Hải Dương: Trồng măng tây theo hướng hữu cơ
21:06 | 05/05/2023
OVN - Được thành lập từ năm 2021 đến nay HTX măng tây hữu cơ Thủy Đạt ở thôn An Lâu, xã Hồng Quang, Thanh Miện thành phố Hải Dương đã nhanh chóng khẳng định được thương hiệu bằng chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao.
Sau khi đi lao động ở Hàn Quốc về, thấy đất đai quê hương rộng lớn, có tiềm năng để phát triển nông nghiệp nên vợ chồng anh Nhữ Tiến Đạt gom ruộng đất để trồng măng tây. Măng tây là cây trồng mới cho giá trị kinh tế cao nhưng cũng là cây trồng “khó tính”. Do vậy, anh Đạt đã đi nhiều nơi cả trong và ngoài tỉnh để học hỏi các mô hình trồng trước đó. Anh nhận thấy, phần lớn măng tây đều được trồng trong nhà màng, nhà lưới nhưng cây dễ bị sâu bệnh do khâu xử lý đất còn hạn chế. Để khắc phục những nhược điểm này, anh quyết định trồng thử nghiệm măng tây ngoài đồng ruộng bình thường và chăm sóc theo hướng hữu cơ. Toàn bộ quy trình trồng măng tây đều sử dụng các chế phẩm sinh học, không sử dụng phân bón hóa học cũng như thuốc trừ sâu. Sâu bệnh được phòng trừ bằng các loại chế phẩm sinh học có nguồn gốc từ thiên nhiên như tỏi, gừng ngâm. Việc nhổ cỏ, bắt sâu đều thực hiện thủ công.
Hiện HTX Măng tây hữu cơ Thủy Đạt có 2 ha măng tây và đã cho thu hoạch 3-4 tạ/ngày. Bình quân mỗi năm HTX thu hoạch từ 4 - 5 lần. Hiện giá bán măng tây tại vườn của HTX từ 65.000 - 70.000 đồng/kg, cao hơn 5.000 đồng/kg so với măng tây trồng theo phương pháp thông thường. Sau khi trừ chi phí, vợ chồng anh Đạt thu lãi trên 1 tỷ đồng/năm.
Việc chăm sóc măng tây được HTX Măng tây Thủy Đạt thực hiện hoàn toàn thủ công và không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu
Anh Đạt nhận thấy, năng suất măng tây trồng theo hướng hữu cơ không bằng so với trồng, chăm sóc theo phương thức thông thường nhưng chất lượng măng tốt hơn. Nhiều khách hàng khi dùng măng tây đều cảm nhận có vị ngon, ngọt hơn nhiều so với măng tây ở các nơi khác.Hiện HTX Măng tây hữu cơ Thủy Đạt có 2 ha măng tây và đã cho thu hoạch 3-4 tạ/ngày. Bình quân mỗi năm HTX thu hoạch từ 4 - 5 lần. Hiện giá bán măng tây tại vườn của HTX từ 65.000 - 70.000 đồng/kg, cao hơn 5.000 đồng/kg so với măng tây trồng theo phương pháp thông thường. Sau khi trừ chi phí, vợ chồng anh Đạt thu lãi trên 1 tỷ đồng/năm.
Măng tây của HTX Măng tây Thủy Đạt được người tiêu dùng đánh giá chất lượng tốt, thơm ngon hơn các sản phẩm cùng loại
“Măng tây có lợi cho sức khỏe, được nhiều người ưa dùng. Măng tây của HTX có tem truy xuất nguồn gốc và được tiêu thụ rộng khắp tại TP Hà Nội và một số tỉnh, thành phố lân cận. Sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá chất lượng tốt, thơm ngon, giòn ngọt hơn các sản phẩm cùng loại”.Mỗi ngày HTX Măng tây Thủy Đạt thu từ 3 - 4 tạ măng tây
HTX Măng tây hữu cơ Thủy Đạt đang tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động với thu nhập 200.000 đồng/người/ngày. Ngoài 2 ha trồng măng tây, HTX còn liên kết với gần 10 hộ trồng măng tây khác với diện tích gần 5 ha cả ở trong và ngoài tỉnh. HTX cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ và bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá cao hơn thị trường từ 3.000 - 5.000 đồng/kg.Trần Hiền
Tin mới hơn
OVN - Nhắc đến nước mắm Phan Thiết nói riêng và Bình Thuận nói chung, không chỉ những người trong nước mà cả nước ngoài đều tấm tắc khen hương vị đặc biệt thơm ngon, đậm đà khi đã một lần dùng thử. Có lẽ nhờ bí quyết ủ chượp và chiều dài lịch sử hơn 300 năm, đã kết tinh nên thương hiệu nước mắm Phan Thiết.
OVN - Mang trọn hương vị cà-phê Arabica đặc trưng của núi rừng với nồng nàn hương hoa quả, thảo mộc, vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ, cùng chút ngọt ngào hậu vị kéo dài êm ái, cà-phê Bích Thao đã trở thành sản phẩm đầu tiên của tỉnh Sơn La được chứng nhận OCOP 5 sao quốc gia. Với quy trình sản xuất sạch, cà-phê Bích Thao có thể đáp ứng mọi nhu cầu riêng, từ mùi vị đến tiêu chuẩn của thị trường xuất khẩu. Đặc biệt, sản phẩm là thành quả từ chính bàn tay, khối óc và ước mơ của một Hợp tác xã (HTX) nhỏ bé ở vùng đất nơi dẻo cao Tây Bắc này.
OVN - Tại đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Trái đất 2024, chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, số báo danh 099 đến từ Hải Dương đã xuất sắc giành ngôi vị Á hậu 2. Thành tích này không chỉ là sự công nhận vẻ đẹp hình thể mà còn là tôn vinh tài năng và bản lĩnh của một nữ doanh nhân hiện đại.
OVN - Hợp tác xã (HTX) Hoàng Nam Phát, thành lập vào tháng 3 năm 2019, đã và đang trở thành một điển hình tiên tiến trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp chất lượng cao tại Việt Nam. Dưới sự dẫn dắt của ông Hồ Việt Hoàn – Giám đốc HTX – đơn vị không chỉ phát triển mạnh mẽ tại địa phương mà còn mở rộng quy mô và khẳng định tên tuổi trên thị trường quốc tế.
OVN - Trong hơn một thập kỷ hoạt động và phát triển, Công ty TNHH Một Thành Viên Phương Khiêm đã khẳng định được vị thế trong lĩnh vực sản xuất đồ uống truyền thống. Từ những sản phẩm đầu tiên mang đậm hồn quê, đến các dòng rượu cao cấp đạt chuẩn OCOP, công ty đã và đang tiếp tục đóng góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát triển giá trị nông sản Việt.
OVN - Trong suốt hơn 30 năm qua, cơ sở sản xuất bánh gai Nga Tới đã trở thành một trong những địa chỉ quen thuộc của những người yêu thích ẩm thực truyền thống. Với tâm huyết gìn giữ và phát triển hương vị quê hương, cơ sở không chỉ sản xuất các loại bánh ngon mà còn khẳng định được thương hiệu qua các sản phẩm đạt chuẩn OCOP, nổi bật là bánh gai Nga Tới (OCOP 3 sao) và bánh gấc Nga Tới (OCOP 4 sao).
Tin khác
OVN - Ninh Thuận là vùng đất nổi tiếng với khí hậu khô hạn và nắng gió, chính từ khí hậu khắc nghiệt ấy đã tạo nên hương vị thơm ngon cho giống táo xanh được trồng ở đây, với những quả táo căng mọng, có màu xanh bóng loáng cực kỳ bắt mắt. Sản phẩm được kết tinh từ nắng, gió nên từ lâu những trái táo ở vùng đất này đã trở thành một món quà đầy ý nghĩa cho du khách khi đến với Ninh Thuận.
OVN - Từ nguồn nguyên liệu “lộc trời” ban tặng, các cơ sở chế biến rươi ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đầu tư công nghệ, chế biến thành các sản phẩm hướng đến đạt chuẩn OCOP.
OVN - Ở độ cao hơn 2.000m, nơi đỉnh Ngọc Linh chạm tới mây trời, những mầm sâm quý đang âm thầm nảy nở dưới sự chở che của tán rừng nguyên sinh mát lạnh. Từ bàn tay và khối óc của những người đã gắn bó cả cuộc đời với cây sâm, những sản phẩm OCOP từ cây sâm Ngọc Linh đã ra đời, mang theo cả khát vọng đưa “hạt ngọc trời” của đồng bào Xơ Đăng vươn tầm quốc tế.
OVN - Là người con sinh ra và lớn lên trên mãnh đất xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, học hết lớp 10 ông Lê Tý thi đỗ vào Trường Đại học Nông nghiệp II. Ra trường ông về công tác tại huyện Tân Kỳ là vùng miền núi bán sơn địa có nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển nghề nuôi ong. Nơi đây đã in sâu trong tâm trí Lê Tý hình ảnh về bà con nông dân miệt mài tháng năm, tìm ong chúa nhân đàn để nuôi ong vắt ra những chai mật ong rừng sánh vàng.
OVN - Trong số những đặc sản của tỉnh Hải Dương, thì bánh đậu xanh là món quà được nhiều người ưa chuộng. Tấm bánh nhỏ bé, giản dị mang đầy hương vị của vườn quê luôn là niềm tự hào của người dân Hải Dương. Du khách khi tới Hải Dương hay đi qua đường cũng đều ghé mua bánh đậu xanh Hải Dương về làm quà. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hải Dương có trên 50 thương hiệu bánh đậu xanh, trong đó có thương hiệu bánh đậu xanh Như Ý được nhiều thực khách lựa chọn.
OVN - Rươi còn có tên gọi khác là “Rồng đất” là loài vật thân mềm sống ở vùng nước lợ hoặc vùng đan xen nước ngọt. Một số loài nhỏ khác thuộc họ nhà Rươi thậm chí còn có thể sống trọng môi trường biển. Rươi thường xuất hiện nhiều tại các tỉnh Đồng Bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Rươi thường xuất hiện nhiều ở khu vực Tứ Kỳ, Kinh Môn, Thanh Hà ,..thuộc tỉnh Hải Dương.
OVN - Nhắc đến bún, phở khô ngon, không thể không nhắc đến đặc sản bún, phở khô được làm ra từ làng nghề nổi tiếng ở xã Minh Khai, huyện Hoài Đức.
OVN – Say mê hương vị nước mắm của quê hướng, vợ chồng anh Nguyễn Văn Thanh (xã Vĩnh Phú, huyện Thoại Sơn, An Giang) đã làm ra loại nước mắm cá linh thơm ngon đạt chất lượng OCOP 3 sao.
OVN - Thời gian qua, Công ty TNHH Long Trang VN, thôn Bản Dù, xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng đã đầu tư trang thiết bị hiện đại để sản xuất rượu men lá. Hiện nay, rượu men lá của công ty đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao (chương trình mỗi xã một sản phẩm) cấp huyện.
OVN - Với những giá trị đặc sắc, nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm làng Bàu Trúc ở Ninh Thuận mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa - xã hội, góp phần tạo nên bức tranh văn hóa Chăm thêm lung linh sắc màu.
OVN - Huyện Vân Canh tổ chức rà soát, lựa chọn, đánh giá, phân hạng các sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 và khen thưởng, biểu dương các chủ thể đạt sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.
OVN - Với tâm niệm gìn giữ và phát triển nghề nước mắm truyền thống của vùng quê Hải Hậu, anh Nguyễn Đức Duy, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp và thủy sản (HTXNN và TS) Hải Hậu đã đầu tư tiền của, công sức xây dựng thương hiệu mắm uy tín trên thị trường. Năm 2021, sản phẩm “Nước mắm Nhà thờ đổ” của HTXNN và TS Hải Hậu được UBND tỉnh Nam Định công nhận đạt sản phẩm tiêu chuẩn OCOP 3 sao.
OVN - Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn đang từng bước mở rộng thị trường, mang đặc sản miền quê của huyện Lâm Thao, Phú Thọ tới nhiều khách hàng.
OVN - Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng đất “địa linh nhân kiệt” tỉnh Ninh Bình, xuất phát từ nghề cơ khí. Đến với mảnh đất quê hương thứ hai tỉnh Gia Lai từ những năm 1998 của thế kỷ trước, anh Đinh Văn Kỳ sớm thấu hiểu được những khó khăn của những người nông dân với cây cà phê ở xã Bầu Cạn, huyện Chưprông, tỉnh Gia Lai.