Dưa hấu Hàm Ninh sản phẩm OCOP 3 sao

OVN - Dưa hấu đã bén duyên với vùng đất Hàm Ninh (Quảng Ninh) từ nhiều năm nay đã ngày càng khẳng định được thương hiệu. Vụ mùa năm nay, dưa hấu Hàm Ninh lại một lần nữa mang đến “vị ngọt” cho bà con nông dân khi được công nhận là sản phẩm OCOP.
Không lo đầu ra

Giữa cái nắng gắt của mùa hè tháng 5, chúng tôi về thăm cánh đồng dưa hấu xã Hàm Ninh. Xen giữa đồng lúa chín vàng là những ruộng dưa xanh mát. Trên cánh đồng, ngay từ sáng sớm, người dân đã ra đồng khẩn trương thu hoạch dưa để kịp xuất bán cho thương lái.

Đang nhanh tay cắt những quả dưa, bà Hà Thị Hiến ở thôn Trường Niên, xã Hàm Ninh phấn khởi chia sẻ: “Gia đình tôi gắn bó với nghề trồng dưa từ nhiều năm về trước. So với trồng lúa thì trồng dưa thu nhập cao hơn nhiều. Năm nay, tôi trồng 0,7ha dưa, chủ yếu là giống dưa Hoàn Châu. Dưa Hàm Ninh được trồng theo tiêu chuẩn “sạch”, từ lúc trồng đến khi thu hoạch luôn bảo đảm các tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm. Dưa được trồng từ khoảng hơn 2 tháng thì cho thu hoạch”.

Quảng Ninh - Dưa hấu Hàm Ninh sản phẩm OCOP 3 sao

Sản phẩm dưa hấu Hàm Ninh sản phẩm OCOP 3 sao

Nhờ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nên dưa hấu trồng ở Hàm Ninh có màu đỏ tươi, thịt chắc, vị ngọt thơm đặc biệt vượt trội so với các loại dưa hấu trồng ở những vùng khác. Khi bổ quả có độ giòn, không tơi xốp. Dưa Hàm Ninh có trọng lượng quả khi thu hoạch đạt từ 2-4kg.

Những ngày này, gia đình anh Hà Công Kính, thôn Trường Niên luôn có mặt trên cánh đồng dưa để vừa chăm sóc vườn vừa hái bán cho thương lái. Theo anh Kính, dưa Hàm Ninh luôn ổn định về năng suất và giá cả. Dưa Hàm Ninh trồng dàn trải nên việc cung ứng ra thị trường được kéo dài, phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Trên cánh đồng, có nơi dưa đã thu hoạch xong, cũng có nơi mới bắt đầu vào thu hoạch và cũng có luống bà con còn đang chăm bón những quả dưa nhỏ. Vụ dưa Hàm Ninh kéo dài đến hết tháng 9 chứ không thu hoạch ồ ạt một lần như những địa phương khác nên giá bán ra thường cao và ổn định hơn. Dù trồng dưa hấu được hơn chục năm nay nhưng anh Kính không phải lo lắng tìm thị trường vì có thương lái đến tận nơi thu mua với mức giá đầu mùa từ 10.000-12.000 đồng/kg, giá bán lẻ tại vườn 12.000-15.000 đồng/kg.

Theo chính quyền xã Hàm Ninh, từ khi chuyển đổi hình thức sản xuất dưa truyền thống sang sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với lưu lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phù hợp và xen canh theo mùa vụ thì chất lượng sản phẩm dưa hấu Hàm Ninh ngày càng được nâng cao, phù hợp với xu hướng ưu tiên thực phẩm sạch của người tiêu dùng. Ngoài ra, sản phẩm dưa Hàm Ninh đã có tem truy xuất nguồn gốc nên người tiêu dùng có thể yên tâm về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm. Theo một số thương lái giàu kinh nghiệm thì dưa hấu Hàm Ninh không chỉ đạt tiêu chuẩn “sạch” mà còn chắc thịt và mùi thơm ngọt hơn hẳn dưa cùng loại trồng ở vùng đất khác.

Sản phẩm OCOP 3 sao

Quảng Ninh - Dưa hấu Hàm Ninh sản phẩm OCOP 3 sao

Dưa Hàm Ninh được thương lái thu mua ngay tại ruộng.

Toàn xã Hàm Ninh có 50 hộ tham gia trồng dưa hấu, tập trung ở các thôn: Hàm Hòa, Quyết Tiến, Trường Niên… Giống dưa hấu được trồng là các giống có chất lượng cao, như: Hoàn Châu, Việt Thái... Dưa hấu Hàm Ninh được trồng bằng kỹ thuật phủ bạt theo luống nên hạn chế sâu bệnh, giữ độ ẩm tốt cho đất. Nhờ trồng dưa, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Từ những hộ chỉ trồng thử nghiệm một vài sào, đến nay nhiều hộ dân đã trồng 1-2 mẫu dưa. Không chỉ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, năm 2020, UBND xã Hàm Ninh đã xây dựng chuỗi giá trị sản xuất dưa hấu trên diện tích gần 50ha.

Ông Võ Hữu Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh cho biết, do phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, dưa Hàm Ninh luôn đạt năng suất cao, bình quân 1,5 tấn/sào, cho thu nhập ổn định từ 18-20 triệu đồng/sào, lợi nhuận gấp 3-4 lần trồng lúa. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, cũng như quảng bá dưa hấu Hàm Ninh đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, xã đã đưa sản phẩm dưa hấu của Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Hàm Hòa (HTX Hàm Hòa) tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Sau khi được thẩm định và hoàn thành các thủ tục, đánh giá chất lượng, dưa hấu Hàm Ninh đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao.

Lan Chi

Tin liên quan

Tin mới hơn

Quảng Ngãi:  166 sản phẩm được công nhận OCOP
Quảng Ngãi: 166 sản phẩm được công nhận OCOP
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.

Tin khác

Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.
Nâng tầm sản phẩm Làng nghề nước mắm Khúc Phụ
Nâng tầm sản phẩm Làng nghề nước mắm Khúc Phụ
OVN - Những năm gần đây, cùng với bảo đảm chất lượng sản phẩm, các cơ sở sản xuất nước mắm tại làng nghề nước mắm Khúc Phụ, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) chú trọng đầu tư mẫu mã, cải tiến công nghệ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Giò Bê Đức Tuấn - điểm sáng cho sản phẩm OCOP xứ Nghệ
Giò Bê Đức Tuấn - điểm sáng cho sản phẩm OCOP xứ Nghệ
OVN - Giò bê hay còn gọi giò me là một món đặc sản của mảnh đất Nghệ An. Với truyền thống lâu năm cùng bí quyết gia truyền và luôn chú trọng tiêu chí đảm bảo VSATTP, giò bê Đức Tuấn ngày càng khẳng định thương hiệu với hương vị đặc trưng riêng có.
Ninh Bình phấn đấu đến hết năm 2025 có ít nhất 150 sản phẩm OCOP
Ninh Bình phấn đấu đến hết năm 2025 có ít nhất 150 sản phẩm OCOP
OVN - Chương trình OCOP là chương trình trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025; xây dựng NTM đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.
Thanh Hóa: Gắn văn hóa địa phương vào sản phẩm OCOP
Thanh Hóa: Gắn văn hóa địa phương vào sản phẩm OCOP
OVN - Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định ban hành Bộ tiêu chí, quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Sản phẩm trống đồng Toàn Linh của huyện Thiệu Hóa được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao có đủ tiêu chí về chất lượng, các giá trị văn hóa của sản phẩm.
Nồng ấm rượu men lá bản Xiềng
Nồng ấm rượu men lá bản Xiềng
OVN - Làng nghề rượu men lá ở bản Xiềng đã có từ lâu và được nhân dân nơi đây truyền từ bao thế hệ. Những năm gần đây nghề làm rượu men lá đang có chiều hướng phát triển mạnh. Rượu men lá mang đến vị thơm nồng, đậm vị núi rừng miền Tây, xứ Nghệ.
OCOP vươn xa cùng nông thôn mới trên
OCOP vươn xa cùng nông thôn mới trên 'đất mỏ'
OVN - Phát triển sản phẩm thế mạnh tại từng địa phương, hình thành những sản phẩm được gắn sao OCOP với chất lượng, giá trị vượt trội chính là một trong những yếu tố nền tảng giúp tỉnh Quảng Ninh gặt hái thành công trong xây dựng nông thôn mới.
Đưa nhung hươu Hà Tĩnh vào xây dựng chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP
Đưa nhung hươu Hà Tĩnh vào xây dựng chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP
OVN - Chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP từ nhung hươu gắn với phát triển cộng đồng tại xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa được Bộ NN&PTNT đưa vào danh mục thí điểm thuộc Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025.
Dưa hấu Hàm Ninh sản phẩm OCOP 3 sao
Dưa hấu Hàm Ninh sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Dưa hấu đã bén duyên với vùng đất Hàm Ninh (Quảng Ninh) từ nhiều năm nay đã ngày càng khẳng định được thương hiệu. Vụ mùa năm nay, dưa hấu Hàm Ninh lại một lần nữa mang đến “vị ngọt” cho bà con nông dân khi được công nhận là sản phẩm OCOP.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động