Top 5 làng nghề truyền thống nổi tiếng tại Bắc Ninh

OVN - Bắc Ninh là vùng đất cổ gắn liền với nền Văn minh sông Hồng, là trung tâm xứ Kinh Bắc cổ xưa với bề dày truyền thống văn hóa. Đây cũng được mệnh danh là vùng đất trăm nghề với hàng loạt nghề như tơ tằm, gốm sứ, đúc đồng, trạm bạc, khắc gỗ, làm giấy, tranh vẽ dân gian... nổi bật là những làn điệu dân ca quan họ. Dưới đây là danh sách top 5 làng nghề truyền thống nổi tiếng tại Bắc Ninh.
1. Làng tranh dân gian Đông Hồ
Làng ranh Đông Hồ (Đông Khê, Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh) không còn xa lạ với đại đa số người dân Bắc Ninh nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, mang đậm tính lịch sử và tính lâu đời thì hiện nay làng tranh dân gian Đông Hồ vẫn được Nhà nước và người dân giữ gìn, bảo tồn, phát huy.


Ảnh minh họa


Theo các nghệ nhân tại đây, để có được bức tranh Đông Hồ cần một quá trình gồm nhiều khâu miệt mài, bền bỉ của các nghệ nhân như vẽ mẫu, khắc bản in, khắc ván in, pha chế màu, bồi giấy… Tranh Đông Hồ có rất nhiều thể loại, nhưng tiêu biểu là những thể loại như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày ( tranh gà, lợn, tranh đi cày, đi cấy,…), thể loại phê phán ( đám cưới chuột, vinh quy bái tổ, thầy đồ cóc,…), thể loại tín ngưỡng ( ông Công ông Táo, Ngũ đinh thiên ất, tiến tài tiến lộc,…), thể loại tranh bộ ( tứ bình, tứ quý, tố nữ,…), thể loại tranh truyện ( Thạch Sanh, Kiều,… ), thể loại tranh chữ, câu đối ( chữ Đức, chứ Thọ,…).

Cũng như nhiều làng nghề cổ khác, làng tranh Đông Hồ thể hiện bản sắc qua những di sản văn hóa vật chất như đình, chùa, đền, miếu hay những di sản văn hóa tinh thần như phong tục, tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo. Để trải nghiệm các bức tranh dân gian Đông Hồ nhiều, đa dạng, bạn có thể ghé qua đây vào dịp lễ hội Kỳ Yên được tổ chức từ 14/3 đến 25/3 âm lịch hàng năm.
Tranh dân gian Đông Hồ sẽ đem lại cho bạn cảm giác trở về với sự yên bình, mộc mạc nhưng thuần túy của làng quê Việt Nam xưa.

2. Làng làm đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ
Làng Đồng Kỵ ở sát bờ Nam sông Ngũ Huyện Khê – đây cũng là con sông chứng nhân lịch sử của dân tộc, của Bắc Ninh. Trải qua nhiều năm phát triển, hiện nay Đồng Kỵ đã trở thành nơi sản xuất và cung cấp đồ gỗ mỹ nghệ lớn, không chỉ cung cấp sản phẩm cho các nơi trong nước mà còn ra cả các nước khác trên thế giới.


Ảnh minh họa


Tháng 1 năm 2011, Hội sản xuất kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ được thành lập, đến nay đã có tới 200 hội viên, nhằm giúp đỡ và thúc đẩy việc sản xuất kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp trong tổ chức của Hội. Các sản phẩm của đồ gỗ mỹ nghệ rất đa dạng như sập gụ, tủ chè, các lọa tượng thờ, tượng nghệ thuật, hoành phi, câu đối, hương án, giường, tủ,…với đầy đủ cac phong cách cũng như các yêu cầu khác nhau của mỗi khách hàng trong nước hay nước ngoài như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc,…

Sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ đã có mặt ở khắp các tỉnh thành trong cả nước và xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Từ một làng tiểu nông, đến nay Đồng Kỵ đã trỏ thành một làng nghề chuyên sản xuất kinh doanh các đồ gỗ mỹ nghệ. Dù vậy nhưng những giá trị văn hóa truyền thống giàu bản sắc làng quê Bắc Ninh – Kinh Bắc vẫn được người dân bảo tồn và phát huy.

3. Làng gốm Phù Lãng
Phù Lãng vốn là làng cổ nhất xã Tam Thôn, có lẽ vì vậy mà nơi đây mangg rất nhiều nét truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam. Tiêu biểu là truyền thuyết Thánh Gióng đánh giặc Ân trên núi Trâu Sơn, là kết tinh của cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc.


Ảnh minh họa


Theo như nghiên cứu và kết luận ban đầu thì nghề gốm Phù Lãng có niên đai khoảng thế kỷ X – XI. Vào thời Lê Trung Hưng ( thế kỷ XVII-XVIII ), gốm Phù Lãng đã phát triển mạnh mẽ và có nhiều hiện vật mang tính nghệ thuật cao như bát hương, bình hoa, con giống,…được đắp nổi những họa tiết hoa văn như rồng, phượng, hoa, lá, mây và tráng men màu da lươn, những hiện vật này hiện vẫn được trưng bày và bảo tồn tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam.

Nguyên liệu chủ yếu để tạo ra sản phẩm gốm là đất sét, củi. Từ xưa đến nay, đồ gốm được rất nhiều người ưa chuộng, bên cạnh gốm truyền thống, hiện nay Phù Lãng còn có dòng gốm “mỹ nghệ” cũng đang rất phát triển như lọ lục bình, bát hương, thậm chí những vật dụng hàng ngày như bát, chén,…cũng đều được san xuất, trang trí những nét hoa văn, hoạt tiết rất đẹp và được ưa chuộng.

Gốm cổ truyền thống đa dạng phong phú về loại hình và kiểu dáng: gốm gia dụng có chum, vại, chậu, bát, âu, lọ,.., gốm tín ngưỡng có bát hương, tiểu quách,.., gốm xây dựng có ống cống, con giống thiên. Gốm mỹ nghệ hiện nay thì đa dạng, mỹ nghệ cả về loại hình và kiểu dáng, phục vụ, đáp ứng nhu cầu trang trí nội thất gia đình, văn phòng cơ quan, khách sạn,…Gốm Phù Lãng không những bán chạy trên thị trường trong nước mà còn rất thông dụng trên thị trường xuất khẩu sang các nước lớn như Mỹ, Anh, Pháp, ý, Nhật, Hàn Quốc,…

Đến đây, bạn sẽ được nhìn ngắm, trải nghiệp các công trình cũng như các sản phẩm gốm đặc trưng như đình, chùa, đền, rồi những lục bình, hay đồ gốm nhỏ khác. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trải nghiệm tự tay làm gốm thông qua sự chỉ dẫn tận tình của người dân làng nghề tại đây.

4. Làng nghề giấy dó Dương Ổ
Dương Ổ có tên nôm là Đống Cao, đến tháng 8 năm 1957, Dương Ổ thuộc xã Phong Khê, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.


Ảnh minh họa

Nghề giấy dó Dương Ổ vốn có từ rất lâu đời, từ xa xưa đã làm giấy dó để đáp ứng nhu cầu lấy giấy in sách, in tranh, làm pháo của đất kinh đô Thăng Long và Kinh Bắc. Dù đến nay Dương Ổ không còn giữ được tục thờ tổ nghề, nhưng trong dân gian vẫn còn truyên nhau những câu ca ca ngợi nghề giấy ẩn chứa lịch sử của nghề:

“Người ta đúc tượng, xây chùa
Còn em xeo giấy bốn mùa chẳng ngơi
Dám xin bác chớ có cười
Vì em xeo giấy cho người chép kinh”

Nguyên liệu để làm ra giấy dó là vỏ cây dó được các lái buôn mang từ miền ngược về bán cho làng nghề. Và để làm ra được giấy dó thì cũng phải trải qua khá nhiều giai đoạn công phu, tỷ mỷ và dày công của các nghệ nhân. Xưa kia, làng giấy dó Dương Ổ chỉ sản xuất một mặt hàng truyền thống như giấy để in sách, vẽ tranh, làm hàng mã, cuốn pháo, giáy bản. Các sản phẩm văn hóa vật chất hay tinh thần đều thể hiện được bản sắc và truyền thống dân tộc. Những năm gần đây, nghề làm giấy ở Dương Ổ đã phát triển và lan tỏa sang các thôn khác của xã. Sản phẩm của các làng nghề ở đây ngày càng đa dạng, phong phú và chất lượng cao, tiêu biểu như giấy in sách, giấy vở, giấy ăn, giấy vệ sinh, giấy đóng gói bao bì.

Những năm gần đây, thực hiện chủ trương của Nhà nước, Phong Khê đã có Đề án quy hoạch và xây dựng “khu công nghệp làng nghề” có quy mô 12,36 ha đất, tạo điêu kiện cho 96 doanh nghiệp, xí nghiệp đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng các dây chuyền sản xuất. Nhờ đó, đời sống của dân tại đây nói riêng và của các khu vực lân cận nói chung được cải thiện và nâng cao.

5. Làng dệt lụa Tam Sơn
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà sử học và văn hóa, Tam Sơn (xã Tam Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh) là một làng cổ, có lịch sử hàng ngàn năm, là một trong những làng có lịch sử lâu đời nhất quê hương Kinh Bắc – Bắc Ninh, đây là làng nông nghiệp điển hình, đa canh, đa nghề.


Ảnh minh họa


Ngoài làm nông, Tam Sơn còn nổi tiếng với nghề tơ lụa, trồng dâu, chăn tằm. Sự phát triển của nghề nông, đặc biệt là nghề dệt lụa ở Tam Sơn đã đẩy mạnh các hoạt động thương nghiệp ở làng quê này, trung tâm là chợ làng Tam Sơn họp ngay dưới chân chùa Cảm Ứng vào các ngày 2, 5, 7, 10 hằng tháng.

Tam Sơn không chỉ nổi tiếng với nghề dệt tơ lụa, với chợ Tam Sơn sầm uất mà nơi đây còn là mảnh đất địa linh nổi tiếng là làng quê văn hiến, hội tụ những giá trị tiêu biểu của nền văn hiến Kinh Bắc – Bắc Ninh. Trong lịch sử tồn tại và phát triển của làng Tam Sơn, nhiều truyền thống lịch sử, văn hóa được thừa kế và phát triển qua trường kỳ lịch sử như truyền thống yêu nước và cách mạng, truyền thống hiếu học và khoa bảng,…

Đến nay, tuy một số nghề truyền thống không được duy trì, điển hình là nghề dệt lụa, trồng dâu chăn tằm, nghề giao thương buôn bán và chợ Tam Sơn vốn nổi tiếng là một trung tâm giao thương của vùng Kinh Bắc đã không còn. Nhưng đời sống của người dân tại đây phát triển cả về vât chất và tinh thần, điển hình là phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng phát triển mạnh mẽ. Đội thông tin lưu động xã Tam Sơn đã được Chính phủ tặng Huân chương lao động hạng Ba.

Linh Vũ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Ngọt ngào hương vị mật ong rừng Mỹ Thuận
Ngọt ngào hương vị mật ong rừng Mỹ Thuận
LNV – Với địa hình miền núi có nhiều loại cây có hoa, HTX dịch vụ nông lâm nghiệp Mỹ Thuận đã và đang phát huy lợi thế để tạo ra những sản phẩm mật ong rừng chất lượng, góp phần phát triển kinh tế cho người dân.
Thưởng thức chè đạt chuẩn OCOP tại làng nghề chè Phú Thịnh
Thưởng thức chè đạt chuẩn OCOP tại làng nghề chè Phú Thịnh
OVN - Làng nghề chè Phú Thịnh thuộc xã Phú Hộ, TX Phú Thọ là một trong những vùng chè nức tiếng của xứ chè Phú Thọ, nơi đây có thương hiệu chè Phú Hộ với nhiều sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao.
Hà Giang: “Khơi dòng” phát triển du lịch nông thôn thông qua các sản phẩm nông nghiệp
Hà Giang: “Khơi dòng” phát triển du lịch nông thôn thông qua các sản phẩm nông nghiệp
OVN - Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn đang là xu thế mang tính bền vững. Tại Hà Giang, loại hình này đang được tỉnh và các địa phương “khơi dòng” bằng nhiều chủ trương, chính sách và hành động cụ thể.
Sản phẩm OCOP 4 sao của làng nghề sản xuất miến đao Giới Phiên
Sản phẩm OCOP 4 sao của làng nghề sản xuất miến đao Giới Phiên
OVN - Miến đao ở xã Giới Phiên (TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái) có điểm đặc trưng là sợi nhỏ, màu trong hơi xám, có độ dai, giòn, nấu chín không bị nát, sản phẩm đã được HTX Sản xuất, kinh doanh miến đao Giới Phiên phát triển thành sản phẩm OCOP đạt chất lượng 4 sao.
Bình Phước: Sản phẩm OCOP phát triển bền vững
Bình Phước: Sản phẩm OCOP phát triển bền vững
OVN - Bình Phước là một trong những tỉnh được cấp nhiều mã vùng trồng cây công nghiệp xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, trong đó có cây sầu riêng, đây là cơ hội làm giàu cho người nông dân. Tuy nhiên, ít tháng trở lại đây, nhiều diện tích cây trồng chết khô chưa rõ nguyên nhân, khiến nhiều hộ dân đứng ngồi không yên.
Sản phẩm OCOP TP.HCM chuẩn bị vào khách sạn sang
Sản phẩm OCOP TP.HCM chuẩn bị vào khách sạn sang
OVN - Có thêm cơ hội mới cho các đặc sản Việt Nam vì Sở Công Thương và Sở Du lịch TP.HCM sẽ phối hợp đưa sản phẩm OCOP của địa phương vào các khách sạn 4 - 5 sao tại thành phố để quảng bá, giới thiệu với du khách trong và ngoài nước.

Tin khác

Sóc Sơn: Phát triển sản phẩm OCOP, khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
Sóc Sơn: Phát triển sản phẩm OCOP, khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
OVN - Huyện Sóc Sơn hiện có hơn 10.000ha đất sản xuất nông nghiệp, hơn 4.500ha đất lâm nghiệp; 112 hợp tác xã nông nghiệp hoạt động nhiều ngành nghề, loại hình; 3.447 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và 2 làng nghề truyền thống...Đây là tiềm năng lớn để huyện phát triển đa dạng sản phẩm nông nghiệp, làng nghề theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), qua đó đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân địa phương.
Bánh lọc Huế trở thành sản phẩm OCOP ở Lâm Đồng
Bánh lọc Huế trở thành sản phẩm OCOP ở Lâm Đồng
OVN - Vốn là món ăn đặc trưng của tỉnh Thừa Thiên Huế nhưng khi được người dân đưa về phát triển huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng), món bánh lọc lại nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng và trở thành một trong những món bánh đạt chất lượng OCOP của địa phương.
Bình Định: Hoài Nhơn phát triển sản phẩm OCOP
Bình Định: Hoài Nhơn phát triển sản phẩm OCOP
OVN - Từ năm 2024 đến năm 2025, thị xã Hoài Nhơn tập trung phát triển sản phẩm OCOP thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm, nhằm khẳng định sản phẩm có thương hiệu, uy tín, đưa sản phẩm OCOP của thị xã đến với thị trường trong cả nước và hướng đến xuất khẩu.
Sản phẩm OCOP phát triển từ những tiềm năng, lợi thế của địa phương
Sản phẩm OCOP phát triển từ những tiềm năng, lợi thế của địa phương
OVN - Sản phẩm OCOP nên lựa chọn và ưu tiên phát triển các nhóm sản phẩm truyền thống cũng như các sản phẩm mới được hình thành dựa trên nền tảng lợi thế của địa phương, có chất lượng nổi trội, đặc sắc.
Mô hình thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền
Mô hình thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền
OVN - Nhận thấy tỉnh Thái Nguyên có tiềm năng với nhiều sản phẩm OCOP đa dạng và chất lượng, HTX Phú Lộc Thái Nguyên đã xây dựng mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng khi muốn lựa chọn những nông sản để tiêu dùng và làm quà biếu tặng.
Orchard Home Resort – Điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng
Orchard Home Resort – Điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng
LNV - Cách Vườn Quốc gia Cát Tiên khoảng 10 phút lái xe, Orchard Home Resort hiện đại được bao bọc bởi những cánh rừng hùng vĩ tại Nam Cát Tiên đã trở thành điểm đến nghỉ dưỡng lý thưởng cho những ai mong muốn nuôi dưỡng tốt sức khỏe tinh thần và yêu thích thiên nhiên.
Yên Sơn: Điểm sáng phát triển sản phẩm OCOP
Yên Sơn: Điểm sáng phát triển sản phẩm OCOP
OVN - Huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang) đang khẳng định vị thế dẫn đầu trong tỉnh về phát triển sản phẩm OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) với 68 sản phẩm được công nhận, mang lại những dấu ấn tích cực cho ngành nông nghiệp địa phương.
Điện Biên tập trung phát triển hiệu quả các sản phẩm OCOP
Điện Biên tập trung phát triển hiệu quả các sản phẩm OCOP
OVN - Những năm qua, việc phát triển các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã thu được những kết quả tích cực. Với nhiều giải pháp đồng bộ, việc phát triển các sản phẩm OCOP đã và đang có những đóng góp không nhỏ vào sự “vươn mình” của mảnh đất Điện Biên lịch sử.
Hòa Bình: 39 sản phẩm đạt chuẩn OCOP
Hòa Bình: 39 sản phẩm đạt chuẩn OCOP
OVN - Thời gian qua, chương trình OCOP của tỉnh Hòa Bình đã góp phần nâng tầm giá trị sản phẩm truyền thống địa phương. Thông qua chương trình đã hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn.
Xuân Giáp Thìn 2024: Sản phẩm OCOP nâng cao giá trị nông sản Việt
Xuân Giáp Thìn 2024: Sản phẩm OCOP nâng cao giá trị nông sản Việt
OVN - Tại Việt Nam, xu hướng lựa chọn thực phẩm sạch đang có tín hiệu tăng mạnh nhờ sự quan tâm về sức khỏe tiêu dùng. Tận dụng tình hình này, các HTX trên cả nước cũng có cơ hội khẳng định được giá trị và chất lượng trên thị trường thông qua việc cung cấp các sản phẩm OCOP dịp Tết sắp tới.
Nhiều sản phẩm OCOP của Thái Nguyên được xúc tiến mạnh tại đồng bằng sông Cửu Long
Nhiều sản phẩm OCOP của Thái Nguyên được xúc tiến mạnh tại đồng bằng sông Cửu Long
OVN - Tại Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 (diễn ra từ ngày 10 đến 13-12), với sự độc đáo, chất lượng và thương hiệu, những sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên đã gây ấn tượng với khách tham quan trong và ngoài nước, đặc biệt là người dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Phát triển du lịch để nâng cao giá trị nông sản địa phương
Phát triển du lịch để nâng cao giá trị nông sản địa phương
OVN - Những năm qua, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã tăng cường sự kết hợp giữa sản xuất nông nghiệp với phát triển du lịch nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, góp phần tăng thu nhập của người dân và phát triển kinh tế của huyện.
Bắc Kạn: Giữ gìn và phát triển bền vững du lịch cộng đồng Hồ Ba Bể
Bắc Kạn: Giữ gìn và phát triển bền vững du lịch cộng đồng Hồ Ba Bể
OVN - Hiện nay, Ba Bể Green Homestay đã và đang góp phần lưu giữ nhiều giá trị văn hoá, truyền thống lâu đời tại tỉnh Bắc Kạn, đặc biệt là nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Tày. Thông qua hoạt động phát triển du lịch, đơn vị đã tạo sinh kế và mang lại thu nhập bền vững cho người dân trên địa bàn. Đồng thời, giúp du khách hiểu thêm về văn hóa bản địa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, danh thắng Hồ Ba Bể.
Thành phố Đà Nẵng: Sản phẩm lưu niệm độc đáo từ gỗ
Thành phố Đà Nẵng: Sản phẩm lưu niệm độc đáo từ gỗ
OVN - Nghiên cứu và chế tác sản phẩm thủ công, mỹ nghệ mang đậm dấu ấn văn hóa đặc sắc vùng miền để đáp ứng nhu cầu lưu niệm và thưởng lãm cho du khách trong các tour du lịch trải nghiệm - nghỉ dưỡng từ lâu đã trở thành một phần quan trọng của thúc đẩy, phát triển kinh tế. Đặc biệt tại Đà Nẵng, những tác phẩm gỗ độc đáo, đẹp mắt, thể hiện danh thắng đặc trưng từ Công Ty TNHH Lưu Niệm Quà Việt Conomi chính là món quà độc đáo thu hút và níu chân du khách đến viếng thăm.
Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP
Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP
OVN - Chủ động, sáng tạo trong triển khai các mô hình, việc làm, nhiều hội viên phụ nữ Hà Tĩnh tự tin, mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Họ đã trở thành điển hình trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội địa phương.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động