Thanh khiết hương vị thiên nhiên trong rượu Cổ Đô truyền thống
Rượu Cổ Đô được làm theo phương pháp truyền thống kết hợp với thiết bị máy móc cho ra thành phẩm thơm ngon. |
Rượu nếp cái hoa vàng xã Cổ Đô của gia đình ở đội 3 xã Cổ Đô bước đầu đã được đánh giá là sản phẩm ngon, đảm bảo sức khỏe khi dùng điều độ, rất thích hợp cho việc dùng tiệc cưới, việc của mỗi gia đình, đảm bảo dư vị của hương rượu cay êm ái, thơm nhẹ nhàng.
Trong nhiều năm qua, Cơ sở sản xuất rượu Cổ Đô của gia đình anh Trần Mạnh Cường và chị Trần Thị Khiết ở đội 3, xã Cổ Đô đã kết hợp công nghệ hiện đại để chiết xuất ra rượu Cổ Đô được nấu từ loại nếp cái hoa vàng, từ nguồn nước mạch thanh khiết và men bắc gia truyền từ bao đời.
Những chum rượu Cổ Đô được bảo quản trong chum sành cổ. |
Khi thưởng thức dòng rượu quê truyền thống này, thực khách sẽ cảm nhận vị cay êm ái hòa quyện hương thơm nhẹ nhàng của men bắc và lúa nếp, vị ngọt trong mát của nguồn nước ngầm được thiên nhiên ban tặng nơi ngã ba sông. Rượu cổ đô không chỉ đơn thuần là một sản phẩm mà còn là tinh hoa nét đẹp của làng quê trong thời kỳ hiện đại, từng bước khẳng định giá trị truyền thống sẽ được bảo tồn theo thời gian và phát triển trong tương lai.
Để có sản phẩm rượu ngon và được người tiêu dùng biết đến, nhiều năm qua gia đình anh Trần Mạnh Cường đã quyết tâm có một sản phẩm tốt phục vụ thị trường. Anh Cường cho biết, các sản phẩm rượu được nấu từ nguồn gạo nếp cái hoa vàng cùng nước mạch tinh khiết và men bắc gia truyền từ bao đời nay. Rượu được nấu hoàn toàn từ những hạt gạo nếp cái hoa vàng chọn lọc vùng đồng bằng Bắc Bộ, gạo nấu chín sau đó vào men cũng được úp từ gạo và những vị thuốc bắc khiến sản phẩm có hương vị thơm ngon đặc trưng của mùi nếp cái hoa vàng.
Cơ sở sản xuất rượu Cổ Đô của gia đình anh Trần Mạnh Cường và chị Trần Thị Khiết sử dụng thêm một số thiết bị hiện đại để chưng cất rượu. |
Quan trọng là với đầy đủ quy trình nấu rượu kết hợp giữa gia truyền và hiện đại, sản phẩm rượu trắng sau khi nấu lên đều được khử độc tố để không gây hại cho sức khỏe của con người. Đặc biệt cơ sở đã chuẩn bị những chiếc chum sành để đựng hàng nghìn lít rượu, sau một năm mới đem đóng chai và bán ra thị trường. Rượu uống êm, ngon và không đau đầu.
Đến nay gia đình anh Cường đã có 3 sản phẩm chính là rượu nếp trắng, rượu nếp cái hoa vàng thủy thiên mộc và rượu táo mèo cổ sơn tra. Khi sử dụng rượu nếp cái hoa vàng điều độ giúp phòng ngừa bệnh tim mạch tốt nhất. Nếu sử dụng đúng liều lượng, rượu nếp cái hoa vàng có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa các bệnh về tim mạch, cao huyết áp và đột quỵ, giảm nồng độ cholesterol có hại trong máu, kích thích khả năng tiêu hóa.
Rượu Cổ Đô được đầu tư mẫu mã, bao bì để thu hút khách hàng. |
Rượu nếp cái hoa vàng có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ, từ xưa rượu được làm để tiến vua chúa ngày xưa và được lưu truyền đến tận ngày nay. Rượu này là rượu không qua chưng cất được ngâm ủ từ rượu nếp và cơm rượu nếp, qua thời gian rượu có màu ánh vàng tự nhiên. Vì làm từ gạo nếp cái hoa vàng và sau khi ngâm rượu có màu vàng nên gọi là Rượu nếp cái hoa vàng. Rượu nếp cái hoa vàng là sự kết hợp của gạo nếp cái hoa vàng và bánh men đặc biệt. Ủ cơm với men trong một thời gian ta sẽ có được bình Rượu nếp cái hoa vàng thơm ngon và hấp dẫn. Khi uống vào sẽ không bị cảm thấy đau đầu, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, nhẹ nhàng rất đặc trưng của nó.
Còn rượu táo mèo được làm từ quả táo mèo, đây là một nguyên liệu tự nhiên, thơm ngon dùng để ngâm rượu, giúp hỗ trợ bảo vệ sức khỏe khỏi các tác nhân gây hại.
Có thể nói, rượu Cổ Đô của Cơ sở sản xuất rượu Cổ Đô bước đầu đã được đánh giá là sản phẩm ngon, đảm bảo sức khỏe khi dùng điều độ, rất thích hợp cho việc dùng tiệc cưới, việc của mỗi gia đình, đảm bảo dư vị của hương rượu cay êm ái, thơm nhẹ nhàng./.