Xúc tiến tiêu thụ nông sản và sản phẩm OCOP của TP Hải Dương
Những tín hiệu tích cực
TP Hải Dương có khoảng 30.000 m2 diện tích nhà màng nhà lưới, trong đó 10.600m2 sản xuất giống cây cà chua và sản xuất rau, 19.400m2 sản xuất giống hoa.
TP Hải Dương có diện tích gần 112 km2, dân số trên 300.000 người, tổng diện tích đất nông nghiệp 4.564,21 ha (theo hiện trạng năm 2020), trong đó: Diện tích đất trồng lúa 2.941,1 ha; diện tích đất trồng cây hàng năm khác 216,79 ha; diện tích đất trồng cây lâu năm 597,89 ha; đất nuôi trồng thủy sản 655,28 ha; đất nông nghiệp khác 153,15 ha.
Về chăn nuôi thường xuyên duy trì phát triển ổn định với trên 25.000 lợn thịt; 800 trâu, bò và 450.000 con gia cầm các loại, ngoài ra hàng năm còn khai thác trung bình từ 3.500 tấn đến 4.000 tấn thủy sản từ nuôi trồng và khai thác tự nhiên.
Đặc biệt, trong những năm gần đây sản lượng khai thác từ nuôi cá lồng tăng mạnh đem lại nguồn thu nhập cao cho nông nghiệp, góp phần giải quyết việc làm cho từ 1200 đến 1500 lao động.
Về trồng trọt, TP Hải Dương phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, cơ cấu cây trồng chuyển biến theo hướng tăng diện tích cây rau màu có giá trị kinh tế cao. Bước đầu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, thành phố duy trì khoảng 30.000m2 diện tích nhà màng nhà lưới. Trong đó diện tích nhà màng trồng cây giống rau màu và cây giống hoa cho hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên, một số diện tích nhà màng và nhà lưới hiện đã bị dỡ bỏ do nằm trong vùng quy hoạch.
Trồng nông sản tạo ra thế mạnh lớn cho ngành nông nghiệp TP Hải Dương.
Trên địa bàn thành phố có 12 doanh nghiệp chế biến, kinh doanh rau quả, nông sản, 2 chợ đầu mối thu mua (chợ Hội Đô và chợ nông sản Gia Xuyên), bán buôn rau quả và nhiều thương lái thu mua nông sản nhỏ lẻ, nhiều chợ dân sinh hoạt động.
Ngoài tiêu thụ trên địa bàn thành phố, các loại rau được sản xuất trên địa bàn thành phố Hải Dương đang được đưa đi tiêu thụ tại nhiều tỉnh trong cả nước như: TP. Hà Nội, TP. Hải Phòng, TP. Quảng Ninh, các tỉnh miền Trung và miền Nam và xuất khẩu đi Hàn Quốc, Đài Loan. Các loại rau tiêu thụ chủ yếu là Cà rốt, bí xanh, bắp cải, su hào, hành tây, ớt,…
Hệ thống chợ, trung tâm thương mại và các chuỗi bán lẻ nông sản trên địa bàn thành phố những năm gần đây đang phát triển nhanh và hướng tới cung cấp các sản phẩm an toàn có nguồn gốc xuất xứ. Với 25 chợ truyền thống, hai siêu thị như Big C, Intimex và 31 chuỗi siêu thị bán lẻ Vinmax, cùng với đó là hệ thống khoảng 12 cửa hàng bán nông sản an toàn như Túc Mạch, Cocofood, Cicimart… tập trung tại các phường nội thành hiện nay đang là chuỗi kết nối với các vùng nông sản an toàn đến người tiêu thụ.
Cây cà rốt được thu mua, sơ chế và xuất khẩu sang thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Malayxia,…
Về sản phẩm OCOP, thực hiện Đề án “Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hải Dương giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030”, đến năm 2022, tổng số sản phẩm OCOP của thành phố là 53 sản phẩm trong đó có 34 sản phẩm đạt 4 sao, 19 sản phẩm đạt 3 sao.
TP Hải Dương là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh vì có nhiều sản phẩm tham gia dự thi và đạt sao OCOP luôn được Hội đồng tỉnh và người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đánh giá cao về chất lượng và mẫu mã sản phẩm. Một số sản phẩm như bánh đậu, bánh khảo, bánh đa, kẹo lạc đã được xuất đi các nước như: Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Thailan…
Phấn đấu trở thành thành phố công nghiệp trước năm 2030
Chế biến nông sản sẽ nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân và góp phần phát triển bền vững của ngành nông nghiệp.
TP Hải Dương là đô thị loại I và phấn đấu trở thành thành phố công nghiệp trước năm 2030 nên diện tích đất nông nghiệp có xu hướng giảm mạnh để chuyển sang mục đích phi nông nghiệp, lao động trẻ làm trong lĩnh vực nông nghiệp ít dần. Vì vậy, cùng với sự tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thành phố đang chú trọng phát triển nông nghiệp ven đô nhằm tạo vành đai xanh khắc phục những bất cập của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Từ nay đến năm 2025, TP Hải dương định hướng xây dựng những vùng sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn VietGap. Khuyến khích và tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân xây dựng nhà máy bảo quản, chế biến nông sản tạo liên kết sản xuất chuỗi với các vùng sản xuất nông sản sạch. Ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Lựa chọn mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, hiện đại phù hợp với điều kiện sản xuất của người nông dân.
Đồng thời, TP Hải Dương tăng cường xúc tiến thương mại tiêu thụ các sản phẩm; kết nối hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, các chủ thể, các hộ nông dân tiêu thụ nông sản, cá lồng, các sản phẩm OCOP của TP Hải Dương trong và ngoài tỉnh; mục tiêu mở rộng kết nối giao thương với một số nước trên thế giới. Thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển góp phần xây dựng TP Hải Dương giàu mạnh văn minh./.
Tường Vi