Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần

LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.

Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, năm 2023, huyện Xín Mần đã đầu tư và hoàn thiện các sản phẩm phi nông nghiệp, dịch vụ có thế mạnh của huyện, thuộc 6 nhóm sản phẩm: Thực phẩm, đồ uống, thảo dược, thủ công mỹ nghệ, vải, may mặc, dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch. Theo báo cáo của ngành Nông nghiệp huyện, số sản phẩm đăng ký tham gia mới Chương trình mỗi xã một sản phẩm gồm 9 sản phẩm: Củ cải muối, Thịt bò sấy Xín Mần, Thịt lợn sấy Xín Mần, Thịt Trâu héo, Trà hạt Muồng, Trà hạt Muồng túi lọc, Bí thơm, Đậu xị Cốc Pài, Đậu Nhự Cốc Pài. Trong đó, có 5 doanh nghiệp, hợp tác xã là chủ thể tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2023, bao gồm: HTX sản xuất Nông nông nghiệp Xín Mần, HTX Vai Lũng, HTX sản xuất Nông, lâm nghiệp tổng hợp Tùng Lâm, HTX dịch vụ thương mại và sản xuất Nông nghiệp Tuấn Vũ, Công ty TNHH thương mại xuất, nhập khẩu Hoàng Oanh.

Củ cải sấy khô của Hợp tác xã Nông nghiệp Xín Mần
Củ cải sấy khô của Hợp tác xã Nông nghiệp Xín Mần. Ảnh: dangcongsan

Đến thăm gian hàng trưng bày sản phẩm của HTX Nông nông nghiệp Xín Mần ở xã Xín Mần. Tại đây, nhiều mặt hàng được đóng gói với bao bì bắt mắt, đầy đủ nhãn mác, mã vạch truy xuất nguồn gốc, được thị trường tiêu dùng biết đến qua việc sử dụng và nắm bắt thông tin trên các trang thương mại điện tử hoặc mạng xã hội. Các sản phẩm mà HTX sản xuất chủ yếu tập trung vào nông sản chủ lực của địa phương là cây Củ cải, Bắp cải bao gồm: Củ cải sấy khô, Củ cải muối, Bắp cải và rau cải muối. Ông Bùi Văn Phong, HTX Nông nông nghiệp Xín Mần chia sẻ: HTX chủ yếu sản xuất các sản phẩm nông nghiệp cho người dân địa phương. Năm 2022, sản phẩm Củ cải sấy khô được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh. Năm nay, HTX tiếp tục mở rộng sản xuất và đăng ký sản phẩm Củ cải muối để tham gia chương trình OCOP. Bên cạnh đó, sản phẩm của HTX vừa cung ứng ra thị trường các tỉnh, vừa phục vụ nhu cầu phát triển du lịch của địa phương.

Toàn huyện có 20 sản phẩm đạt sao cấp tỉnh, thuộc 3 ngành (ngành thực phẩm có 10 sản phẩm: Miến dong Gia Long, gạo tẻ Già dui, gạo nếp Quảng Nguyên, mật ong hoa rừng Xín Mần, mật ong hoa Thảo quả, hạt Ý dĩ, thịt trâu sấy khô, củ cải sấy khô, thịt lợn đen Xín Mần; ngành đồ uống 8 sản phẩm: Chè tuyết Chế Là, trà khổ qua rừng (túi lọc), Tuấn Băng trà, chè Bản Vẽ, Lộc trà thiên nhiên, Hồng trà thiên nhiên, trà Shan tuyết Xín Mần, Shan tuyết trà Quảng Nguyên; dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch 2 sản phẩm: Làng Du lịch cộng đồng thôn Nà Ràng (xã Khuôn Lùng) và Làng Du lịch cộng đồng thôn Quảng Hạ (xã Quảng Nguyên).

Là địa phương khó khăn về nguồn lực cũng như điều kiện, trình độ dân trí, tuy nhiên huyện lại có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển nông nghiệp. Năm 2023, huyện đã tập trung phát triển các sản phẩm như: Hình thành vùng nguyên liệu nông sản; vùng nuôi cá nước lạnh; vùng chăn nuôi gia súc hàng hóa; nhiều địa điểm du lịch thu hút du khách. Vì vậy, để phát triển các sản phẩm OCOP của địa phương, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì, phối hợp với Phòng Nông nghiệp&PTNT, các xã, thị trấn, các cơ sở sản xuất duy trì hoạt động của các gian hàng trưng bày, giới thiệu quảng bá sản phẩm tại các khu du lịch trọng điểm, tại các gian hàng của cơ sở để giới thiệu các sản phẩm OCOP của huyện đến với khách du lịch. Mặt khác, tăng cường công tác tư vấn cho các chủ thể phát triển sản phẩm tham gia Chương trình OCOP như: Xây dựng và triển khai phương án, kế hoạch sản xuất, kinh doanh; hoàn thiện nhãn mác, bao bì, mã số, mã vạch theo quy chuẩn; hoàn thiện hồ sơ thi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cho các chủ thể.

Các ngành chuyên môn của huyện phối hợp với các chủ thể có sản phẩm tham gia quảng bá, xúc tiến thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP trong tỉnh, các tỉnh thành trong cả nước như: Huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai; tỉnh Tuyên Quang, Thành phố Hà Nội... Các sản phẩm của huyện tham gia hội chợ, triển lãm, trưng bày các sản phẩm OCOP và sản phẩm nông nghiệp đặc trưng được khách hàng các địa phương, đơn vị đánh giá cao. Đồng chí Ngô Văn Tăng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Chương trình mỗi xã một sản phẩm đang được huyện đẩy mạnh. Trên cơ sở đó, huyện tập trung phát triển các sản phẩm đặc trưng theo từng vùng nguyên liệu, từng thế mạnh, cây con chủ lực của địa phương. Đồng thời, liên kết theo chuỗi giá trị, tạo đầu ra sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân. Đến tháng 10, huyện sẽ tiếp tục triển khai đánh giá 5 sản phẩm tham gia OCOP năm 2023.

Hiện nay, có 12 sản phẩm OCOP địa phương đều được đưa lên quảng bá tại các sàn thương mại điện tử: VOSO.VN, POSMART.VN như sản phẩm Trà tuyết Chế Là, Trà khổ qua rừng (túi lọc), Trà khổ qua rừng thái lát, gạo tẻ Già dui Xín Mần, gạo nếp Quảng Nguyên,... và một số sàn thương mại điện tử khác như: Lazada, Sendo, Kiti, Shopee, các trang mạng xã hội như Facebook, zalo. Thời gian tới, huyện Xín Mần tiếp tục tuyên truyền đến các chủ thể, HTX từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã, đồng thời quảng bá rộng rãi trên các sàn thương mại điện tử, kết nối đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, xây dựng các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Văn Long

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bình Định: Huyện Vân Canh đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP năm 2024
Bình Định: Huyện Vân Canh đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP năm 2024
OVN - Huyện Vân Canh tổ chức rà soát, lựa chọn, đánh giá, phân hạng các sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 và khen thưởng, biểu dương các chủ thể đạt sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.
Nam Định: Nước mắm "Nhà thờ đổ" - Hương vị truyền thống vùng quê Hải Hậu
Nam Định: Nước mắm "Nhà thờ đổ" - Hương vị truyền thống vùng quê Hải Hậu
OVN - Với tâm niệm gìn giữ và phát triển nghề nước mắm truyền thống của vùng quê Hải Hậu, anh Nguyễn Đức Duy, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp và thủy sản (HTXNN và TS) Hải Hậu đã đầu tư tiền của, công sức xây dựng thương hiệu mắm uy tín trên thị trường. Năm 2021, sản phẩm “Nước mắm Nhà thờ đổ” của HTXNN và TS Hải Hậu được UBND tỉnh Nam Định công nhận đạt sản phẩm tiêu chuẩn OCOP 3 sao.
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OVN - Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn đang từng bước mở rộng thị trường, mang đặc sản miền quê của huyện Lâm Thao, Phú Thọ tới nhiều khách hàng.
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
OVN - Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng đất “địa linh nhân kiệt” tỉnh Ninh Bình, xuất phát từ nghề cơ khí. Đến với mảnh đất quê hương thứ hai tỉnh Gia Lai từ những năm 1998 của thế kỷ trước, anh Đinh Văn Kỳ sớm thấu hiểu được những khó khăn của những người nông dân với cây cà phê ở xã Bầu Cạn, huyện Chưprông, tỉnh Gia Lai.
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Giò me (giò bê) ở Nam Nghĩa, Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) thường được lấy tên là giò me Nam Nghĩa hay giò me Nam Đàn. Thương hiệu này ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến, trở thành thương hiệu giò bê Nghệ An.
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
OVN - Mặc dù TP. Đồng Hới ( Quảng Bình) đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả tích cực trong triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), tuy nhiên vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, các sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Vì vậy, thành phố sẽ ưu tiên hỗ trợ đối với việc phát triển các sản phẩm OCOP mới là các sản phẩm chủ lực, đặc sản truyền thống của địa phương.

Tin khác

Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP
OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
Quảng Thành nâng cao chuỗi giá trị nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
Quảng Thành nâng cao chuỗi giá trị nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
OVN - Xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền là địa chỉ cung ứng rau sạch và các loại nông phẩm nổi tiếng của cả tỉnh Thừa Thiên - Huế. Với mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP đã góp phần nâng cao chất lượng, chuỗi giá trị nông sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho
Tỉnh Đồng Tháp phát triển du lịch sinh thái gắn với quảng bá sản phẩm  OCOP
Tỉnh Đồng Tháp phát triển du lịch sinh thái gắn với quảng bá sản phẩm OCOP
OVN -Thời gian qua, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địu lịch.Việc phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp OCOP.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP
LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.
Quảng Ngãi:  166 sản phẩm được công nhận OCOP
Quảng Ngãi: 166 sản phẩm được công nhận OCOP
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động