phẩm trên địa bàn quận.

Tin khác

Đan Phượng: 100 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP
Đan Phượng: 100 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP
LNV - Chiều ngày 1/11, UBND huyện Đan Phượng phối hợp với Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội, tổ chức hội nghị thẩm định, đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023, để lựa chọn, quảng bá các sản phẩm mang đặc trưng, lợi thế của huyện, góp phần nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.
Ba Vì: Xây dựng sản phẩm OCOP từ thế mạnh địa phương
Ba Vì: Xây dựng sản phẩm OCOP từ thế mạnh địa phương
OVN - Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng cùng diện tích đất nông nghiệp lớn để phát triển các mô hình nông sản an toàn, Huyện Ba Vì, TP. Hà Nội có điều kiện thuận lợi để huyện phát triển các sản phẩm OCOP từ chính nguồn nông sản và thế mạnh của vùng.
Tây Ninh: Ngọt thơm vị mật ong hoa nhãn OCOP 3 sao
Tây Ninh: Ngọt thơm vị mật ong hoa nhãn OCOP 3 sao
OVN - Không chỉ cho thu hoạch sản phẩm là những chùm nhãn ngọt thơm, mà cây nhãn tại thị xã Hòa Thành còn cho ra những giọt mật hoa ngọt ngào. Tận dụng nguồn “tài nguyên” này, Công ty TNHH MTV Ong Mật Bảo An đã sản xuất, chế biến ra sản phẩm mật ong hoa nhãn, nổi bật với chứng nhận OCOP 3 sao.
Nghệ nhân bàn tay vàng say mê với nghề truyền thống
Nghệ nhân bàn tay vàng say mê với nghề truyền thống
LNV - Nghệ nhân Phạm Quí Ngọc, người đã có 4 sản phẩm bánh đa cua đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao ở Hải Phòng nhưng vẫn tiếp tục say mê nghiên cứu, cải tiến công nghệ sản xuất với mong muốn cùng những hộ dân địa phương duy trì đưa nghề có lịch sử hơn 100 năm ngày càng phát triển. Trước đó, vào tháng 5 vừa rồi ông đã vinh dự được Hiệp hội làng nghề Hải Phòng trao tặng danh hiệu bàn tay vàng cùng với 4 sản phẩm bánh đa đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.
Loại rượu tiến vua được làm từ men truyền thống ở Hà Nam
Loại rượu tiến vua được làm từ men truyền thống ở Hà Nam
OVN - Rượu Vọc được xem là “rượu tiến vua” của người dân huyện Bình Lục (Hà Nam), sản phẩm này cũng được xây dựng thương hiệu và tham gia chương trình OCOP.
Bến Tre: Nỗ lực xây dựng thương hiệu du lịch xứ dừa
Bến Tre: Nỗ lực xây dựng thương hiệu du lịch xứ dừa
OVN - Bến Tre đẩy mạnh thực hiện việc ứng dụng du lịch thông minh và chuyển đổi số du lịch, nỗ lực xây dựng thương hiệu du lịch xứ dừa gắn với những đặc trưng vốn có của địa phương.
Sản phẩm OCOP Pleiku khẳng định được vị thế trên thị trường
Sản phẩm OCOP Pleiku khẳng định được vị thế trên thị trường
OVN - Sau hơn 4 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã có 80 sản phẩm OCOP đạt 3, 4 sao cấp tỉnh. Các sản phẩm OCOP của Pleicu ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường thông qua các hội chợ quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm...
Bánh Tu Huýt - Món quà tuổi thơ dân dã
Bánh Tu Huýt - Món quà tuổi thơ dân dã
LNV - Bánh Tu Huýt (Quảng Trị) nhiều người không khỏi ngạc nhiên với cái tên lạ lẫm khá thú vị của nó. Với những ai sinh ra và lớn lên ở vùng quê nắng gió Quảng Trị thì hình ảnh những chiếc bánh Tu Huýt trở nên rất quen thuộc.
Yến Sào Việt Nam hành trình vì sức khỏe cộng đồng
Yến Sào Việt Nam hành trình vì sức khỏe cộng đồng
OVN - Thực hiện chiến lược phát triển nông thôn mới gắn với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, Công ty TNHH TM SX Yến sào Việt Nam đã có nhiều sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Thông qua việc khẳng định giá trị thương hiệu, doanh nghiệp cũng liên kết với các hộ nuôi yến ở địa phương, hỗ trợ người làm nghề đảm bảo đầu ra và tạo thêm việc làm cho nhân công.
Đặc sản rau sắn muối chua Phú Thọ
Đặc sản rau sắn muối chua Phú Thọ
OVN - Phú Thọ không chỉ biết đến với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, những nét văn hóa đặc trưng mà còn là nơi có nền ẩm thực cực kỳ đa dạng và phong phú. Một trong những đặc sản nức tiếng đó là rau sắn muối chua.
Chè Long Phú: Thương hiệu chè sạch trên đất Quốc Oai – Hà Nội
Chè Long Phú: Thương hiệu chè sạch trên đất Quốc Oai – Hà Nội
LNV - Từ khi thành lập và tiếp quản hoạt động trồng, chế biến chè tại xã Hòa Thạch (huyện Quốc Oai, Hà Nội), Hợp tác xã Long Phú đang từng bước nỗ lực khôi phục thương hiệu chè Long Phú, xây dựng mô hình sản xuất chè sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, trở thành vùng nguyên liệu lớ
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
Nón lá Vĩnh Thịnh – Sản phẩm OCOP 4 sao
Nón lá Vĩnh Thịnh – Sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Nằm ở phía Nam của huyện Thanh Trì (Hà Nội) trải qua hàng trăm năm, làng nghề nón lá Vĩnh Thịnh vẫn chứng tỏ được sức sống bền bỉ của một nét văn hóa độc đáo đất Kinh kỳ. Để bảo tồn các giá trị truyền thống, Vĩnh Thịnh chuyển mình, phát triển làng nghề kết hợp với các hoạt động du lịch tham quan, trải nghiệm.
Giò lụa Song Anh và hành trình trở thành sản phẩm OCOP
Giò lụa Song Anh và hành trình trở thành sản phẩm OCOP
OVN – Sau 4 năm xây dựng và phát triển, sản phẩm giò lụa Song Anh ở xã Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đã được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. Vừa qua, ngày 7/8/2023 sản phẩm Dò lụa Song Anh đã được UBND huyện Hương Khê công nhận đạt OCOP 3 sao.
Quảng bá sản phẩm nước mắm Nam Ô, sản phẩm OCOP, đặc trưng – Liên Chiểu 2023
Quảng bá sản phẩm nước mắm Nam Ô, sản phẩm OCOP, đặc trưng – Liên Chiểu 2023
OVN - Tối 11-8 tại đường Nguyễn Tất Thành (khu vực phường Hòa Hiệp Nam) đã khai mạc Chương trình quảng bá sản phẩm thương hiệu nước mắm Nam Ô, sản phẩm OCOP, đặc trưng - Liên Chiểu 2023.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động