Huyện Phú Xuyên: Gắn sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP với phát triển du lịch

OVN - Có tiềm năng về du lịch gắn liền với các cảnh quan, sinh thái, di tích văn hoá đình chùa, làng nghề truyền thống, ẩm thực và sản phẩm OCOP,… chính quyền “vùng đất trăm nghề” Phú Xuyên (TP. Hà Nội) đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu thiết thực.../

Phú Xuyên – cái nôi của làng nghề truyền thống

Phú Xuyên từ lâu được biết đến là vùng đất giàu truyền thống văn hóa với những di tích lịch sử và cái nôi của các làng nghề nổi tiếng Hà Nội. Có thẻ kể đến làng nghề khảm trai – sơn mài Chuyên Mỹ; làng nghề đồ gỗ Tân Dân, Văn Nhân; làng nghề cơ kim khí Đại Thắng; sản xuất mây giang đan, cỏ tế Phú Túc; làm tò he ở thôn Xuân La, xã Phượng Dực; giày da Phú Yên; may mặc Vân Từ và một số làng nghề chế biến nông sản thực phẩm khác,...

Chùa Thượng Yên – Điểm đến tâm linh nổi tiếng làng nghề huyện Phú Xuyên
Chùa Thượng Yên – Điểm đến tâm linh nổi tiếng huyện Phú Xuyên


Mỗi năm, với chất lượng và uy tín của mình những sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ các làng nghề Phú Xuyên có mặt khắp thị trường trong nước và quốc tế. Không chỉ giải quyết vấn đề việc làm cho lao động, nâng cao thu nhập và chất lượng sống của người dân, tạo điều kiện phát triển kinh tế địa phương mà còn giúp giữ gìn, phát huy giá trị tốt đẹp làng nghề truyền thống ông cha để lại.

Nhằm khai thác hiệu quả giá trị văn hoá nghề và làng nghề truyền thống chính quyền huyện Phú Xuyên đã triển khai nhiều chương trình phát triển du lịch làng nghề. Từ năm 2011, chính quyền địa phương chọn ngày 26/10 hàng năm là ngày vinh danh làng nghề và tổ chức Lễ hội “Vinh danh làng nghề truyền thống”. Trong ngày hội, các sản phẩm làng nghề sẽ được trưng bày, giới thiệu rộng rãi đến khách hàng. Những tiết mục biểu diễn tay nghề của nghệ nhân, trò chơi dân gian,… cũng làm tăng thêm sức thu hút cho du lịch làng nghề huyện Phú Xuyên.

Hội chợ làng nghề huyện Phú Xuyên năm 2019 - “Vinh danh làng nghề truyền thống”
Hội chợ làng nghề huyện Phú Xuyên năm 2019 - “Vinh danh làng nghề truyền thống”

Làng nghề khảm trai - sơn mài Chuyên Mỹ được công nhận là điểm du lịch của Hà Nộilàng nghề Phú Xuyên
Làng nghề khảm trai - sơn mài Chuyên Mỹ được công nhận là điểm du lịch của Hà Nội


Ngoài ra, để bắt kịp với xu thế hoạt động mới của ngành du lịch hiện nay, chính quyền huyện còn tăng cường nghiên cứu nhiều hình thức du lịch mới kết nối tour, tuyến du lịch, từng bước đánh thức và khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch làng nghề Phú Xuyên. Điển hình như việc UBND huyện Phú Xuyên chủ trương gắn kết du lịch làng nghề với lễ hội tôn vinh làng nghề, nghiên cứu xây dựng tuyến giao thông du lịch làng nghề dài 20km.

Năm 2019, hai làng nghề gồm khảm trai - sơn mài Chuyên Mỹ và may mặc Vân Từ vinh hạnh được UBND TP. Hà Nội công nhận là địa điểm du lịch mới. Từ đó, điểm du lịch làng nghề may mặc và điểm du lịch làng nghề khảm trai - sơn mài Chuyên Mỹ trở thành nơi tham quan lý tưởng của nhiều du khách khi đến thăm vùng đất Thăng Long.

Phú Xuyên - khai thác thế mạnh làng nghề

Tiếp tục phát huy lợi thế sẵn có, Chương trình “Festival nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch năm 2022” dự đoán sẽ là một đột phá mới trong quá trình phát triển ngành du lịch huyện Phú Xuyên.

: Khung cảnh hội nghị triển khai công tác tổ chức chương trình “Festival nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch năm 2022” làng nghề Phú Xuyên
: Khung cảnh hội nghị triển khai công tác tổ chức chương trình “Festival nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch năm 2022”


Mới đây Phó Chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Trọng Vĩnh đã có buổi làm việc với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội cùng các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng Kinh tế, Phòng VHTT huyện về công tác phối hợp tổ chức chương trình.

Tò he xã Phượng Dực (làng nghề huyện Phú Xuyên) được công nhận là sản phẩm OCOP
Tò he xã Phượng Dực (huyện Phú Xuyên) được công nhận là sản phẩm OCOP


Tại hội nghị, ông Nguyễn Trọng Vĩnh cho biết, sau thời gian dài bị ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19, việc tổ chức “Festival nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch năm 2022” có thể xem là hoạt động có ý nghĩa giúp quảng bá, sản phẩm nông sản, sản phẩm làng nghề truyền thống của huyện. Đồng thời kích cầu, thúc đẩy phát triển du lịch, tuyên truyền những hình ảnh tốt đẹp về mảnh đất, con người Phú Xuyên. Đặc biệt là góp phần kết nối, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm thế mạnh địa phương ra thị trường trong và ngoài thành phố.

Với những tiềm năng sẵn có cùng sự đầu tư khai thác hiệu quả từ chính quyền địa phương, ngành du lịch huyện Phú Xuyên đang dần phát triển mạnh mẽ, hình thành nên nhiều điểm đến thú vị, góp phần gìn giữ truyền thống làng nghề. Tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương và trở thành địa bàn kinh tế - du lịch quan trọng của TP. Hà Nội.

Bài và ảnh: Bảo Long


Tin liên quan

Tin mới hơn

Quảng Ngãi:  166 sản phẩm được công nhận OCOP
Quảng Ngãi: 166 sản phẩm được công nhận OCOP
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.

Tin khác

Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.
Nâng tầm sản phẩm Làng nghề nước mắm Khúc Phụ
Nâng tầm sản phẩm Làng nghề nước mắm Khúc Phụ
OVN - Những năm gần đây, cùng với bảo đảm chất lượng sản phẩm, các cơ sở sản xuất nước mắm tại làng nghề nước mắm Khúc Phụ, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) chú trọng đầu tư mẫu mã, cải tiến công nghệ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Giò Bê Đức Tuấn - điểm sáng cho sản phẩm OCOP xứ Nghệ
Giò Bê Đức Tuấn - điểm sáng cho sản phẩm OCOP xứ Nghệ
OVN - Giò bê hay còn gọi giò me là một món đặc sản của mảnh đất Nghệ An. Với truyền thống lâu năm cùng bí quyết gia truyền và luôn chú trọng tiêu chí đảm bảo VSATTP, giò bê Đức Tuấn ngày càng khẳng định thương hiệu với hương vị đặc trưng riêng có.
Ninh Bình phấn đấu đến hết năm 2025 có ít nhất 150 sản phẩm OCOP
Ninh Bình phấn đấu đến hết năm 2025 có ít nhất 150 sản phẩm OCOP
OVN - Chương trình OCOP là chương trình trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025; xây dựng NTM đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.
Thanh Hóa: Gắn văn hóa địa phương vào sản phẩm OCOP
Thanh Hóa: Gắn văn hóa địa phương vào sản phẩm OCOP
OVN - Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định ban hành Bộ tiêu chí, quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Sản phẩm trống đồng Toàn Linh của huyện Thiệu Hóa được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao có đủ tiêu chí về chất lượng, các giá trị văn hóa của sản phẩm.
Nồng ấm rượu men lá bản Xiềng
Nồng ấm rượu men lá bản Xiềng
OVN - Làng nghề rượu men lá ở bản Xiềng đã có từ lâu và được nhân dân nơi đây truyền từ bao thế hệ. Những năm gần đây nghề làm rượu men lá đang có chiều hướng phát triển mạnh. Rượu men lá mang đến vị thơm nồng, đậm vị núi rừng miền Tây, xứ Nghệ.
OCOP vươn xa cùng nông thôn mới trên
OCOP vươn xa cùng nông thôn mới trên 'đất mỏ'
OVN - Phát triển sản phẩm thế mạnh tại từng địa phương, hình thành những sản phẩm được gắn sao OCOP với chất lượng, giá trị vượt trội chính là một trong những yếu tố nền tảng giúp tỉnh Quảng Ninh gặt hái thành công trong xây dựng nông thôn mới.
Đưa nhung hươu Hà Tĩnh vào xây dựng chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP
Đưa nhung hươu Hà Tĩnh vào xây dựng chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP
OVN - Chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP từ nhung hươu gắn với phát triển cộng đồng tại xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa được Bộ NN&PTNT đưa vào danh mục thí điểm thuộc Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025.
Dưa hấu Hàm Ninh sản phẩm OCOP 3 sao
Dưa hấu Hàm Ninh sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Dưa hấu đã bén duyên với vùng đất Hàm Ninh (Quảng Ninh) từ nhiều năm nay đã ngày càng khẳng định được thương hiệu. Vụ mùa năm nay, dưa hấu Hàm Ninh lại một lần nữa mang đến “vị ngọt” cho bà con nông dân khi được công nhận là sản phẩm OCOP.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động