Đắk Lắk: Chủ thể OCOP với khát vọng nâng tầm cà phê Việt

OVN - Để nâng cao giá trị mặt hàng cà phê, từ 2019 đến nay, Công ty TNHH SX & TM Vương Thành Công (Công ty Vương Thành Công) vẫn đều đặn tổ chức các lớp chia sẻ kiến thức về kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, chế biến cho nông dân, thành viên, Giám đốc HTX.

Đắk Lắk: Chủ thể OCOP với khát vọng nâng tầm cà phê Việt

Đắk Lắk: Chủ thể OCOP với khát vọng nâng tầm cà phê Việt
Các sản phẩm cà phê của Công ty Vương Thành Công

Nổi tiếng là “miền hương vị cà phê” đặc trưng của cả khu vực Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk không chỉ sở hữu diện tích trồng (213.000 ha) và sản lượng thu hoạch cà phê (558.000 tấn/năm) lớn nhất nước mà còn là địa phương có kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này tương đối cao trong năm 2022.

Căn cứ vào số liệu thống kê từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đắk Lắk, hiện nay, địa phương đã xuất khẩu cà phê đến hơn 80 thị trường trên thế giới, với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 900 triệu USD, chiếm trên 55% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Ngành cà phê tại Đắk Lắk cũng tạo việc làm ổn định cho khoảng 300.000 lao động trực tiếp sản xuất và gần 200.000 người làm việc liên quan đến nghề chế biến, sản xuất, kinh doanh mặt hàng cà phê.

Đắk Lắk: Chủ thể OCOP với khát vọng nâng tầm cà phê Việt

Ông Lê Văn Vương giới thiệu sản phẩm cà phê đến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Trong bối cảnh áp lực về an toàn thực phẩm, chất lượng nông sản và môi trường ngày càng tăng cao; hoạt động sản xuất canh tác nông nghiệp theo phương hướng hữu cơ (xanh, sạch, an toàn) trở thành xu hướng chung của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Nhận định sản xuất nông nghiệp hữu cơ sẽ mang lại nhiều lợi ích hữu hiệu, những năm qua, UBND tỉnh và Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk cũng ban hành nhiều quyết định, kế hoạch triển khai thực hiện phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn nhằm tạo sự đồng thuận và hưởng ứng giữa các cấp cùng nông dân, doanh nghiệp.

Theo Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Đắk Lắk, sản xuất nông nghiệp hữu cơ cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức liên quan đến công tác đào tạo, hỗ trợ người sản xuất, nông dân nâng cao nhận thức. Nguồn lực tài chính của địa phương còn hạn chế, chưa thể triễn khai chương trình đến hầu hết doanh nghiệp, HTX, nông hộ.

Đắk Lắk: Chủ thể OCOP với khát vọng nâng tầm cà phê Việt
Ông Lê Văn Vương cùng Lãnh đạo Thành phố Buôn Ma Thuột, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương tại Hội nghị giao thương giữ Phú Yên và khu vực Tây Nguyên.


Hiểu rõ vấn đề này, từ năm 2015, Công ty Vương Thành Công (doanh nghiệp chuyên liên kết sản xuất và chế biến cà phê tại địa phương) đã tổ chức 11 lớp học miễn phí về kiến thức cà phê cho gần 500 học viên là các lãnh đạo Công ty, HTX, những người yêu thích cà phê. Qua đó, doanh nghiệp mong muốn hướng dẫn mọi người cách thức tiếp cận quy trình sản xuất hữu cơ cũng như hiểu rõ cách thức ứng dụng công nghệ chế biến nâng tầm giá trị theo chuỗi.

Đắk Lắk: Chủ thể OCOP với khát vọng nâng tầm cà phê Việt
Đại diện doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm đến ông Y Biêr Niê (giữa), Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Mục tiêu lớp học nhằm lan tỏa quy trình canh tác hữu cơ, hướng đến bảo vệ sức khỏe của bà con nông dân, nhà sản xuất và người tiêu dùng. Giúp người làm nghề hiểu rõ hơn về tác động của thuốc hóa học đối với môi trường sống và sức khỏe người dân xung quanh. Tham gia các lớp học, học viên được chia sẻ kiến thức tổng quan về ngành cà phê; cải tạo đất, chăm sóc vườn cà phê; phương pháp thu hoạch cà phê; sơ chế, chế biến cà phê; bảo quản cà phê sau thu hoạch; kỹ thuật máy rang; thực hành rang cà phê; hướng dẫn kỹ thuật xay, pha, setup quầy quán; kiến thức về Marketing trong ngành kinh doanh sản phẩm,…

Đắk Lắk: Chủ thể OCOP với khát vọng nâng tầm cà phê Việt
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Buôn Ma Thuột Trần Đức Nhật (áo trắng, thứ hai, từ phải sang) tham qua gian hàng và sản phẩm.


Ông Lê Văn Vương, Giám đốc Công ty cho biết, “Khi nói không với hóa học và làm theo quy trình hữu cơ, chất lượng cà phê sẽ ngày càng nâng cao. Có như thế mới nâng tầm được giá trị cà phê Việt, hướng đến một ngành cà phê bền vững”.

Đến nay, doanh nghiệp cũng liên kết với 13 hộ dân và cam kết bao tiêu sản phẩm cùng 7 HTX sản xuất cà phê vô cơ và cà phê hữu cơ. Trong đó, đơn vị đã chuyển đổi được 65 ha từ cà phê vô cơ sang hữu cơ. Những sản phẩm cà phê của Công ty Vương Thành Công cũng vô cùng đa dạng, bao gồm: cà phê nhân, cà phê hạt rang (vô cơ và hữu cơ), cà phê bột, cà phê mộc đặc biệt, cà phê sấy lạnh, trà hoa cà phê (hữu cơ), trà cascara (từ vỏ cà phê hữu cơ), cà phê thải độc (hữu cơ), rượu cà phê (từ vỏ thịt quả cà phê hữu cơ), vang cà phê (từ vỏ thịt cà phê hữu cơ lên men tự nhiên), túi thơm cà phê.

Đắk Lắk: Chủ thể OCOP với khát vọng nâng tầm cà phê Việt
Doanh nghiệp tham gia Chương trình xúc tiến du lịch kết nối du lịch Đắk Lắk - Khánh Hoà


Năm 2020, sản phẩm cà phê mộc đặc biệt Vương Thành Công của doanh nghiệp được UBND Tỉnh Đắk Lắk đánh giá đạt chứng nhận OCOP 4 sao. Liên tiếp những năm sau đó, sản phẩm cà phê mộc đặc biệt Vương Thành Công và cà phê mộc Vương Thành Công cũng được chứng nhận là sản phẩm Công nghiệp Nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh (2021) và sản phẩm Công nghiệp Nông thôn tiêu biểu cấp khu vực (2022).

Đắk Lắk: Chủ thể OCOP với khát vọng nâng tầm cà phê Việt

Công ty Vương Thành Công trao chứng nhận cho các học viên tham dự lớp học chia sẻ kiến thức cà phê (VTC12) và giấy khen cho các chuyên gia giảng dạy

Với mong muốn đưa cà phê Việt vươn tầm thế giới, đồng thời giúp lãnh đạo các doanh nghiệp, HTX, nông dân, người yêu thích cà phê hiểu rõ hơn lợi ích của canh tác hữu cơ; trong tháng 4/2023, Công ty Vương Thành Công đã tiếp tục mở lớp học miễn phí cho học viên từ ngày 13 - 15/4.

Đắk Lắk: Chủ thể OCOP với khát vọng nâng tầm cà phê Việt

Các học viên vào vườn cà phê hữu cơ của Công ty Vương Thành Công tìm hiểu và trải nghiệm chăm sóc cây cà phê tại vườn


Kha Văn

Tin liên quan

Tin mới hơn

Cà-phê Tây Bắc trở thành sản phẩm OCOP 5 sao
Cà-phê Tây Bắc trở thành sản phẩm OCOP 5 sao
OVN - Mang trọn hương vị cà-phê Arabica đặc trưng của núi rừng với nồng nàn hương hoa quả, thảo mộc, vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ, cùng chút ngọt ngào hậu vị kéo dài êm ái, cà-phê Bích Thao đã trở thành sản phẩm đầu tiên của tỉnh Sơn La được chứng nhận OCOP 5 sao quốc gia. Với quy trình sản xuất sạch, cà-phê Bích Thao có thể đáp ứng mọi nhu cầu riêng, từ mùi vị đến tiêu chuẩn của thị trường xuất khẩu. Đặc biệt, sản phẩm là thành quả từ chính bàn tay, khối óc và ước mơ của một Hợp tác xã (HTX) nhỏ bé ở vùng đất nơi dẻo cao Tây Bắc này.
Nguyễn Thị Thúy Hằng tỏa sáng tại cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Trái đất 2024
Nguyễn Thị Thúy Hằng tỏa sáng tại cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Trái đất 2024
OVN - Tại đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Trái đất 2024, chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, số báo danh 099 đến từ Hải Dương đã xuất sắc giành ngôi vị Á hậu 2. Thành tích này không chỉ là sự công nhận vẻ đẹp hình thể mà còn là tôn vinh tài năng và bản lĩnh của một nữ doanh nhân hiện đại.
Hợp tác xã Hoàng Nam Phát: Phát triển nông nghiệp chất lượng cao
Hợp tác xã Hoàng Nam Phát: Phát triển nông nghiệp chất lượng cao
OVN - Hợp tác xã (HTX) Hoàng Nam Phát, thành lập vào tháng 3 năm 2019, đã và đang trở thành một điển hình tiên tiến trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp chất lượng cao tại Việt Nam. Dưới sự dẫn dắt của ông Hồ Việt Hoàn – Giám đốc HTX – đơn vị không chỉ phát triển mạnh mẽ tại địa phương mà còn mở rộng quy mô và khẳng định tên tuổi trên thị trường quốc tế.
Công ty TNHH một thành viên Phương Khiêm: Hành trình vươn tới đỉnh cao chất lượng
Công ty TNHH một thành viên Phương Khiêm: Hành trình vươn tới đỉnh cao chất lượng
OVN - Trong hơn một thập kỷ hoạt động và phát triển, Công ty TNHH Một Thành Viên Phương Khiêm đã khẳng định được vị thế trong lĩnh vực sản xuất đồ uống truyền thống. Từ những sản phẩm đầu tiên mang đậm hồn quê, đến các dòng rượu cao cấp đạt chuẩn OCOP, công ty đã và đang tiếp tục đóng góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát triển giá trị nông sản Việt.
Hải Dương: Bánh gai Nga Tới Gìn giữ hương vị truyền thống
Hải Dương: Bánh gai Nga Tới Gìn giữ hương vị truyền thống
OVN - Trong suốt hơn 30 năm qua, cơ sở sản xuất bánh gai Nga Tới đã trở thành một trong những địa chỉ quen thuộc của những người yêu thích ẩm thực truyền thống. Với tâm huyết gìn giữ và phát triển hương vị quê hương, cơ sở không chỉ sản xuất các loại bánh ngon mà còn khẳng định được thương hiệu qua các sản phẩm đạt chuẩn OCOP, nổi bật là bánh gai Nga Tới (OCOP 3 sao) và bánh gấc Nga Tới (OCOP 4 sao).
Táo tươi Trường Thọ của Ninh Thuận - Sản phẩm OCOP 3 sao
Táo tươi Trường Thọ của Ninh Thuận - Sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Ninh Thuận là vùng đất nổi tiếng với khí hậu khô hạn và nắng gió, chính từ khí hậu khắc nghiệt ấy đã tạo nên hương vị thơm ngon cho giống táo xanh được trồng ở đây, với những quả táo căng mọng, có màu xanh bóng loáng cực kỳ bắt mắt. Sản phẩm được kết tinh từ nắng, gió nên từ lâu những trái táo ở vùng đất này đã trở thành một món quà đầy ý nghĩa cho du khách khi đến với Ninh Thuận.

Tin khác

Đưa đặc sản "rồng đất" thành sản phẩm OCOP
Đưa đặc sản "rồng đất" thành sản phẩm OCOP
OVN - Từ nguồn nguyên liệu “lộc trời” ban tặng, các cơ sở chế biến rươi ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đầu tư công nghệ, chế biến thành các sản phẩm hướng đến đạt chuẩn OCOP.
Sản phẩm OCOP Sâm Ngọc Linh từ rừng nguyên sinh vươn ra Quốc tế
Sản phẩm OCOP Sâm Ngọc Linh từ rừng nguyên sinh vươn ra Quốc tế
OVN - Ở độ cao hơn 2.000m, nơi đỉnh Ngọc Linh chạm tới mây trời, những mầm sâm quý đang âm thầm nảy nở dưới sự chở che của tán rừng nguyên sinh mát lạnh. Từ bàn tay và khối óc của những người đã gắn bó cả cuộc đời với cây sâm, những sản phẩm OCOP từ cây sâm Ngọc Linh đã ra đời, mang theo cả khát vọng đưa “hạt ngọc trời” của đồng bào Xơ Đăng vươn tầm quốc tế.
Xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP từ mật ong
Xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP từ mật ong
OVN - Là người con sinh ra và lớn lên trên mãnh đất xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, học hết lớp 10 ông Lê Tý thi đỗ vào Trường Đại học Nông nghiệp II. Ra trường ông về công tác tại huyện Tân Kỳ là vùng miền núi bán sơn địa có nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển nghề nuôi ong. Nơi đây đã in sâu trong tâm trí Lê Tý hình ảnh về bà con nông dân miệt mài tháng năm, tìm ong chúa nhân đàn để nuôi ong vắt ra những chai mật ong rừng sánh vàng.
Bánh đậu xanh Như Ý - Sản phẩm OCOP 3 sao
Bánh đậu xanh Như Ý - Sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Trong số những đặc sản của tỉnh Hải Dương, thì bánh đậu xanh là món quà được nhiều người ưa chuộng. Tấm bánh nhỏ bé, giản dị mang đầy hương vị của vườn quê luôn là niềm tự hào của người dân Hải Dương. Du khách khi tới Hải Dương hay đi qua đường cũng đều ghé mua bánh đậu xanh Hải Dương về làm quà. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hải Dương có trên 50 thương hiệu bánh đậu xanh, trong đó có thương hiệu bánh đậu xanh Như Ý được nhiều thực khách lựa chọn.
Đặc sản “Rồng đất” Hải Dương
Đặc sản “Rồng đất” Hải Dương
OVN - Rươi còn có tên gọi khác là “Rồng đất” là loài vật thân mềm sống ở vùng nước lợ hoặc vùng đan xen nước ngọt. Một số loài nhỏ khác thuộc họ nhà Rươi thậm chí còn có thể sống trọng môi trường biển. Rươi thường xuất hiện nhiều tại các tỉnh Đồng Bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Rươi thường xuất hiện nhiều ở khu vực Tứ Kỳ, Kinh Môn, Thanh Hà ,..thuộc tỉnh Hải Dương.
Bún, phở gạo lứt khô - Đặc sản của làng nghề truyền thống Minh Khai
Bún, phở gạo lứt khô - Đặc sản của làng nghề truyền thống Minh Khai
OVN - Nhắc đến bún, phở khô ngon, không thể không nhắc đến đặc sản bún, phở khô được làm ra từ làng nghề nổi tiếng ở xã Minh Khai, huyện Hoài Đức.
Đậm đà hương vị nước mắm nhỉ cá linh Thanh Tuyền
Đậm đà hương vị nước mắm nhỉ cá linh Thanh Tuyền
OVN – Say mê hương vị nước mắm của quê hướng, vợ chồng anh Nguyễn Văn Thanh (xã Vĩnh Phú, huyện Thoại Sơn, An Giang) đã làm ra loại nước mắm cá linh thơm ngon đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Lạng Sơn: Rượu men lá được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao
Lạng Sơn: Rượu men lá được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Thời gian qua, Công ty TNHH Long Trang VN, thôn Bản Dù, xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng đã đầu tư trang thiết bị hiện đại để sản xuất rượu men lá. Hiện nay, rượu men lá của công ty đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao (chương trình mỗi xã một sản phẩm) cấp huyện.
Đặc sắc làng nghề gốm cổ truyền của người Chăm Ninh Thuận
Đặc sắc làng nghề gốm cổ truyền của người Chăm Ninh Thuận
OVN - Với những giá trị đặc sắc, nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm làng Bàu Trúc ở Ninh Thuận mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa - xã hội, góp phần tạo nên bức tranh văn hóa Chăm thêm lung linh sắc màu.
Bình Định: Huyện Vân Canh đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP năm 2024
Bình Định: Huyện Vân Canh đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP năm 2024
OVN - Huyện Vân Canh tổ chức rà soát, lựa chọn, đánh giá, phân hạng các sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 và khen thưởng, biểu dương các chủ thể đạt sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.
Nam Định: Nước mắm "Nhà thờ đổ" - Hương vị truyền thống vùng quê Hải Hậu
Nam Định: Nước mắm "Nhà thờ đổ" - Hương vị truyền thống vùng quê Hải Hậu
OVN - Với tâm niệm gìn giữ và phát triển nghề nước mắm truyền thống của vùng quê Hải Hậu, anh Nguyễn Đức Duy, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp và thủy sản (HTXNN và TS) Hải Hậu đã đầu tư tiền của, công sức xây dựng thương hiệu mắm uy tín trên thị trường. Năm 2021, sản phẩm “Nước mắm Nhà thờ đổ” của HTXNN và TS Hải Hậu được UBND tỉnh Nam Định công nhận đạt sản phẩm tiêu chuẩn OCOP 3 sao.
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OVN - Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn đang từng bước mở rộng thị trường, mang đặc sản miền quê của huyện Lâm Thao, Phú Thọ tới nhiều khách hàng.
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
OVN - Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng đất “địa linh nhân kiệt” tỉnh Ninh Bình, xuất phát từ nghề cơ khí. Đến với mảnh đất quê hương thứ hai tỉnh Gia Lai từ những năm 1998 của thế kỷ trước, anh Đinh Văn Kỳ sớm thấu hiểu được những khó khăn của những người nông dân với cây cà phê ở xã Bầu Cạn, huyện Chưprông, tỉnh Gia Lai.
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Giò me (giò bê) ở Nam Nghĩa, Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) thường được lấy tên là giò me Nam Nghĩa hay giò me Nam Đàn. Thương hiệu này ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến, trở thành thương hiệu giò bê Nghệ An.
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
OVN - Mặc dù TP. Đồng Hới ( Quảng Bình) đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả tích cực trong triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), tuy nhiên vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, các sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Vì vậy, thành phố sẽ ưu tiên hỗ trợ đối với việc phát triển các sản phẩm OCOP mới là các sản phẩm chủ lực, đặc sản truyền thống của địa phương.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động