Thông tin đến chủ thể OCOP: Hệ thống Siêu thị GO!, Big C “ưu tiên” kinh doanh sản phẩm OCOP

OVN - Ngay khi đầu tư vào Việt Nam từ năm 2011, Tập đoàn Central Retail đã sớm đưa ra cam kết “Đóng góp vào sự thịnh vượng của Việt Nam và nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt”, và nhanh chóng hành động thông qua các hoạt động quảng bá thương hiệu Việt từ trong nước ra quốc tế.

Central Retail: Đồng hành cùng OCOP

Với lợi thế của nhà bán lẻ có 72 năm kinh nghiệm quốc tế, và mạng lưới phân phối rộng khắp Việt Nam, Central Retail sau nhiều nỗ lực triển khai các chương trình như: Thu mua nông sản trực tiếp từ nông dân và các Hợp tác xã với chiết khấu 0%; Tuần lễ Nông sản địa phương tại Big C; Hỗ trợ Doanh nghiệp Việt Nam vừa và nhỏ; Kết nối tiêu thụ nông sản vào chuỗi bán lẻ hiện đại của Big C/GO!; Tuần lễ OCOP tại Big C và Chương trình Sinh kế cộng đồng... nhằm gia tăng về lượng hàng Việt (như cam kết tỷ lệ hàng Việt trong hệ thống bán lẻ của GO!, Big C luôn trên 90%); giờ đây, Central Retail đã và đang hướng đến mục tiêu cao hơn, là nâng cao “chất” của hàng hóa trong nước, phục vụ tốt hơn nhu cầu tiêu dùng tại thị trường nội địa gần 100 triệu dân.


Thực hiện tầm nhìn của tập đoàn Central Retail “đóng góp vào sự thịnh vượng của Việt Nam và nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt”, Đại siêu thị Big C và GO! một thành viên của Tập đoàn Central Retail luôn cam kết duy trì áp dụng chiết khấu 0% cho các sản phẩm OCOP , sẵn sàng hỗ trợ các cơ sở sản xuất hàng OCOP… trong việc thâm nhập vào hệ thống phân phối hiện đại, phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu..

Tính đến nay, Big C đang bày bán 40 sản phẩm OCOP có giá trị thương hiệu tốt; đồng thời chúng tôi đang hoàn thiện những khâu cuối cùng hồ sơ, thủ tục cần thiết để đưa thêm 50 sản phẩm OCOP nữa vào bày bán trên hệ thống đại siêu thị Big C và GO!.

Những nội dung chủ thể cần lưu ý khi hợp tác cùng

Từ thực tế kinh doanh tại các siêu thị GO!, Big C cho thấy, để bán được nhiều sản phẩm hơn, các nhà sản xuất sản phẩm OCOP cần có sự điều chỉnh, cụ thể như sau:

Thứ nhất, nhìn chung đa số sản phẩm OCOP được ưa chuộng, trừ 1 số mặt hàng đặc trưng tỉnh, nếu mở mạng lưới bán sang tỉnh khác thì cần thời gian làm quen với khách hàng;

Thứ hai, nhiều Doanh nghiệp, HTX chỉ mới lấy chứng nhận OCOP nhưng chưa thực sự quan tâm vào siêu thị để sản phẩm vùng miền được tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng hơn;

Thứ ba, nhiều nhà cung cấp không đủ năng lực vận chuyển đến các kho trung chuyển hàng hóa của Big C, nên cần sớm có giải pháp cho vấn đề này.


Trong những năm gần đây, Big C đã chứng kiến những thay đổi, chuyển dịch không nhỏ trong xu hướng tiêu dùng của khách hàng hiện đại. Theo đó, chúng tôi đã tổng kết thành 6 điểm chính về yêu cầu của thị trường, và đồng thời đây cũng là định hướng sản xuất dành cho các HTX để phát triển & quy hoạch sản xuất trong thời gian tới, bao gồm:

1. Sản phẩm có thể truy xuất được nguồn gốc rõ ràng

Thông qua tem truy xuất nguồn gốc trên sản phẩm, khách hàng có thể sử dụng điện thoại để quét mã truy xuất và nắm được thông tin xuất xứ, từ đó hoàn toàn yên tâm khi mua các sản phẩm nông sản có nguồn gốc rõ ràng.. Những mặt hàng như Su su Nghệ An, cam Cao Phong, cà rốt Hải Dương... được bày bán tại các siêu thị Big C trên toàn quốc với tem truy xuất , đã đạt được doanh số tiêu thụ ấn tượng.

2. Sản phẩm đạt các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế

"Bên cạnh chỉ dẫn địa lý, các chứng nhận quy chuẩn như VietGap hay GlobalGap, …. tạo nên sức cạnh tranh rất lớn cho cơ sở sản xuất, góp phần đẩy mạnh lượng tiêu thụ. Số lượng các nhà cung cấp có chứng nhận này ngày càng tăng lên trong danh sách NCC của chúng tôi.

3. Sản phẩm được sản xuất theo hướng hữu cơ

Khách hàng sẵn sàng chi trả cho các sản phẩm được sản xuất hữu cơ, dù cho các mặt hàng nông sản này được bán với giá thành cao hơn so với thông thường. Thực tế, ngay tại Big C Thăng Long, khu vực Rau củ quả Organic luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng. Có những thời điểm không có đủ hàng cung cấp cho người tiêu dùng.

4. Sản phẩm đặc sản địa phương và sản phẩm mùa vụ

Người Việt Nam với tâm lý mùa nào thức nấy, ưa chuộng các sản phẩm đặc sản địa phương hay các sản phẩm mang tính chất mùa vụ. Chính vì lý do này, các chương trình quảng bá tiêu thụ Vải thiêu Lục Ngạn, Nhãn Lồng Hưng Yên, Cam Cao Phong, Cá Sông Đà, Thịt trâu gác bếp…. kết hợp cùng các bộ ban ngành, các địa phương thực hiện tại Big C trong năm qua đã gây được tiếng vang lớn, tạo ra sức hút mạnh mẽ đối với khách hàng, mở rộng tiêu thụ và đạt được những kết quả ấn tượng.

5. Sản phẩm nông sản sản xuất trong nước bắt đầu có xu hướng lấn át các sản phẩm nhập ngoại

Trái với nhận định của nhiều người về tâm lý ưa chuộng hàng ngoại nhập, thực sự khách hàng Việt Nam dành sự quan tâm đặc biệt đối với các sản phẩm nông sản được sản xuất trong nước. Có thể kể đến 2 ví dụ cho thấy nông sản Việt chinh phục người Việt và có thể so sánh với các sản phẩm nhập khẩu. Điển hình, vào đầu năm 2019, Big C thực hiện chương trình "Tuần hàng Dâu tây và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La" đã thu hút sự quan tâm và ủng hộ lớn từ khách hàng hàng thủ đô. Đặt lên bàn cân so sánh với sản phẩm dâu tây Hàn Quốc, dâu tây Sơn La có lợi thế về giá, độ tươi ngon và đặc biệt là chất lượng không thua kém so với sản phẩm ngoại nhập.. Tuy nhiên, về bao bì đóng gói, trình bày sản phẩm và bảo quản thì chúng ta vẫn chưa thể làm tốt như sản phẩm ngoại nhập. Hay sản phẩm Nấm Long Hải của Đông Triều Quảng Ninh cũng là 1 ví dụ nổi bật. Trước kia, kênh bán lẻ hiện đại phần lớn bày bán sản phẩm nấm nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản ,…. Qua các chương trình kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP, chúng tôi đã tìm hiểu, duyệt hồ sơ, kiểm tra cơ sở sản xuất và đưa vào kệ hàng sản phẩm Nấm Kim Châm của Long Hải và doanh số hiện nay đã khá ổn định, tháng 12 chúng tôi đã bán ra gần 40,000 gói sản phẩm này.

6. Ngoài ra, một yếu tố khác, trong thời gian gần đây cũng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng hiện đại – đó là yếu tố thân thiện với môi trường.

Nắm bắt được tâm lý của khách hàng ưa chuộng các sản phẩm đem lại giá trị bền vững, chúng tôi đã triển khai cùng 1 số HTX các hoạt động ý nghĩa như thay túi nilon bằng túi nhựa phân hủy sinh học trong một số ngày, và đặc biệt là thay bao gói thực phẩm nilon bằng gói lá chuối để chung tay bảo vệ môi trường.

Thanh Tân
PT. Truyền thông Central Retail

Từ những ngày đầu có mặt tại Việt Nam, tập đoàn Central Retail liên tục mở rộng hệ thống cửa hàng và đa dạng hóa các hạng mục kinh doanh với 3 lĩnh vực chính: bán lẻ thực phẩm, phi thực phẩm và trung tâm thương mại với các thương hiệu nổi bật GO!/Big C, Lan Chi mart, Nguyễn Kim, LoolKool, Kubo, Hello Beauty, Supersports và Robins,… Tính đến nay, Central Retail đã từng bước trở thành một trong những nhà bán lẻ đa lĩnh vực có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với hơn 290 cửa hàng và 38 trung tâm thương mại trải dài khắp 39 tỉnh thành trên cả nước, với tổng diện tích bán lẻ lên đến hơn 1.000.000 mét vuông, tạo công ăn việc làm cho khoảng 15.000 người lao động.

Tin liên quan

Tin mới hơn

Quy tụ sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn
Quy tụ sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn
OVN - Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.
Hơn 300 mặt hàng tham gia khai trương kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP tại Quảng Bình
Hơn 300 mặt hàng tham gia khai trương kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP tại Quảng Bình
OVN - Ngày 18/9, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Quảng Bình, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình đã khai trương gian hàng trưng bày, giới thiệu và kết nối-tiêu thụ nông sản.
AgroViet 2023 - Nơi kết nối chuỗi giá trị, phát triển Nông nghiệp Việt Nam
AgroViet 2023 - Nơi kết nối chuỗi giá trị, phát triển Nông nghiệp Việt Nam
LNV - Với chủ đề 'Kết nối chuỗi giá trị, phát triển nông nghiệp sinh thái, bền vững', Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 23 sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 17/9.
ĐÔNG ĐẢO CHỦ THỂ OCOP THAM GIA TUẦN HÀNG VIỆT NAM TẠI  THÁI LAN
ĐÔNG ĐẢO CHỦ THỂ OCOP THAM GIA TUẦN HÀNG VIỆT NAM TẠI THÁI LAN
OVN - Ngày 16 - 20/8, chương trình “Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan năm 2023” diễn ra tại Central World (Bangkok) đã thu hút gần 100 chủ thể OCOP tham dự. Đây là cơ hội giúp các chủ thể OCOP trong nước quảng bá văn hóa, giới thiệu du lịch và đặc sản vùng miền đến khách hàng quốc tế.
Sắp diễn ra Tuần lễ giới thiệu sản phẩm OCOP Tiền Giang tại TP.HCM
Sắp diễn ra Tuần lễ giới thiệu sản phẩm OCOP Tiền Giang tại TP.HCM
OVN - Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng tỉnh Tiền Giang sẽ diễn ra từ ngày 29-8 đến 2-9, để quảng bá đến người tiêu dùng tại thành phố, xúc tiến thương mại đến các hệ thống phân phối trong và ngoài nước.
Vĩnh Phúc: Phát huy tiềm năng phát triển sản phẩm OCOP ở các huyện miền núi
Vĩnh Phúc: Phát huy tiềm năng phát triển sản phẩm OCOP ở các huyện miền núi
OVN- Với lợi thế đất đai rộng lớn ở các huyện miền núi, sau 5 năm triển khai chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), tỉnh Vĩnh Phúc đã phát huy tiềm năng phát triển các ngành kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, mở rộng các chuỗi sản xuất, xây dựng thương hiệu và liên kết tiêu thụ sản phẩm, giúp người dân phát triển kinh tế nông nghiệp tốt hơn.

Tin khác

Phú Thọ: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP đến tay người tiêu dùng
Phú Thọ: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP đến tay người tiêu dùng
OVN - Nhằm quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ các sản phẩm tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của tỉnh đến người tiêu dùng, thời gian qua, Sở Công thương đã phối hợp với các cấp, ngành, địa phương, các chủ thể triển khai đồng bộ các giải pháp để mở rộng thị trường, chú trọng đưa vào hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi để phân phối, trưng bày, tiêu thụ hàng hóa lâu dài, ổn định.
Thanh Hoá: Để sản phẩm OCOP trở thành thương hiệu trong lòng người tiêu dùng
Thanh Hoá: Để sản phẩm OCOP trở thành thương hiệu trong lòng người tiêu dùng
OVN - Hơn 4 năm qua, Chương trình OCOP đã từng bước tạo dựng niềm tin của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, để sản phẩm OCOP có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, đòi hỏi các chủ thể phải chú trọng nâng cao chất lượng, từng bước xây dựng sản phẩm OCOP trở thành thương hiệu trong lòng người tiêu dùng và khẳng định vị thế ở thị trường trong, ngoài nước.
Khai mạc "Tuần hàng tư vấn, giới thiệu xúc tiến sản phẩm OCOP, làng nghề TP Hà Nội năm 2023"
Khai mạc "Tuần hàng tư vấn, giới thiệu xúc tiến sản phẩm OCOP, làng nghề TP Hà Nội năm 2023"
OVN - Sáng 3/8, tại Hà Nội, Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới TP. Hà Nội đã phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức khai mạc tuần hàng tư vấn, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm: OCOP, làng nghề nông sản thực phẩm an toàn thành phố Hà Nội năm 2023.
Ứng Hòa có 36 sản phẩm OCOP tham gia Festival nông sản Hà Nội lần 2 năm 2023
Ứng Hòa có 36 sản phẩm OCOP tham gia Festival nông sản Hà Nội lần 2 năm 2023
OVN - Tối ngày 21/7/2023, tại sân vận động huyện Ứng Hòa (Hà Nội), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND huyện tổ chức khai mạc “Festival nông sản Hà Nội lần 2 năm 2023”.
Ninh thuận: Trao chứng nhận 18 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
Ninh thuận: Trao chứng nhận 18 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
OVN - Vừa qua, trong khuôn khổ Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Ninh Thuận 2023, tỉnh Ninh Thuận đã trao chứng nhận cho 18 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.
Phú Yên: Hình thành nhiều sản phẩm OCOP, triển khai hiệu quả việc bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống
Phú Yên: Hình thành nhiều sản phẩm OCOP, triển khai hiệu quả việc bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống
OVN - Thực hiện “Chương trình bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam giai đoạn 2021-2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thời gian qua, tỉnh Phú Yên đã và đang triển khai có hiệu quả việc bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống. Đồng thời, tỉnh xây dựng, hình thành nhiều sản phẩm trong chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), góp phần nâng thu nhập bình quân của người lao động tại các vùng nông thôn…
Quảng Ninh: Để nông dân làm giàu bền vững với sản phẩm OCOP
Quảng Ninh: Để nông dân làm giàu bền vững với sản phẩm OCOP
OVN - Hiện nay toàn tỉnh Quảng Ninh có 560 sản phẩm OCOP, trong đó 334 sản phẩm đã được cấp sao, do 219 đơn vị kinh tế sản xuất (4 doanh nghiệp, 80 HTX, 135 hộ kinh doanh cá thể). Số lao động làm việc liên quan đến sản phẩm OCOP trên 3.600 người, phần lớn là nông dân.
Cả nước có gần 10.000 sản phẩm được chứng nhận OCOP
Cả nước có gần 10.000 sản phẩm được chứng nhận OCOP
OVN - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến 30/6/2023, cả nước đã có 63/63 tỉnh, thành phố đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Đã có 9.852 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên
Hà Nội: Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá gắn với sản phẩm OCOP
Hà Nội: Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá gắn với sản phẩm OCOP
OVN - Theo thống kê, hiện TP Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề, đây là địa phương có số lượng làng nghề lớn nhất cả nước, nhằm bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa làng nghề và khai thác tối đa tiềm năng các thế mạnh của các vùng miền trong việc xây dựng kinh doanh gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), các địa phương tiếp tục đẩy mạnh nguồn nhân lực hỗ trợ các làng nghề mở rộng sản xuất, kinh doanh.
Hà Nội: khai mạc triển lãm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP và công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2023
Hà Nội: khai mạc triển lãm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP và công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2023
OVN - Chiều 4/7, tại “Điểm trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP Thủ đô” (176 đường Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội đã khai mạc triển lãm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP và công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2023.
Thái Bình: Phát triển kinh tế nông thôn qua chương trình OCOP
Thái Bình: Phát triển kinh tế nông thôn qua chương trình OCOP
OVN - Nhằm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện và đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng "Đề án Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Thái Bình năm 2020 và định hướng đến năm 2030" và xây dựng các Kế hoạch triển khai Chương trình cho từng năm.
Vĩnh Phúc: Phát huy giá trị sản phẩm làng nghề thông qua chương trình OCOP
Vĩnh Phúc: Phát huy giá trị sản phẩm làng nghề thông qua chương trình OCOP
LNV - Việc công nhận sản phẩm OCOP là cơ hội để các chủ thể trong các làng nghề phát huy những giá trị truyền thống của địa phương, tiếp cận với các hỗ trợ của tỉnh trong việc quảng bá, giới thiệu; thúc đẩy đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân ở khu vực nông thôn, bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống và thúc đẩy xây dựng nông thôn mới.
Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp,  sản phẩm OCOP Hà Nội năm 2023
Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội năm 2023
LNV - Vừa qua, tại Trung tâm Thương mại AEON MALL Hà Đông phường Dương Nội, quận Hà Đông (Hà Nội), Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH AEON MALL Việt Nam tổ chức “Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội năm 2023”.
Sắp diễn ra Hội chợ sản phẩm OCOP và làng nghề Bình Định
Sắp diễn ra Hội chợ sản phẩm OCOP và làng nghề Bình Định
LNV - Tại cuộc họp ngày 9/6 của Sở Công Thương tỉnh Bình Định đã thông tin Hội chợ triển lãm thương mại sản phẩm OCOP và làng nghề Bình Định 2023 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 21 - 27.6.2023 tại mặt bằng K200, phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn.
Ứng dụng chuyển đổi số: Xu hướng cho chương trình OCOP tỉnh Hậu Giang
Ứng dụng chuyển đổi số: Xu hướng cho chương trình OCOP tỉnh Hậu Giang
OVN - Vừa qua, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức “Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023” với sự phối hợp triển khai của Hội Tin học TP.HCM (HCA) cùng các sở ban ngành, hội đoàn tỉnh.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động