Làng du lịch Gò Cỏ - Di sản ngàn năm bên bờ biển Quảng Ngãi

OVN - Nằm trên dải đất Sa Huỳnh của vùng đất Quảng Ngãi, làng Gò Cỏ chứng kiến bao biến thiên lịch sử. Cư dân bản địa đã giữ vững linh hồn của một ngôi làng cổ Chăm Pa, khoác lên mình chiếc áo mới mang tên “Công viên di sản làng Gò Cỏ”.

Nơi lưu giữ văn hóa ngàn năm

Làng du lịch Gò Cỏ-Di sản ngàn năm bên bờ biển Quảng Ngãi

Làng Gò Cỏ là nơi lưu giữ nhiều giá trị di sản, văn hóa của cư dân Sa Huỳnh và Chăm Pa

Làng Gò Cỏ thuộc phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) có diện tích tự nhiên khoảng 105 ha, nằm trong vùng lõi Trung tâm di sản, văn hóa cổ Sa Huỳnh. Không chỉ vậy, ngôi làng từng là nơi sinh sống của người Chăm và sau đó là người Việt. Dấu ấn văn minh Sa Huỳnh, Chăm Pa vẫn được người dân gìn giữ hàng ngàn năm. Nét đặc trưng ấy thể hiện qua các công trình như đền thờ, miếu, giếng đá, cầu đá, nhà lợp mái tranh,... Nơi đây dường như đá cũng có “hơi thở”, nó hiện diện ở mọi ngóc ngách, đường làng, bờ ruộng, hàng rào,...
Tuy ngôi làng mang nét cổ kính, yên bình, nép mình bên bờ biển Sa Huỳnh nhưng văn hóa tinh thần của người Gò Cỏ rất phong phú. Nghệ thuật hát bài chòi, nghề đánh cá, đan lưới,… đã tạo nên sự kết nối cộng đồng và tinh thần tập thể. Các “hóa thạch văn hóa” tại đây vẫn còn vẹn nguyên giá trị, sự lưu truyền ấy kết tinh từ tinh thần lạc quan, tình yêu quê hương cùng khát vọng phát triển. Người dân trân quý những tinh hoa mà đất mẹ ban tặng, lưu giữ bản sắc văn hóa lâu đời mà không hề đổi thay trước bất kỳ tác động ngoại sinh nào. Ở đây, tình làng nghĩa xóm khó có thể bị thay thế bởi sự xô bồ, cám dỗ vật chất. Do vậy, con người – với giá trị nhân bản chính là điều quý giá nhất mà Công viên Di sản làng Gò Cỏ có được.

Nhằm duy trì, phát huy những giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể thuộc làng Gò Cỏ và phát triển tiềm năng du lịch, chị Nguyễn Thị Diễm Kiều (31 tuổi) - Giám đốc Công ty TNHH SUNGCO (doanh nghiệp cộng đồng đã và đang hỗ trợ làng Gò Cỏ xây dựng mô hình du lịch) bắt đầu tìm hiểu tính cách dân làng, phong tục, tập quán vùng đất này để nghiên cứu công thức xây dựng mô hình du lịch phù hợp và thuyết phục cư dân cùng thực hiện mục tiêu đó. “Với sứ mệnh tổ chức, điều phối hoạt động bảo tồn, nâng cao năng lực và vai trò quản lý tài nguyên thiên nhiên, nhân văn của làng,.... tháng 4/2019, Hợp tác xã Du lịch cộng đồng làng Gò Cỏ được thành lập”, chị Kiều cho biết.

Làng du lịch Gò Cỏ-Di sản ngàn năm bên bờ biển Quảng Ngãi

Làng du lịch cộng đồng Gò Cỏ được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Quảng Ngãi năm 2020

Xây dựng làng du lịch cộng đồng bền vững

Khi Hợp tác xã Du lịch cộng đồng làng Gò Cỏ ra đời, mọi hoạt động, dịch vụ du lịch tại làng đều có sự tham gia, xây dựng bởi người dân bản địa nhằm mang tới cho du khách những trải nghiệm nguyên bản, độc đáo lồng ghép với câu chuyện văn hóa, lịch sử, di sản của chính mảnh đất này. Hiện nay, Hợp tác xã có 34 thành viên và được chia thành các tổ như: tổ du lịch cộng đồng (homestay, ăn uống, giao lưu, bài chòi, hát múa), tổ trải nghiệm (nấu ăn, đan lưới, làm nông dân) và tổ trải nghiệm thuyền chài bằng tre.

Từ cuối năm 2022 đến tháng 2/2023, khu du lịch thu hút khoảng gần hơn 2000 lượt khách. “Hiện nay, đối tượng khách mục tiêu mà làng du lịch hướng đến là những đoàn khách đến từ nhiều địa phương, ban ngành, doanh nghiệp học tập mô hình du lịch cộng đồng, học sinh, sinh viên và du khách quốc tế”, chị Kiều chia sẻ. Chuyến đi của những đoàn cán bộ, người dân và doanh nghiệp sẽ mang lại doanh thu cho dân làng, đồng thời nó cũng tác động tích cực trong việc đầu tư, hoàn thiện dịch vụ du lịch. Làng du lịch Gò Cỏ không đuổi theo doanh thu, lượt khách mà muốn xây dựng một ngôi làng hạnh phúc. Ở đó người dân là chủ thể thật sự và xây dựng mô hình du lịch bền vững. Mô hình này vừa mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho du khách, vừa đảm bảo hoạt động du lịch diễn ra nhưng không làm thay đổi cuộc sống người dân bản địa.

Làng du lịch Gò Cỏ-Di sản ngàn năm bên bờ biển Quảng Ngãi

Làng du lịch Gò Cỏ-Di sản ngàn năm bên bờ biển Quảng Ngãi

Làng du lịch Gò Cỏ-Di sản ngàn năm bên bờ biển Quảng Ngãi
Khách tham quan sẽ được trải nghiệm những hoạt động thú vị như làm nông dân, đánh cá, làm lưới,… và thưởng thức những đặc sản của vùng đất Quảng Ngãi


Suốt quá trình xây dựng, vận hành mô hình du lịch cộng đồng, làng Gò Cỏ gặp không ít khó khăn nhất là về vấn đề tài chính. Ngoài ra, đa phần dân sống trong làng là người già và trẻ em nên tốc độ hoàn thiện, phát triển mô hình còn chậm. Bằng ý chí, quyết tâm của Hợp tác xã và dân làng, tháng 12/2020, Du lịch cộng đồng Làng Gò Cỏ được UBND tỉnh Quảng Ngãi công nhận là điểm du lịch cộng đồng đầu tiên của tỉnh đạt hạng OCOP 3 sao. Đây là minh chứng khẳng định giá trị của một ngôi làng còn giữ lại không gian văn hóa cổ xưa nhưng vẫn hội nhập vào hơi thở hiện đại để tồn tại và phát triển. Trong tương lai, làng Gò Cỏ sẽ nâng hạng OCOP lên 5 sao. Những hộ kinh doanh thuộc hợp tác xã tiếp tục đầu tư, mở rộng quy mô cơ sở sản xuất, dịch vụ. Bên cạnh đó, làng du lịch sẽ đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực trẻ tham gia quản lý Hợp tác xã. Lập kế hoạch vận động, khuyến khích các hộ gia đình trong làng đưa con em họ quay về quê nhà đóng góp vào hoạt động du lịch. Thời gian tới, hợp tác xã sẽ nhân rộng mô hình du lịch cộng đồng này ở các địa phương và tỉnh thành khác.

Làng du lịch Gò Cỏ-Di sản ngàn năm bên bờ biển Quảng Ngãi

Hợp tác xã Du lịch Cộng đồng Gò Cỏ chú trọng xây dựng mô hình du lịch bền vững

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, chị Kiều khẳng định: “Công viên di sản làng Gò Cỏ chứa đựng nhiều điều liên quan đến lịch sử, văn hóa vật thể và phi vật thể. Để bảo tồn những giá trị đó không chỉ truyền thông mà phải kết hợp di sản, văn hóa với phát triển kinh tế bền vững thì người dân mới có động lực để giữ gìn và phát huy những nét đẹp đó”. Làng Gò Cỏ được xem như “báu vật” vô giá trên dải đất Sa Huỳnh, Quảng Ngãi. Mỗi viên đá, mỗi người dân đều là hiện thân của những giá trị văn hóa quý giá thuộc ngôi làng.

Ngọc Trâm

Tin liên quan

Tin mới hơn

Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.

Tin khác

Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.
Nâng tầm sản phẩm Làng nghề nước mắm Khúc Phụ
Nâng tầm sản phẩm Làng nghề nước mắm Khúc Phụ
OVN - Những năm gần đây, cùng với bảo đảm chất lượng sản phẩm, các cơ sở sản xuất nước mắm tại làng nghề nước mắm Khúc Phụ, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) chú trọng đầu tư mẫu mã, cải tiến công nghệ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Giò Bê Đức Tuấn - điểm sáng cho sản phẩm OCOP xứ Nghệ
Giò Bê Đức Tuấn - điểm sáng cho sản phẩm OCOP xứ Nghệ
OVN - Giò bê hay còn gọi giò me là một món đặc sản của mảnh đất Nghệ An. Với truyền thống lâu năm cùng bí quyết gia truyền và luôn chú trọng tiêu chí đảm bảo VSATTP, giò bê Đức Tuấn ngày càng khẳng định thương hiệu với hương vị đặc trưng riêng có.
Ninh Bình phấn đấu đến hết năm 2025 có ít nhất 150 sản phẩm OCOP
Ninh Bình phấn đấu đến hết năm 2025 có ít nhất 150 sản phẩm OCOP
OVN - Chương trình OCOP là chương trình trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025; xây dựng NTM đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.
Thanh Hóa: Gắn văn hóa địa phương vào sản phẩm OCOP
Thanh Hóa: Gắn văn hóa địa phương vào sản phẩm OCOP
OVN - Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định ban hành Bộ tiêu chí, quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Sản phẩm trống đồng Toàn Linh của huyện Thiệu Hóa được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao có đủ tiêu chí về chất lượng, các giá trị văn hóa của sản phẩm.
Nồng ấm rượu men lá bản Xiềng
Nồng ấm rượu men lá bản Xiềng
OVN - Làng nghề rượu men lá ở bản Xiềng đã có từ lâu và được nhân dân nơi đây truyền từ bao thế hệ. Những năm gần đây nghề làm rượu men lá đang có chiều hướng phát triển mạnh. Rượu men lá mang đến vị thơm nồng, đậm vị núi rừng miền Tây, xứ Nghệ.
OCOP vươn xa cùng nông thôn mới trên
OCOP vươn xa cùng nông thôn mới trên 'đất mỏ'
OVN - Phát triển sản phẩm thế mạnh tại từng địa phương, hình thành những sản phẩm được gắn sao OCOP với chất lượng, giá trị vượt trội chính là một trong những yếu tố nền tảng giúp tỉnh Quảng Ninh gặt hái thành công trong xây dựng nông thôn mới.
Đưa nhung hươu Hà Tĩnh vào xây dựng chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP
Đưa nhung hươu Hà Tĩnh vào xây dựng chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP
OVN - Chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP từ nhung hươu gắn với phát triển cộng đồng tại xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa được Bộ NN&PTNT đưa vào danh mục thí điểm thuộc Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025.
Dưa hấu Hàm Ninh sản phẩm OCOP 3 sao
Dưa hấu Hàm Ninh sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Dưa hấu đã bén duyên với vùng đất Hàm Ninh (Quảng Ninh) từ nhiều năm nay đã ngày càng khẳng định được thương hiệu. Vụ mùa năm nay, dưa hấu Hàm Ninh lại một lần nữa mang đến “vị ngọt” cho bà con nông dân khi được công nhận là sản phẩm OCOP.
Các sản phẩm OCOP từ nhung hươu gắn với phát triển cộng đồng
Các sản phẩm OCOP từ nhung hươu gắn với phát triển cộng đồng
OVN - Chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP từ nhung hươu gắn với phát triển cộng đồng tại xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa được Bộ NN&PTNT đưa vào danh mục thí điểm thuộc Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025.
Sản phẩm OCOP - Trái ngọt của làng quê Hà thành
Sản phẩm OCOP - Trái ngọt của làng quê Hà thành
OVN - Những sản phẩm như Dưa vàng Kim Vương, bưởi Diễn được trồng tại vùng quê ngoại thành Hà Nội đã góp phần cải thiện đời sống kinh tế của người dân. Hai sản phẩm này đã được thành phố công nhận tiêu chuẩn OCOP 3 - 4 sao.
Tuần văn hóa, du lịch Bắc Kạn - Quảng bá các món ăn dân tộc và sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn
Tuần văn hóa, du lịch Bắc Kạn - Quảng bá các món ăn dân tộc và sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn
OVN - Trong khuôn khổ “Tuần Văn hóa – Du lịch Bắc Kạn” gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023, từ ngày 18 – 21/5 diễn ra hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá các món ăn dân tộc và sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn.
Thơm thảo hồn quê xứ Đoài
Thơm thảo hồn quê xứ Đoài
OVN - Xứ Đoài vốn nổi tiếng với làng cổ Đường Lâm thị xã Sơn Tây (Hà Nội) - địa danh được nhắc đến nhiều với cái tên “đất Hai Vua”. Về miền đất nơi đây du khách sẽ bị hấp dẫn bởi món Bánh tẻ Phú Nhi, món ăn giản dị mà mang đậm hồn quê hương.
Can Lộc có thêm 6 sản phẩm đạt chuẩn OCOP
Can Lộc có thêm 6 sản phẩm đạt chuẩn OCOP
OVN - Trong đợt đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1/ 2023, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã tiến hành chấm điểm, phân loại các sản phẩm dựa trên bộ tiêu chí theo Quyết định 148/QĐ-TTg ngày 24/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động