Bình Thuận: Hướng đi mới cho sản phẩm OCOP 4 sao

OVN - Những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến quá trình tiêu thụ các sản phẩm OCOP trên toàn quốc. Trước tình hình đó, Hợp tác xã Thanh long sạch Hòa Lệ, một trong số các doanh nghiệp Bình Thuận được công nhận OCOP 4 sao đã bắt đầu triển khai đồng bộ những giải pháp mới, nhằm tìm đầu ra cho nông phẩm địa phương.


Hợp tác xã Thanh Long sạch Hòa Lệ chủ động tìm giải pháp mới mùa Covid


Trên mảnh đất được mệnh danh là “Thủ phủ thanh long”, mỗi người con Bình Thuận đều ấp ủ trong mình giấc mơ quảng bá đặc sản quê nhà khắp trong và ngoài nước. Vì lẽ đó, năm 2017, những hộ nông dân trồng thanh long trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) đã liên kết với nhau thành lập Hợp tác xã Thanh Long sạch Hòa Lệ. Bằng sự nỗ lực và lòng kiên trì bền bỉ của các thành viên Hợp tác xã, năm 2020, thanh long ruột trắng Hòa Lệ chính thức được UBND tỉnh công nhận OCOP 4 sao.

Thanh Long ruột trắng được công nhận OCOP 4 sao năm 2020


Sau khi đạt chứng nhận OCOP, sản phẩm của Hợp tác xã dần chiếm được thiện cảm và niềm tin trong lòng người tiêu dùng. Cùng với đó, dưới sự hỗ trợ không ngừng của các cơ quan địa phương, những khó khăn bước đầu về kho bãi, bảo quản hàng hóa nông sản, hậu cần được tháo gỡ. Đơn đặt hàng ngày một tăng đã mở rộng thị trường tiêu thụ của thanh long ruột trắng ra khắp thế giới. Ông Đỗ Thanh Hiệp (sinh năm 1978), Giám đốc Hợp tác xã Thanh long sạch Hòa Lệ cho biết: “Thông qua các công ty trung gian như Zasaka, Antfarm và Thương mại Việt,...Hợp tác xã Hòa Lệ mỗi năm xuất khẩu trên 5000 tấn thanh long đi các nước Thái Lan, Ấn Độ, Nhật, Nga, Úc,...”

Ông Đỗ Thanh Hiệp, Giám đốc Hợp tác xã Thanh long sạch Hòa Lệ


Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc các tỉnh thành trên toàn quốc thực hiện giãn cách xã hội đã hạn chế hoạt động của các thương lái, quá trình giao thương gặp nhiều khó khăn. Điều này khiến sản lượng thanh long bán ra trong năm giảm hơn 50%, xuống còn 2000 tấn/năm. Lợi nhuận không đủ chi trả phí nhân công, vận chuyển, thu mua nguyên vật liệu,... kéo theo vấn đề thâm hụt nguồn vốn.

Vì vậy, Hợp tác xã chủ động tìm kiếm nhiều giải pháp mới nhằm cải thiện những khó khăn trước mắt. Đầu tiên, Hòa Lệ thông qua mạng lưới internet, tiến hành mua bán và quảng bá hình ảnh sản phẩm OCOP 4 sao, với mục tiêu duy trì độ tin cậy và lòng trung thành của người tiêu dùng. Cụ thể, Giám đốc Hợp tác xã chia sẻ: “Ngoài liên tục cập nhật trang fanpage, gần đây Hòa Lệ tham gia dự án UNDP (Chương trình phát triển của Liên Hiệp Quốc) được lập ra giữa năm 2020, giúp sản phẩm OCOP của huyện tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn.” Bên cạnh đó, Hợp tác xã cũng thuộc Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bình Thuận, điều này tạo điều kiện cho Hòa Lệ triển lãm các gian hàng sản phẩm OCOP ở nhiều địa phương trên toàn quốc, gây được ấn tượng mạnh đối với khách hàng trong nước.

Ngoài ra, Hợp tác xã Thanh Long sạch Hòa Lệ nỗ lực ổn định giá, kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng sản phẩm để đảm bảo uy tín cũng như nhận được sự đánh giá cao từ phía người tiêu dùng.

Hòa Lệ đã và đang không ngừng nỗ lực tìm hướng đi mới cho sản phẩm OCOP địa phương. Trao đổi về dự định tương lai, ông Đỗ Thanh Hiệp cho biết: “Hợp tác xã đặt mục tiêu trong vài năm tới thanh long ruột trắng sẽ bán trực tiếp sang nước ngoài mà không thông qua công ty trung gian, nâng cấp sản phẩm lên OCOP 5 sao. Đồng thời, các mặt hàng khác của Hòa Lệ như rượu vang, nước cốt lên men, mứt, kẹo, siro, thanh long sấy dẻo... sẽ đăng ký để được cấp chứng nhận OCOP.”

Kem thanh long

Thanh long trắng sấy dẻo

Bài: Nhật Vỹ
Ảnh: Nguyễn Hoàng Thư Hương

Tin liên quan

Tin mới hơn

“Rượu Sâm Báo An Tâm” - Thương hiệu OCOP xứ Thanh
“Rượu Sâm Báo An Tâm” - Thương hiệu OCOP xứ Thanh
OVN - Rượu Sâm Báo An Tâm là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao, do UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận năm 2023, đến nay sản phẩm Rượu Sâm Báo An Tâm của Lương y Đỗ Quang Dũng - Chủ cơ sở sản xuất kinh doanh rượu An Tâm (Khu 3 thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đang tiếp tục khảng định chất lượng và thương hiệu, từng bước vươn ra thị trường để đến với người tiêu dùng.
Quảng Nam phát triển nhiều sản phẩm OCOP từ làng nghề
Quảng Nam phát triển nhiều sản phẩm OCOP từ làng nghề
OVN - Trong bối cảnh hội nhập kinh tế, chuyển đổi từ sản phẩm thủ công truyền thống sang sản phẩm OCOP được nhìn nhận là hướng đi mới, tạo điều kiện cho làng nghề phát triển bền vững và vươn ra thị trường thế giới.
Phú Xuyên (Hà Nội): Phát triển làng nghề gắn với Chương trình OCOP
Phú Xuyên (Hà Nội): Phát triển làng nghề gắn với Chương trình OCOP
OVN - Phú Xuyên (Hà Nội) nhận thấy lợi thế của huyện là có nhiều làng nghề, phát triển kinh tế làng nghề có vị trí, vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế, xây dựng nông thôn mới của huyện. Thời gian qua, Phú Xuyên đã tập trung chỉ đạo, đưa ra nhiều giải pháp để phát triển làng nghề gắn với Chương trình OCOP và đạt được một số kết quả quan trọng.
Thái Bình: Phát triển sản phẩm OCOP từ tinh hoa làng nghề
Thái Bình: Phát triển sản phẩm OCOP từ tinh hoa làng nghề
OVN - Sản phẩm của các làng nghề có nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển thành sản phẩm OCOP, qua đó nâng tầm nghề truyền thống, tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, số sản phẩm OCOP của làng nghề trên địa bàn tỉnh Thái Bình còn chưa tương xứng với tiềm năng.
Người đưa nếp Cay Nọi phát triển thành sản phẩm OCOP bền vững
Người đưa nếp Cay Nọi phát triển thành sản phẩm OCOP bền vững
OVN - Sinh ra và lớn lên ở vùng đất nghèo huyện Mường Lát (Thanh Hóa), từ chưa hiểu sản phẩm OCOP là gì, nhưng bằng nghị lực, sự táo bạo trong cách nghĩ, cách làm và được sự ủng hộ của chính quyền, chị Lương Thị Nồng ở xã Quang Chiểu đã đưa nếp Cay Nọi trở thành sản phẩm OCOP đầu tiên của huyện (năm 2021) và phát triển bền vững.
Cây đỗ tương thuần Việt thành sản phẩm sạch chống biến đổi gen
Cây đỗ tương thuần Việt thành sản phẩm sạch chống biến đổi gen
OVN - Từ nguồn nông sản đỗ tương được trồng ở trong nước, đảm bảo an toàn, không biến đổi gen, bà Đỗ Thị Ngọc Trâm (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã phát triển thành công sản phẩm đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ đạt chất lượng OCOP 4 sao.

Tin khác

Trồng ổi dưới chân núi Tiên ở Nghĩa Đàn
Trồng ổi dưới chân núi Tiên ở Nghĩa Đàn
OVN - Ổi ở xã Nghĩa Sơn có gần 150 ha, trồng dưới chân núi Tiên. Mùa này, ổi nơi đây được khách hàng nhiều vùng miền trong cả nước đặt mua. Đây là vùng trọng điểm trồng ổi của huyện Nghĩa Đàn.
Dưa lưới Kim Long sản phẩm OCOP 3 sao
Dưa lưới Kim Long sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Sản phẩm dưa lưới của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kim Long, xã An Bình, huyện Phú Giáo, (Bình Dương) đạt chứng nhận OCOP 3 sao vào năm 2020.
Chị Nguyễn Thị Thanh Nga – Hành trình xây dựng thương hiệu Yến Sào Thiên Nga
Chị Nguyễn Thị Thanh Nga – Hành trình xây dựng thương hiệu Yến Sào Thiên Nga
OVN - Chị Nguyễn Thị Thanh Nga - chủ cơ sở kinh doanh Yến Sào Thiên Nga, là một trong những người tiên phong trong việc dẫn dụ, nuôi và chế biến tổ yến tại 45 Lê Duẩn, Thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Với đam mê và sự nỗ lực không ngừng, chị đã biến ý tưởng ban đầu thành một mô hình kinh doanh hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.
Sản phẩm OCOP 4 sao - Nón làng Chuông
Sản phẩm OCOP 4 sao - Nón làng Chuông
LNV - Sản phẩm nón lá làng Chuông đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, là một trong những sản phẩm tiêu biểu của làng nghề thủ công mỹ nghệ của Hà Nội.
Đưa đặc sản "rồng đất" thành sản phẩm OCOP
Đưa đặc sản "rồng đất" thành sản phẩm OCOP
OVN - Từ nguồn nguyên liệu “lộc trời” ban tặng, các cơ sở chế biến rươi ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đầu tư công nghệ, chế biến thành các sản phẩm hướng đến đạt chuẩn OCOP.
Trà Shan tuyết cổ thụ Lào Cai đạt giải thưởng trà thế giới tại Pháp
Trà Shan tuyết cổ thụ Lào Cai đạt giải thưởng trà thế giới tại Pháp
OVN - Theo thông báo từ Hiệp hội bình chọn sản phẩm nông nghiệp thế giới tại Pháp, tỉnh Lào Cai có 3 sản phẩm trà chế biến từ nguyên liệu lá cây trà Shan tuyết cổ thụ Hoàng Liên Sơn ở Sa Pa đã đạt giải thưởng trà thế giới, với 2 giải Đồng và 1 giải Ấn tượng.
OCOP Quang Ninh specialties come to the Capital
OCOP Quang Ninh specialties come to the Capital
OVN - On the morning of October 22, many people in Hanoi were excited to learn and experience at the OCOP Quang Ninh product display and introduction area and the restaurant complex to experience OCOP products Caseyai Coffee & Food, 1st floor-CT1 -CT2, Ha Dong Fire Protection Complex Apartment, Phu Luong Ward, Ha Dong, Hanoi.
Giữ gìn nghề gia truyền và phát triển nhang sạch
Giữ gìn nghề gia truyền và phát triển nhang sạch
OVN - Xưởng nhang sạch Quốc Bảo, đặt tại xóm 8, thôn An Xá, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, Hải Dương là một trong những cơ sở sản xuất nhang có truyền thống lâu đời. Được thành lập từ năm 1996, xưởng Quốc Bảo kế thừa và phát triển nghề làm nhang từ gia đình, với mong muốn giữ gìn nét văn hóa và tín ngưỡng dân gian của người Việt.
Lan toả sản phẩm OCOP Thạch An
Lan toả sản phẩm OCOP Thạch An
OVN - Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Thạch An, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) chuyên sản xuất các sản phẩm từ cây thạch đen như: Thạch đen ăn liền, Thạch đen trân châu, Thạch đen topping, Siro Thạch An, Thạch An thực dưỡng, Thạch tiên thảo… Nhiều sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia, giải thưởng hàng Việt Nam chất lượng cao. Năm 2024, có 3 sản phẩm: Thạch đen Thạch An, Thạch đen trân châu, Boonghey - Thạch An được đề nghị phân hạng sản phẩm OCOP.
Đặc sản OCOP Quảng Ninh đến Thủ đô
Đặc sản OCOP Quảng Ninh đến Thủ đô
OVN - Sáng 22-10, nhiều người dân Thủ đô Hà Nội hào hứng tìm hiểu, trải nghiệm tại Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP Quảng Ninh và tổ hợp nhà hàng trải nghiệm sản phẩm OCOP Caseyai Coffee & Food, tầng 1-CT1-CT2, Chung cư PCCC Complex Hà Đông, phường Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội.
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
OVN - Trải qua nhiều năm tháng, nghề nấu rượu mang thương hiệu Quán Đế vẫn được người dân tại xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên gìn giữ và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác với những nét đặc trưng riêng biệt vốn có.
OCOP product development: Awaken local potential and advantages
OCOP product development: Awaken local potential and advantages
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), many localities in the province have effectively exploited the potential and advantages of craft villages and typical agricultural products to promote commodity production, gradually raising their position. , product value.
Advantages of product development OCOP Hanoi from cultural capital and indigenous knowledge
Advantages of product development OCOP Hanoi from cultural capital and indigenous knowledge
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), recently, many farmers, cooperatives, and small businesses in Hanoi have exploited this advantage to develop OCOP products. Local raw materials combined with indigenous culture and farming knowledge have been enhancing products and giving them high economic value.
Kiên Giang nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP
Kiên Giang nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP
OVN - Kiên Giang đến nay có 269 sản phẩm OCOP (One Commune One Product - Mỗi xã một sản phẩm). Nhiều sản phẩm đã được xuất ngoại và mang về lợi nhuận hấp dẫn cho người dân. Các sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chất lượng (6 sản phẩm 5 sao, 36 sản phẩm 4 sao và 227 sản phẩm 3 sao), gồm: gạo, nước mắm truyền thống Phú Quốc, tiêu, sim, mật ong, dừa, khô cá các loại, lạp xưởng cá thu, yến sào…
GREEN BEAN CAKE AS YOU WISH – 3 STAR OCOP PRODUCTS
GREEN BEAN CAKE AS YOU WISH – 3 STAR OCOP PRODUCTS
OVN - Among the specialties of Hai Duong province, green bean cake is the most popular gift. The small, simple cake filled with the flavors of the countryside is always the pride of Hai Duong people. Tourists coming to Hai Duong or passing by also stop by to buy Hai Duong green bean cakes as gifts. Currently in Hai Duong province, there are over 50 green bean cake brands, including the Nhu Y green bean cake brand chosen by many diners.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động