Hủ tiếu Sáu Thạnh: Vẹn nguyên hương vị xưa
Lò Hủ tiếu Sáu Thạnh đã có hơn 50 năm tuổi
Về huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, du khách có thể đắm mình trong làn gió mát rượi thơm mùi lúa, xa xa là những vườn cây trái sum suê. Đi thêm một đoạn về ấp Nhứt (xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình) không quá khó để ngửi thấy mùi thơm từ gạo, nghe tiếng máy chạy từ lò hủ tiếu Sáu Thạnh – cơ sở sản xuất đã có hơn 50 năm tuổi.
Sản phẩm hủ tiếu Sáu Thạnh có khởi đầu khá vất vả, vì là một cơ sở trong làng nghề thủ công truyền thống như mọi lò hủ tiếu khác nên tất cả công đoạn đều làm bằng tay. Hiện tại, cơ sở được tiếp nối bởi thế hệ thứ 4. Chia sẻ về nguyên nhân giữ lửa nghề, cháu ông Sáu - chị Trương Thị Hồng Nhung (33 tuổi) khẳng định dù khó khăn, vất vả đến đâu nhưng đã là nghề truyền thống ông bà để lại thì mình nên tiếp tục giữ gìn, nâng tầm, phát triển sản phẩm tốt hơn.
Sản phẩm Hủ tiếu khô Sáu Thạnh
Thoạt nhìn tưởng dễ học, dễ làm khi nguyên liệu đơn giản chỉ gồm gạo, nước, muối, dầu ăn, chất phụ gia. Tuy nhiên, quá trình tạo nên sợi hủ tiếu khá phức tạp trong từng khâu, đòi hỏi sự tập trung, kỹ lưỡng của người thợ. Đầu tiên ngâm gạo trong nước sạch, xay nghiền thành bột, tiếp theo là tách bột ra khỏi nước thành bột khô, rồi pha bột, tráng bánh, sấy bánh, sau đó cắt sợi và hoàn tất ở việc đóng bao bì. Dù thay đổi từ thủ công sang kết hợp máy móc nhưng hủ tiếu vẫn giữ nguyên hương vị như xưa, nhờ vào công thức mà ông bà truyền lại. Dẫu có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng khác như hủ tiếu Sa Đéc Sa Giang, làng nghề hủ tiếu Mỹ Tho,…song cái tên Sáu Thạnh luôn chiếm vị thế vững vàng trong lòng người tiêu dùng. Nó độc đáo nhờ sợi hủ tiếu dai, màu sắc trắng ngà từ hạt gạo, khi kết hợp nước dùng vẫn đảm bảo độ trong, không đục nước, hơn hết lại mang hương vị truyền thống đặc trưng được gìn giữ qua từng thế hệ.
Thực phẩm được chế biến từ Hủ tiếu khô Sáu Thạnh
Ngày nay, các công đoạn như xay gạo, phơi bánh, cắt sợi đều đã thay thế bằng máy, giúp người thợ đỡ vất vả. Bật mí yếu tố tạo nên chất lượng sản phẩm, chị Nhung chia sẻ 3 giai đoạn pha bột, tráng bánh và sấy bánh quyết định nên chất lượng sợi hủ tiếu. Chính vì thế, công việc tại 3 khâu này thường do các thợ giàu kinh nghiệm phụ trách. Khâu khó nhất là giai đoạn tuyển chọn gạo do trên thị trường hiện nay có đa dạng giống lúa gạo, người thợ phải hết sức lưu ý, cẩn thận. Vì chất lượng của gạo sẽ quyết định đến chất lượng sản phẩm.
Đặc trưng của Hủ tiếu Sáu Thạnh là dai, ngon, không làm đục nước dùng
Trong quá trình khẳng định thương hiệu, hủ tiếu tươi Sáu Thạnh đã đạt chứng nhận HACCP năm 2018, chứng nhận OCOP 4 sao vào năm 2021 và đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ để đạt chứng nhận OCOP 5 sao. Bên cạnh đó, sản phẩm còn đạt rất nhiều giải thưởng khác, cũng như được mang đến giới thiệu tại hội chợ, triển lãm nhằm mở rộng thị trường trong và ngoài nước. Trước dự định cung ứng cho các thị trường lớn hơn, thương hiệu Sáu Thạnh đang nỗ lực cải tiến, nâng thời hạn sử dụng và bảo quản sản phẩm.
Ngoài mặt hàng hủ tiếu, thương hiệu Sáu Thạnh không ngừng nghiên cứu, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất cho ra những sản phẩm phong phú về mẫu mã lẫn chất lượng như bún tươi, bánh tằm, bún bò huế, bánh canh, bánh phở. Sản phẩm hiện phân phối tại các hệ thống siêu thị như Co.opmart, Co.opfood, Bách Hóa Xanh, Winmart,… và chuỗi quán ăn, trường học trên khắp tỉnh thành cả nước.
Thảo Dương