THÀNH CÔNG KHỞI NGHIỆP VỚI NGHỀ NUÔI CHIM YẾN

LNV - Ngày nay, phụ nữ không chỉ công dung ngôn hạnh, nhân hậu, đảm đang mà còn bản lĩnh và tài giỏi trong việc tham gia phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Một tấm gương sáng cho hành trình khởi nghiệp của phái đẹp tại tỉnh Tây Ninh có thể kể đến chị Lý Đàm Mai Loan, Giám đốc nhãn hàng Yến sào Yến Loan - Công ty TNHH Loan Phát Huy.

Điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi

Tốt nghiệp từ Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh năm 1998, chị Lý Đàm Mai Loan (SN 1976) từng có gần 20 năm làm việc trong ngành tài chính, ngân hàng. Tuy nhiên, dù đang sở hữu sự nghiệp ổn định, chị vẫn quyết định thử sức bản thân với một lĩnh vực hoàn toàn khác. Niềm đam mê khởi nghiệp cùng tầm nhìn kinh doanh cấp tiến đã dẫn dắt nữ doanh nhân đến với hành trình mới: Nuôi chim yến. Chăm nuôi loài chim quý và chế biến sản phẩm từ tổ yến vốn là công việc không chỉ đòi hỏi tính kiên nhẫn, chăm chỉ mà còn phải thật sự tận tâm, yêu thích, gắn bó với nghề. Vào năm 2016, tình cờ trong một dịp tham quan một số cơ sở nuôi và chế biến yến sào thuộc huyện Cần Giờ (TP.HCM), chị Loan đã nhận thấy tiềm năng và quyết định “bén duyên” với nghề này.

THÀNH CÔNG KHỞI NGHIỆP VỚI NGHỀ NUÔI CHIM YẾN
Các sản phẩm yến sào đa dạng, thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng từ đơn vị nhận được nhiều đánh giá tích cực và yêu thích từ người tiêu dùng

Trong lĩnh vực tài chính, nữ doanh nhân là một cá nhân dày dặn kinh nghiệm, tuy nhiên khi đến với nghề yến, vì là “tay ngang” nên chị phải tự tìm tòi, học hỏi, tiếp thu rất nhiều từ các đơn vị đi trước. Quay lại thời điểm bắt đầu khởi nghiệp (2016), điều kiện thời tiết (nắng nóng kéo dài), địa lý (không có biển) là những lý do khiến nghề nuôi yến lấy tổ tại tỉnh Tây Ninh chưa thật sự nở rộ. Việc lựa chọn địa phương làm nơi xây dựng nhà yến, thu hút chim đến làm tổ vừa là cơ hội nhưng cũng đồng thời tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chị Loan thừa nhận, không ít người quen trong ngành đã lên tiếng can ngăn nhưng bản thân chị đến nay vẫn luôn tin tưởng vào lựa chọn, quyết định của mình khi đó.

Chị Lý Đàm Mai Loan, Giám đốc nhãn hàng Yến sào Yến Loan - Công ty TNHH Loan Phát Huy
Chị Lý Đàm Mai Loan, Giám đốc nhãn hàng Yến sào Yến Loan - Công ty TNHH Loan Phát Huy

Sau khi nắm vững kiến thức chăm sóc và thu hoạch tổ, chị thành lập Công ty TNHH Loan Phát Huy và bắt đầu xây nhà yến để thu hút chim đến xây tổ. Mãi đến năm 2017, cơ sở chăm nuôi cũng dần đi vào guồng hoạt động ổn định với đàn đàn, lớp lớp chim yến kéo về định cư, làm tổ. Để sản phẩm có cơ hội tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng, ngay khi thu hoạch tổ đầu tiên, chị Loan quyết định đầu tư nhà xưởng chế biến cùng cửa hàng trưng bày sản phẩm chỉn chu, hiện đại. Qua đó, hướng đến chuyên môn hóa các quy trình sản xuất và xây dựng thương hiệu riêng mang tên “Yến sào Yến Loan”. Vào năm 2019, Yến sào Yến Loan là một trong số ít các sản phẩm tiêu biểu của Tây Ninh tham dự sự kiện “Ngày hội Tây Ninh tại Hà Nội” và đã tạo được ấn tượng mạnh với người dân Thủ đô và du khách biết đến: “Tây Ninh cũng có Yến sào”.

THÀNH CÔNG KHỞI NGHIỆP VỚI NGHỀ NUÔI CHIM YẾN
Trong dịp Tết Trung thu 2023, đơn vị đã cho ra mắt sản phẩm Bánh trung thu yến sào tươi vô cùng độc đáo
THÀNH CÔNG KHỞI NGHIỆP VỚI NGHỀ NUÔI CHIM YẾN
Trong dịp Tết Trung thu 2023, đơn vị đã cho ra mắt sản phẩm Bánh trung thu yến sào tươi vô cùng độc đáo

Chị Loan cho biết: “Đạt chuẩn quốc tế HACCP về kiểm soát tới hạn trong sản xuất thực phẩm, Yến sào Yến Loan cam đoan không sử dụng hóa chất, không tẩm đường, không chất tẩy trắng hoặc độn tạp chất,... nhằm luôn mang đến sản phẩm Yến sào đúng giá trị và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời, đơn vị cũng là thương hiệu đầu tiên ở tỉnh Tây Ninh đạt chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm và AQS Global HACCP trong ngành Yến. Các sản phẩm tổ yến của Yến Loan luôn chứa hàm lượng protein rất cao, đạt gần 60% trên mỗi 100 gram yến khô”.

Hiện nay, Công ty tập trung phân phối ba dòng sản phẩm chính là tổ yến thô, yến sào sơ chế sạch và yến hũ chưng sẵn. Trong đó, sản phẩm yến sào sơ chế Yến Loan đã đạt giải thưởng Công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2021 và được công nhận OCOP 04 sao vào tháng 12/2022 với nhiều đánh giá tích cực từ Hội đồng thẩm định cũng như khách hàng trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, trong dịp Tết Trung thu 2023, đơn vị cũng cho ra mắt sản phẩm Bánh trung thu yến sào tươi không chất bảo quản hương vị khác biệt, vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng và độc đáo.

Bản thân chị Loan đến nay cũng đạt nhiều thành công đáng ngưỡng mộ, đảm nhận một vai trò quan trọng, góp phần điều hành, khuyến khích và thúc đẩy phát triển nghề tại địa phương, đó là: Chủ tịch Chi hội Yến sào Tây Ninh; Ban chấp hành (BCH) Hiệp Hội Yến sào Việt Nam; BCH Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh, BCH Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Tây Ninh;…

Cửa hàng trưng bày của Công ty TNHH Loan Phát Huy tại tỉnh Tây Ninh
Cửa hàng trưng bày của Công ty TNHH Loan Phát Huy tại tỉnh Tây Ninh

Lan tỏa hình ảnh tích cực đến cộng đồng

Từng bước hoàn thiện mục tiêu, chị Loan chứng minh phụ nữ không chỉ là người vợ, người mẹ đảm đang mà còn có thể khởi nghiệp với những ngành nghề đặc thù, đem lại giá trị cho cộng đồng và phát triển kinh tế địa phương. Ngoài nhân công chăm sóc tại các nhà yến, doanh nghiệp đang có khoảng 15 - 20 nhân viên là người dân địa phương làm việc tại xưởng sản xuất, cửa hàng kinh doanh… với mức thu nhập trung bình khoảng 10 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ giải quyết vấn đề việc làm cho người dân tại địa phương, giúp người lao động có ổn định thu nhập, chị Loan còn tâm niệm: “Thành công không thể chỉ đo lường bằng số liệu mà phải thể hiện qua những hành động đóng góp tích cực, nghĩa cử cao đẹp về vấn đề an sinh xã hội”. Một doanh nghiệp trách nhiệm, tức có tâm lẫn có tầm, là doanh nghiệp mang đến nhiều lợi ích tốt, giá trị bền vững cho cộng đồng xã hội.

Quan niệm như vậy, nữ doanh nhân với tấm lòng nhân ái và trái tim giàu trắc ẩn thường xuyên tham gia nhiều hoạt động nghĩa tình, từ thiện tại địa phương. Hằng năm, Công ty TNHH Loan Phát Huy đã tham gia nhiều chương trình an sinh xã hội như: trao quà, hỗ trợ kinh phí đến các bệnh viện nhi, người già neo đơn, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tiếp sức cho nhiều học sinh đến trường, tổ chức thăm hỏi và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng,… Đồng thời, trong đợt dịch năm 2021, đơn vị cũng tích cực hỗ trợ quà, khẩu trang, vật tư y tế đến những khu cách ly, bệnh viện dã chiến và tặng sản phẩm bồi bổ đến đội ngũ bác sĩ bệnh viện, chiến sĩ đồn biên phòng.

Hiện nay, người phụ nữ đã cho thấy bản lĩnh và tầm quan trọng của bản thân thông qua việc phát triển kinh tế - xã hội, thiện nguyện giúp đỡ cộng đồng. Hành trình khởi nghiệp của họ nói chung cũng như chị Loan nói riêng không chỉ đơn thuần là xây dựng một doanh nghiệp, một thương hiệu mà còn chứng minh vai trò, đóng góp của phái đẹp trong nhiều lĩnh vực đời sống.

Quốc Huy

Tin liên quan

Tin mới hơn

Huyện Triệu Sơn hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP
Huyện Triệu Sơn hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP
OVN - Cùng với các chính sách hỗ trợ của tỉnh, năm 2021, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành đề án "Phát triển các sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025" với các cơ chế hỗ trợ riêng của địa phương.
Thái Nguyên: Điểm sáng xây dựng sản phẩm OCOP
Thái Nguyên: Điểm sáng xây dựng sản phẩm OCOP
OVN - Xã Vô Tranh là một trong những điểm sáng về xây dựng sản phẩm OCOP ở huyện Phú Lương với 4 sản phẩm, trong đó có 3 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao. Kết quả này có được từ cả quá trình cố gắng của các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn, cùng sự hỗ trợ hiệu quả của chính quyền địa phương.
Nữ nhân viên y tế khởi nghiệp làm nem chua, giò me đạt chuẩn OCOP
Nữ nhân viên y tế khởi nghiệp làm nem chua, giò me đạt chuẩn OCOP
LNV – Với số vốn ban đầu 2,5 triệu đồng, chị Võ Thị Hoài (38 tuổi, Hà Tĩnh) đã mua máy xay thịt để mày mò chế biến thực phẩm, thành công làm ra sản phẩm giò me, nem chua đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Hoài nhơn (Bình Định): Phát triển sản phẩm OCOP
Hoài nhơn (Bình Định): Phát triển sản phẩm OCOP
OVN - Từ năm 2024 đến năm 2025, thị xã Hoài Nhơn tập trung phát triển sản phẩm OCOP thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm, nhằm khẳng định sản phẩm có thương hiệu, uy tín, đưa sản phẩm OCOP của thị xã đến với thị trường trong cả nước và hướng đến xuất khẩu.
Quảng Ninh: Hội Nông dân các cấp đồng hành cùng nông dân phát triển sản phẩm OCOP
Quảng Ninh: Hội Nông dân các cấp đồng hành cùng nông dân phát triển sản phẩm OCOP
OVN - Sau hơn 10 năm thực hiện chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP), đến nay, Quảng Ninh đang có 417 sản phẩm được công nhận OCOP từ 3-5 sao. Đến nay, Hội Nông dân (HND) các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai nhiều cách làm, giải pháp để chung tay cùng hội viên, nông dân xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP.
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
OVN - Lợi thế của các loại đặc sản miền quê là tận dụng vùng nguyên liệu tự nhiên tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, sản phẩm càng được nâng tầm giá trị khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Tin khác

Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
OVN - Trong 3 ngày từ ngày 17/5 đến ngày 19/5/2024, huyện Hoài Ân sẽ tổ chức Ngày hội nông sản lần thứ II – năm 2024, nhằm quảng bá, hỗ trợ xúc tiến thương mại, đẩy mạnh giới thiệu và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện Hoài Ân.
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
OVN - Chiều 28/3, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) Lê Trần Minh Hiếu chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp huyện, để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024.
Bạc Liêu: Phấn đấu có thêm 20 sản phẩm OCOP năm 2024
Bạc Liêu: Phấn đấu có thêm 20 sản phẩm OCOP năm 2024
OVN - Trong năm 2024, tỉnhBạc Liêu phấn đấu có thêm 20 sản phẩm mới được công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Để hoàn thành mục tiêu này, tỉnh sẽ hỗ trợ các chủ thể đầu tư nâng cấp trang thiết bị, mở rộng hoạt động sản xuất, áp dụng quy trình quản lý chất lượng an toàn thực phẩm
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
OVN - Từ nguồn nguyên liệu tưởng chừng bỏ đi, với đôi bàn tay khéo léo, cùng sự sáng tạo, chị Nguyễn Thị Phượng (chủ cơ sở) đã cho ra mắt các sản phẩm túi xách thời trang làm bằng dây chuối. Bên cạnh mặt hàng túi xách bằng dây nhựa, đã được nhiều chứng nhận sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu, thì đây là lần đầu tiên một sản phẩm đan đát thủ công được vinh dự góp mặt vào sân chơi OCOP.
Bình Thuận: Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
Bình Thuận: Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
OVN - UBND tỉnh Bình thuận vừa ban hành kế hoạch “Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Trong đó, Khôi phục, phát triển ngành nghề truyền thống trên địa bàn Bình Thuận gắn với việc thực hiện các chương trình, dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn; Hỗ trợ phát triển các sản phẩm ngành nghề nông thôn, làng nghề gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là những mục tiêu hướng tới của kế hoạch.
Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa
Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa
OVN - Tính đến nay, trên địa bàn huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau có 9 sản phẩm được công nhận OCOP. Trong đó, 1 sản phẩm OCOP 4 sao và 8 sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Ðể sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Phú Tân đầu tư thiết bị, công nghệ sản xuất để nâng chất sản phẩm đạt chuẩn OCOP.
Yên Bái: Sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng
Yên Bái: Sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng
OVN - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, trong năm 2023, tỉnh Yên Bái đã có quyết định công nhận và cấp giấy chứng nhận cho 72 sản phẩm mới, đạt 232,2% so với chỉ tiêu được giao; nâng hạng 03 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao, đạt 100% chỉ tiêu được giao tại Chương trình hành động số 135/CTr-TU của Tỉnh ủy.
TP. Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm OCOP 3 Sao
TP. Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm OCOP 3 Sao
OVN - Theo kết quả chấm điểm mới nhất, TP Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao năm 2023.
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
OVN - Thanh Hóa hiện có 464 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm trên các ứng dụng nền tảng số.
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
OVN - Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất (CSSX), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang tất bật chuẩn bị hàng Tết để cung ứng cho thị trường. Tại các cơ sở có sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, không khí sản xuất càng thêm nhộn nhịp...
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
OVN - Chiều 25/1, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị đánh giá, kết quả thực hiện Chương trình OCOP gắn với lễ công bố trao Giấy chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh năm 2023.
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
LNV - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm của Trung ương và Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020, 2021-2025, UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã xây dựng các Kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả.
Liên kết nâng giá trị sản phẩm OCOP
Liên kết nâng giá trị sản phẩm OCOP
OVN - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2024, tỉnh tập trung nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm chủ lực và sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP); đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến kết nối sản phẩm OCOP với các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và trong cả nước.
Tây Ninh: Chủ thể OCOP được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023
Tây Ninh: Chủ thể OCOP được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023
OVN - Ngày 17/12/2023, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023 lần thứ 21 tại Nhà hát Lớn thủ đô. Trong đó, Công ty TNHH Loan Phát Huy là đơn vị đại diện cho tỉnh Tây Ninh vinh dự nhận giải thưởng này trong 2 năm liên tiếp.
Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
OVN - Thành lập từ năm 2019, Hợp tác xã Giảm nghèo Ea Súp (HTX GNES) đã liên kết cùng nông dân thành lập chuỗi hợp tác sản gạo đặc sản với thương hiệu gạo Briết. Đồng thời HTX cũng chịu trách nhiệm cung ứng vật tư, phân bón, dịch vụ thu hái, bảo quản nông sản nhằm góp phần tạo ra những mặt hàng chế biến chất lượng cao.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động