Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP

LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.

Nhận định tầm quan trọng của Chương trình OCOP trong việc thúc đẩy phát triển nông thôn mới bền vững, suốt thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Tiền Giang đã hoàn thiện và phát hành nhiều tài liệu tuyên truyền liên quan đến Chương trình. Đồng thời, tổ chức nhiều buổi tập huấn và hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh mới hoàn thiện hồ sơ tham gia.

Đối với các chủ thể OCOP, địa phương cũng đã hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia xúc tiến thương mại, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, tiêu thụ, xuất khẩu nông đặc sản và kết nối đưa sản phẩm đến các điểm trưng bày, hội chợ, triển lãm, diễn đàn, các trang thông tin như: ketnoiocop.vn, nongnghiep.tiengiang.gov.vn,… Qua đó, góp phần quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc trưng vùng miền đến đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP

Các sản phẩm OCOP Tiền Giang tại Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng, miền năm 2023 ở TP. HCM

Theo báo cáo của Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang, đến nay, trên địa bàn tỉnh hiện có 216 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Nhóm thực phẩm có 167 sản phẩm, nhóm đồ uống có 34 sản phẩm, nhóm dược liệu và sản phẩm từ dược liệu có 8 sản phẩm, nhóm dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch có 4 sản phẩm, đến từ 99 chủ thể, gồm 19 HTX, 33 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 46 hộ kinh doanh. Trong đó, có 2 sản phẩm (sản phẩm Trà trái mãng cầu xiêm của Công ty TNHH Travipha và Sầu riêng đông lạnh của Công ty TNHH MTV trái cây Thủy) đang xét duyệt là sản phẩm OCOP cấp quốc gia.

Bên cạnh các sản phẩm đặc trưng thuộc nhóm nông sản, thực phẩm, đồ uống, gia vị,… Tiền Giang có 3 sản phẩm thuộc nhóm hàng thủ công mỹ nghệ tham gia vào Chương trình. Điển hình là sản phẩm giỏ bàng của Hợp tác xã Dịch vụ - Thương mại - Nông nghiệp Phú Mỹ (xã Phú Mỹ, huyện Tân Phước).

Bên cạnh kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở địa phương vẫn còn một số khó khăn, cần sớm được các cơ quan có liên quan quan tâm, tháo gỡ vướng mắc.

Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP

Tỉnh tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn triển khai Chương trình OCOP

Theo ông Võ Văn Lập, Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang: “Tiến độ tổ chức tập huấn và in ấn tài liệu hướng dẫn OCOP chưa diễn ra theo kỳ vọng. Một số chủ thể chưa hoàn toàn chủ động trong việc phát triển sản phẩm mới và chưa chú ý vào việc nâng cao chất lượng các sản phẩm đã được công nhận. Bên cạnh đó, vấn đề ứng dụng công nghệ, hướng dẫn chủ thể OCOP đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử cũng còn hạn chế, khó tiếp cận.

Trên cơ sở đó, với vai trò là đơn vị đảm nhận phát triển Chương trình OCOP tại địa phương, Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm: Tăng cường hoạt động tuyên truyền và hướng dẫn triển khai chương trình; đào tạo và tập huấn cho các chủ thể sản xuất tham gia, tổ chức đánh giá và xếp hạng các sản phẩm OCOP; triển khai các chính sách hỗ trợ như quản lý nhãn hiệu, xúc tiến thương mại; thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, đáng chú ý là đề xuất lồng ghép các chính sách hỗ trợ thực hiện Chương trình OCOP tại tỉnh Tiền Giang. Bao gồm, tập trung hướng dẫn và hỗ trợ các hộ, cơ sở sản xuất để tham gia Chương trình OCOP và thành lập hợp tác xã (HTX). Ngoài ra, địa phương cũng tổ chức các hoạt động hướng dẫn và tư vấn cho các tổ chức kinh tế có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP về việc nâng cấp cơ sở sản xuất, liên kết sản xuất gắn với thị trường, nâng cao giá trị gia tăng theo các chính sách hỗ trợ theo quy định.

Hồ Phát

Tin liên quan

Tin mới hơn

Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
OVN - Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng đất “địa linh nhân kiệt” tỉnh Ninh Bình, xuất phát từ nghề cơ khí. Đến với mảnh đất quê hương thứ hai tỉnh Gia Lai từ những năm 1998 của thế kỷ trước, anh Đinh Văn Kỳ sớm thấu hiểu được những khó khăn của những người nông dân với cây cà phê ở xã Bầu Cạn, huyện Chưprông, tỉnh Gia Lai.
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Giò me (giò bê) ở Nam Nghĩa, Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) thường được lấy tên là giò me Nam Nghĩa hay giò me Nam Đàn. Thương hiệu này ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến, trở thành thương hiệu giò bê Nghệ An.
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
OVN - Mặc dù TP. Đồng Hới ( Quảng Bình) đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả tích cực trong triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), tuy nhiên vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, các sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Vì vậy, thành phố sẽ ưu tiên hỗ trợ đối với việc phát triển các sản phẩm OCOP mới là các sản phẩm chủ lực, đặc sản truyền thống của địa phương.
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP
OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
Quảng Thành nâng cao chuỗi giá trị nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
Quảng Thành nâng cao chuỗi giá trị nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
OVN - Xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền là địa chỉ cung ứng rau sạch và các loại nông phẩm nổi tiếng của cả tỉnh Thừa Thiên - Huế. Với mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP đã góp phần nâng cao chất lượng, chuỗi giá trị nông sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho
Tỉnh Đồng Tháp phát triển du lịch sinh thái gắn với quảng bá sản phẩm  OCOP
Tỉnh Đồng Tháp phát triển du lịch sinh thái gắn với quảng bá sản phẩm OCOP
OVN -Thời gian qua, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địu lịch.Việc phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp OCOP.

Tin khác

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP
LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.
Quảng Ngãi:  166 sản phẩm được công nhận OCOP
Quảng Ngãi: 166 sản phẩm được công nhận OCOP
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.
Nâng tầm sản phẩm Làng nghề nước mắm Khúc Phụ
Nâng tầm sản phẩm Làng nghề nước mắm Khúc Phụ
OVN - Những năm gần đây, cùng với bảo đảm chất lượng sản phẩm, các cơ sở sản xuất nước mắm tại làng nghề nước mắm Khúc Phụ, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) chú trọng đầu tư mẫu mã, cải tiến công nghệ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Giò Bê Đức Tuấn - điểm sáng cho sản phẩm OCOP xứ Nghệ
Giò Bê Đức Tuấn - điểm sáng cho sản phẩm OCOP xứ Nghệ
OVN - Giò bê hay còn gọi giò me là một món đặc sản của mảnh đất Nghệ An. Với truyền thống lâu năm cùng bí quyết gia truyền và luôn chú trọng tiêu chí đảm bảo VSATTP, giò bê Đức Tuấn ngày càng khẳng định thương hiệu với hương vị đặc trưng riêng có.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động