Hủ tiếu Sáu Thạnh: Vẹn nguyên hương vị xưa

OVN - Hơn 50 năm hình thành và phát triển, việc ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất giúp thương hiệu Hủ tiếu Sáu Thạnh càng ngày càng vững mạnh hơn. Những sợi hủ tiếu dai, ngon đậm đà, nguyên vẹn hương vị truyền thống đang được phân phối khắp mọi miền Tổ quốc.

Lò Hủ tiếu Sáu Thạnh: Vẹn nguyên hương vị truyền thống

Lò Hủ tiếu Sáu Thạnh đã có hơn 50 năm tuổi

Về huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, du khách có thể đắm mình trong làn gió mát rượi thơm mùi lúa, xa xa là những vườn cây trái sum suê. Đi thêm một đoạn về ấp Nhứt (xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình) không quá khó để ngửi thấy mùi thơm từ gạo, nghe tiếng máy chạy từ lò hủ tiếu Sáu Thạnh – cơ sở sản xuất đã có hơn 50 năm tuổi.

Sản phẩm hủ tiếu Sáu Thạnh có khởi đầu khá vất vả, vì là một cơ sở trong làng nghề thủ công truyền thống như mọi lò hủ tiếu khác nên tất cả công đoạn đều làm bằng tay. Hiện tại, cơ sở được tiếp nối bởi thế hệ thứ 4. Chia sẻ về nguyên nhân giữ lửa nghề, cháu ông Sáu - chị Trương Thị Hồng Nhung (33 tuổi) khẳng định dù khó khăn, vất vả đến đâu nhưng đã là nghề truyền thống ông bà để lại thì mình nên tiếp tục giữ gìn, nâng tầm, phát triển sản phẩm tốt hơn.

Lò Hủ tiếu Sáu Thạnh: Vẹn nguyên hương vị truyền thống

Sản phẩm Hủ tiếu khô Sáu Thạnh

Thoạt nhìn tưởng dễ học, dễ làm khi nguyên liệu đơn giản chỉ gồm gạo, nước, muối, dầu ăn, chất phụ gia. Tuy nhiên, quá trình tạo nên sợi hủ tiếu khá phức tạp trong từng khâu, đòi hỏi sự tập trung, kỹ lưỡng của người thợ. Đầu tiên ngâm gạo trong nước sạch, xay nghiền thành bột, tiếp theo là tách bột ra khỏi nước thành bột khô, rồi pha bột, tráng bánh, sấy bánh, sau đó cắt sợi và hoàn tất ở việc đóng bao bì. Dù thay đổi từ thủ công sang kết hợp máy móc nhưng hủ tiếu vẫn giữ nguyên hương vị như xưa, nhờ vào công thức mà ông bà truyền lại. Dẫu có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng khác như hủ tiếu Sa Đéc Sa Giang, làng nghề hủ tiếu Mỹ Tho,…song cái tên Sáu Thạnh luôn chiếm vị thế vững vàng trong lòng người tiêu dùng. Nó độc đáo nhờ sợi hủ tiếu dai, màu sắc trắng ngà từ hạt gạo, khi kết hợp nước dùng vẫn đảm bảo độ trong, không đục nước, hơn hết lại mang hương vị truyền thống đặc trưng được gìn giữ qua từng thế hệ.

Lò Hủ tiếu Sáu Thạnh: Vẹn nguyên hương vị truyền thống

Thực phẩm được chế biến từ Hủ tiếu khô Sáu Thạnh

Ngày nay, các công đoạn như xay gạo, phơi bánh, cắt sợi đều đã thay thế bằng máy, giúp người thợ đỡ vất vả. Bật mí yếu tố tạo nên chất lượng sản phẩm, chị Nhung chia sẻ 3 giai đoạn pha bột, tráng bánh và sấy bánh quyết định nên chất lượng sợi hủ tiếu. Chính vì thế, công việc tại 3 khâu này thường do các thợ giàu kinh nghiệm phụ trách. Khâu khó nhất là giai đoạn tuyển chọn gạo do trên thị trường hiện nay có đa dạng giống lúa gạo, người thợ phải hết sức lưu ý, cẩn thận. Vì chất lượng của gạo sẽ quyết định đến chất lượng sản phẩm.

Lò Hủ tiếu Sáu Thạnh: Vẹn nguyên hương vị truyền thống
Đặc trưng của Hủ tiếu Sáu Thạnh là dai, ngon, không làm đục nước dùng


Trong quá trình khẳng định thương hiệu, hủ tiếu tươi Sáu Thạnh đã đạt chứng nhận HACCP năm 2018, chứng nhận OCOP 4 sao vào năm 2021 và đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ để đạt chứng nhận OCOP 5 sao. Bên cạnh đó, sản phẩm còn đạt rất nhiều giải thưởng khác, cũng như được mang đến giới thiệu tại hội chợ, triển lãm nhằm mở rộng thị trường trong và ngoài nước. Trước dự định cung ứng cho các thị trường lớn hơn, thương hiệu Sáu Thạnh đang nỗ lực cải tiến, nâng thời hạn sử dụng và bảo quản sản phẩm.

Lò Hủ tiếu Sáu Thạnh: Vẹn nguyên hương vị truyền thống


Ngoài mặt hàng hủ tiếu, thương hiệu Sáu Thạnh không ngừng nghiên cứu, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất cho ra những sản phẩm phong phú về mẫu mã lẫn chất lượng như bún tươi, bánh tằm, bún bò huế, bánh canh, bánh phở. Sản phẩm hiện phân phối tại các hệ thống siêu thị như Co.opmart, Co.opfood, Bách Hóa Xanh, Winmart,… và chuỗi quán ăn, trường học trên khắp tỉnh thành cả nước.

Thảo Dương

Tin liên quan

Tin mới hơn

Đưa đặc sản "rồng đất" thành sản phẩm OCOP
Đưa đặc sản "rồng đất" thành sản phẩm OCOP
OVN - Từ nguồn nguyên liệu “lộc trời” ban tặng, các cơ sở chế biến rươi ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đầu tư công nghệ, chế biến thành các sản phẩm hướng đến đạt chuẩn OCOP.
Trà Shan tuyết cổ thụ Lào Cai đạt giải thưởng trà thế giới tại Pháp
Trà Shan tuyết cổ thụ Lào Cai đạt giải thưởng trà thế giới tại Pháp
OVN - Theo thông báo từ Hiệp hội bình chọn sản phẩm nông nghiệp thế giới tại Pháp, tỉnh Lào Cai có 3 sản phẩm trà chế biến từ nguyên liệu lá cây trà Shan tuyết cổ thụ Hoàng Liên Sơn ở Sa Pa đã đạt giải thưởng trà thế giới, với 2 giải Đồng và 1 giải Ấn tượng.
OCOP Quang Ninh specialties come to the Capital
OCOP Quang Ninh specialties come to the Capital
OVN - On the morning of October 22, many people in Hanoi were excited to learn and experience at the OCOP Quang Ninh product display and introduction area and the restaurant complex to experience OCOP products Caseyai Coffee & Food, 1st floor-CT1 -CT2, Ha Dong Fire Protection Complex Apartment, Phu Luong Ward, Ha Dong, Hanoi.
Giữ gìn nghề gia truyền và phát triển nhang sạch
Giữ gìn nghề gia truyền và phát triển nhang sạch
OVN - Xưởng nhang sạch Quốc Bảo, đặt tại xóm 8, thôn An Xá, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, Hải Dương là một trong những cơ sở sản xuất nhang có truyền thống lâu đời. Được thành lập từ năm 1996, xưởng Quốc Bảo kế thừa và phát triển nghề làm nhang từ gia đình, với mong muốn giữ gìn nét văn hóa và tín ngưỡng dân gian của người Việt.
Lan toả sản phẩm OCOP Thạch An
Lan toả sản phẩm OCOP Thạch An
OVN - Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Thạch An, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) chuyên sản xuất các sản phẩm từ cây thạch đen như: Thạch đen ăn liền, Thạch đen trân châu, Thạch đen topping, Siro Thạch An, Thạch An thực dưỡng, Thạch tiên thảo… Nhiều sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia, giải thưởng hàng Việt Nam chất lượng cao. Năm 2024, có 3 sản phẩm: Thạch đen Thạch An, Thạch đen trân châu, Boonghey - Thạch An được đề nghị phân hạng sản phẩm OCOP.
Đặc sản OCOP Quảng Ninh đến Thủ đô
Đặc sản OCOP Quảng Ninh đến Thủ đô
OVN - Sáng 22-10, nhiều người dân Thủ đô Hà Nội hào hứng tìm hiểu, trải nghiệm tại Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP Quảng Ninh và tổ hợp nhà hàng trải nghiệm sản phẩm OCOP Caseyai Coffee & Food, tầng 1-CT1-CT2, Chung cư PCCC Complex Hà Đông, phường Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội.

Tin khác

Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
OVN - Trải qua nhiều năm tháng, nghề nấu rượu mang thương hiệu Quán Đế vẫn được người dân tại xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên gìn giữ và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác với những nét đặc trưng riêng biệt vốn có.
OCOP product development: Awaken local potential and advantages
OCOP product development: Awaken local potential and advantages
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), many localities in the province have effectively exploited the potential and advantages of craft villages and typical agricultural products to promote commodity production, gradually raising their position. , product value.
Advantages of product development OCOP Hanoi from cultural capital and indigenous knowledge
Advantages of product development OCOP Hanoi from cultural capital and indigenous knowledge
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), recently, many farmers, cooperatives, and small businesses in Hanoi have exploited this advantage to develop OCOP products. Local raw materials combined with indigenous culture and farming knowledge have been enhancing products and giving them high economic value.
Sản phẩm OCOP 4 sao - Nón làng Chuông
Sản phẩm OCOP 4 sao - Nón làng Chuông
OVN - Sản phẩm nón lá làng Chuông đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, là một trong những sản phẩm tiêu biểu của làng nghề thủ công mỹ nghệ của Hà Nội.
Kiên Giang nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP
Kiên Giang nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP
OVN - Kiên Giang đến nay có 269 sản phẩm OCOP (One Commune One Product - Mỗi xã một sản phẩm). Nhiều sản phẩm đã được xuất ngoại và mang về lợi nhuận hấp dẫn cho người dân. Các sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chất lượng (6 sản phẩm 5 sao, 36 sản phẩm 4 sao và 227 sản phẩm 3 sao), gồm: gạo, nước mắm truyền thống Phú Quốc, tiêu, sim, mật ong, dừa, khô cá các loại, lạp xưởng cá thu, yến sào…
GREEN BEAN CAKE AS YOU WISH – 3 STAR OCOP PRODUCTS
GREEN BEAN CAKE AS YOU WISH – 3 STAR OCOP PRODUCTS
OVN - Among the specialties of Hai Duong province, green bean cake is the most popular gift. The small, simple cake filled with the flavors of the countryside is always the pride of Hai Duong people. Tourists coming to Hai Duong or passing by also stop by to buy Hai Duong green bean cakes as gifts. Currently in Hai Duong province, there are over 50 green bean cake brands, including the Nhu Y green bean cake brand chosen by many diners.
Trà Thảo Việt - Tinh hoa từ người Việt!
Trà Thảo Việt - Tinh hoa từ người Việt!
OVN - Trong hành trình nâng tầm giá trị thảo dược Việt, trà Thảo Việt đã khẳng định vị thế của mình không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế. Với sự kết hợp tinh tế giữa các thảo mộc quý, sản phẩm đã đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khách hàng, được người tiêu dùng trong và ngoài nước tin dùng.
Hải Dương: gốm Chu Đậu được đề nghị OCOP 5 sao
Hải Dương: gốm Chu Đậu được đề nghị OCOP 5 sao
OVN - 5 sản phẩm gốm Chu Đậu được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nam Sách đề nghị xếp hạng 5 sao.
Rượu Lừng Hồng -  Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
Rượu Lừng Hồng - Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
OVN - Thời gian qua, Thái Bình đã thúc đẩy sản phẩm OCOP bằng cách đẩy mạnh liên kết, qua đó tạo động lực thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa bền vững.
Thanh khiết hương vị thiên nhiên trong rượu Cổ Đô truyền thống
Thanh khiết hương vị thiên nhiên trong rượu Cổ Đô truyền thống
OVN - Làng Cổ Đô (xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội) vốn nổi tiếng với nghề dệt lụa, làm bún và nấu rượu từ thời vua Hùng. Nhằm tiếp nối nghề truyền thống của quê hương, đến nay, rượu Cổ Đô đã được xây dựng và phát triển thành các sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Người phụ nữ tâm huyết với nghề sản xuất Giò chả
Người phụ nữ tâm huyết với nghề sản xuất Giò chả
OVN - Chị Hoàng Thị Nguyệt – Chi hội trưởng Phụ nữ xóm Bắc Liên, xã Nghi Liên, TP Vinh (Nghệ An) được mọi người biết đến không chỉ là người cán bộ hội nhanh nhẹn, nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao trong trong công tác phong trào và được chị em tin yêu mà còn là người phụ nữ làm kinh tế giỏi.
Hành trình mang tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây thành sản phẩm OCOP 3 sao
Hành trình mang tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây thành sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Từ nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, chị Võ Thị Thu Hằng (xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã tìm tòi phát triển, đầu tư máy móc để sản xuất thành công các sản phẩm tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây có tác dụng tốt cho sức khỏe, được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Măng tre Mạnh Tông – Đặc sản núi Cấm
Măng tre Mạnh Tông – Đặc sản núi Cấm
OVN - Nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và khí hậu mát mẻ, trong lành, Núi Cấm không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn, mà còn là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản độc đáo. Trong đó, măng tre Mạnh Tông là một trong những nguyên liệu không thể thiếu cho bữa ăn mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng An Giang.
Rau ăn lá An Hòa - sản phẩm OCOP 4 sao
Rau ăn lá An Hòa - sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Chị Trần Thị Thanh - chủ thể bộ sản phẩm OCOP 4 sao rau ăn lá An Hòa (thôn Ngọc Động, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm) đạt thành công trong ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất các loại rau an toàn.
Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa
Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa
OVN - Dù có nhiều giai đoạn thăng trầm, nghề làm tương ở Làng Bợ (xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) vẫn nức tiếng gần xa nhờ hương vị thơm ngon. Sản phẩm đạt chất lượng OCOP 4 sao vừa góp phần tăng thu nhập cho người dân, đồng thời cũng lưu giữ được hồn cốt của làng quê ven sông Đà.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động