Hải Dương: Trồng măng tây theo hướng hữu cơ
21:06 | 05/05/2023
OVN - Được thành lập từ năm 2021 đến nay HTX măng tây hữu cơ Thủy Đạt ở thôn An Lâu, xã Hồng Quang, Thanh Miện thành phố Hải Dương đã nhanh chóng khẳng định được thương hiệu bằng chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao.
Sau khi đi lao động ở Hàn Quốc về, thấy đất đai quê hương rộng lớn, có tiềm năng để phát triển nông nghiệp nên vợ chồng anh Nhữ Tiến Đạt gom ruộng đất để trồng măng tây. Măng tây là cây trồng mới cho giá trị kinh tế cao nhưng cũng là cây trồng “khó tính”. Do vậy, anh Đạt đã đi nhiều nơi cả trong và ngoài tỉnh để học hỏi các mô hình trồng trước đó. Anh nhận thấy, phần lớn măng tây đều được trồng trong nhà màng, nhà lưới nhưng cây dễ bị sâu bệnh do khâu xử lý đất còn hạn chế. Để khắc phục những nhược điểm này, anh quyết định trồng thử nghiệm măng tây ngoài đồng ruộng bình thường và chăm sóc theo hướng hữu cơ. Toàn bộ quy trình trồng măng tây đều sử dụng các chế phẩm sinh học, không sử dụng phân bón hóa học cũng như thuốc trừ sâu. Sâu bệnh được phòng trừ bằng các loại chế phẩm sinh học có nguồn gốc từ thiên nhiên như tỏi, gừng ngâm. Việc nhổ cỏ, bắt sâu đều thực hiện thủ công.
Hiện HTX Măng tây hữu cơ Thủy Đạt có 2 ha măng tây và đã cho thu hoạch 3-4 tạ/ngày. Bình quân mỗi năm HTX thu hoạch từ 4 - 5 lần. Hiện giá bán măng tây tại vườn của HTX từ 65.000 - 70.000 đồng/kg, cao hơn 5.000 đồng/kg so với măng tây trồng theo phương pháp thông thường. Sau khi trừ chi phí, vợ chồng anh Đạt thu lãi trên 1 tỷ đồng/năm.
Việc chăm sóc măng tây được HTX Măng tây Thủy Đạt thực hiện hoàn toàn thủ công và không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu
Anh Đạt nhận thấy, năng suất măng tây trồng theo hướng hữu cơ không bằng so với trồng, chăm sóc theo phương thức thông thường nhưng chất lượng măng tốt hơn. Nhiều khách hàng khi dùng măng tây đều cảm nhận có vị ngon, ngọt hơn nhiều so với măng tây ở các nơi khác.Hiện HTX Măng tây hữu cơ Thủy Đạt có 2 ha măng tây và đã cho thu hoạch 3-4 tạ/ngày. Bình quân mỗi năm HTX thu hoạch từ 4 - 5 lần. Hiện giá bán măng tây tại vườn của HTX từ 65.000 - 70.000 đồng/kg, cao hơn 5.000 đồng/kg so với măng tây trồng theo phương pháp thông thường. Sau khi trừ chi phí, vợ chồng anh Đạt thu lãi trên 1 tỷ đồng/năm.
Măng tây của HTX Măng tây Thủy Đạt được người tiêu dùng đánh giá chất lượng tốt, thơm ngon hơn các sản phẩm cùng loại
“Măng tây có lợi cho sức khỏe, được nhiều người ưa dùng. Măng tây của HTX có tem truy xuất nguồn gốc và được tiêu thụ rộng khắp tại TP Hà Nội và một số tỉnh, thành phố lân cận. Sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá chất lượng tốt, thơm ngon, giòn ngọt hơn các sản phẩm cùng loại”.Mỗi ngày HTX Măng tây Thủy Đạt thu từ 3 - 4 tạ măng tây
HTX Măng tây hữu cơ Thủy Đạt đang tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động với thu nhập 200.000 đồng/người/ngày. Ngoài 2 ha trồng măng tây, HTX còn liên kết với gần 10 hộ trồng măng tây khác với diện tích gần 5 ha cả ở trong và ngoài tỉnh. HTX cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ và bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá cao hơn thị trường từ 3.000 - 5.000 đồng/kg.Trần Hiền
Tin mới hơn
OVN - Với tâm niệm gìn giữ và phát triển nghề nước mắm truyền thống của vùng quê Hải Hậu, anh Nguyễn Đức Duy, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp và thủy sản (HTXNN và TS) Hải Hậu đã đầu tư tiền của, công sức xây dựng thương hiệu mắm uy tín trên thị trường. Năm 2021, sản phẩm “Nước mắm Nhà thờ đổ” của HTXNN và TS Hải Hậu được UBND tỉnh Nam Định công nhận đạt sản phẩm tiêu chuẩn OCOP 3 sao.
OVN - Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn đang từng bước mở rộng thị trường, mang đặc sản miền quê của huyện Lâm Thao, Phú Thọ tới nhiều khách hàng.
OVN - Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng đất “địa linh nhân kiệt” tỉnh Ninh Bình, xuất phát từ nghề cơ khí. Đến với mảnh đất quê hương thứ hai tỉnh Gia Lai từ những năm 1998 của thế kỷ trước, anh Đinh Văn Kỳ sớm thấu hiểu được những khó khăn của những người nông dân với cây cà phê ở xã Bầu Cạn, huyện Chưprông, tỉnh Gia Lai.
OVN - Giò me (giò bê) ở Nam Nghĩa, Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) thường được lấy tên là giò me Nam Nghĩa hay giò me Nam Đàn. Thương hiệu này ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến, trở thành thương hiệu giò bê Nghệ An.
OVN - Mặc dù TP. Đồng Hới ( Quảng Bình) đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả tích cực trong triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), tuy nhiên vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, các sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Vì vậy, thành phố sẽ ưu tiên hỗ trợ đối với việc phát triển các sản phẩm OCOP mới là các sản phẩm chủ lực, đặc sản truyền thống của địa phương.
Tin khác
OVN - Xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền là địa chỉ cung ứng rau sạch và các loại nông phẩm nổi tiếng của cả tỉnh Thừa Thiên - Huế. Với mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP đã góp phần nâng cao chất lượng, chuỗi giá trị nông sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho
OVN -Thời gian qua, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địu lịch.Việc phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp OCOP.
LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.