Rượu ngô Na Hang – Đặc sản miền sơn cước
13:58 | 20/07/2022
OVN - rượu ngô Na Hang được sản xuất theo công thức bí truyền, vì thế mang lại hương vị thơm ngon, đậm đà không phải nơi đâu cũng có được. Rượu ngô Na Hang không chỉ là tâm huyết mà còn là di sản văn hóa của địa phương và đã trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc
Đậm đà hương vị rượu ngô Na Hang
Na Hang, điểm du lịch nổi tiếng của Tuyên Quang, không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên, mà còn gây ấn tượng với rượu ngô và một nền văn hóa ẩm thực độc đáo.
Nguyên liệu để làm ra rượu ngô Na Hang được khai thác trên núi, trồng ở rừng
Huyện Na Hang là nơi sinh sống của 12 dân tộc thiểu số anh em, nơi sở hữu phong cảnh núi rừng hùng vĩ, những con sông uốn lượn xung quanh hay hồ nước trong vắt và nét hoang sơ của thiên nhiên. Đặc biệt, còn thưởng thức hương vị ngào ngạt của rượu ngô khi lai rai với thịt trâu gác bếp, hay thịt lợn đen hoặc cá sông Gâm…
Nguyên liệu để làm ra rượu ngô Na Hang được khai thác trên núi, trồng ở rừng, lấy từ sông, suối trên địa bàn. Thế nên rượu ngô Na Hang mới được mệnh danh là đặc sản miền sơn cước. Để có được thứ rượu hảo hạng này, phải trải qua nhiều công đoạn chế biến tỷ mỷ và kiên nhẫn. Nguyên liệu phải là ngô nếp nương hạt vàng được nuôi dưỡng bằng chất dinh dưỡng từ đất và dòng nước ngầm mát lành trên núi, mới cho mùi thơm hơn, lưu giữ được lâu hơn.
Ttrải qua nhiều công đoạn chế biến tỷ mỷ và kiên nhẫn, rượu ngô Na Hang mang hương vị hấp dẫn riêng
Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, sau khi thu hoạch ngô phải được phơi thật khô. Khi sử dụng, cho vào nồi nấu với lượng nước vừa phải, khi hạt ngô nở bung nứt thành ba cạnh thì lấy ra rải mỏng trên cót cho bay bớt hơi nước. Khi hạt ngô còn hơi ấm thì bột rắc men và đảo đều. Cứ 10kg ngô thì rắc 300gr bột men, sau đó đánh đều để ủ, nếu trời lạnh phải che đậy để giữ nhiệt độ ổn định.
Tự hào thương hiệu rượu ngô Na Hang
Ngô ủ men khoảng hai ngày hai đêm, thấy mùi thơm thì cho vào các chum vại ủ, sau 15 đến 20 ngày thì mang ra nấu cất lấy rượu. Phần quyết định hương vị của rượu ngô nơi đây chính là men lá Na Hang, thứ men được truyền lại từ đời này sang đời khác. Men lá được làm từ hơn 20 loại lá của những vị thuốc quý tốt cho sức khỏe. Còn để tạo mùi vị đặc trưng chính là từ cây Đứa poong. Do vậy, rượu ngô thành phẩm mới thơm ngon, đọng lại hương vị lâu hơn nơi đầu lưỡi người thưởng thức.
Sản phẩm rượu ngô Na Hang không chỉ là tâm huyết mà còn là di sản văn hóa của địa phương
Được biết, người Tày ở Na Hang nấu rượu ngô theo kiểu nấu cách thủy, chõ dùng để nấu rượu được làm từ cây muồng hoặc cây cơi, hai loại gỗ này khi nấu được nhiều rượu, không có mùi gỗ nên rượu để được lâu. Khi nấu rượu phải chọn củi tốt để đun thì lửa mới cháy đều, có vậy lượng hơi nước thoát lên đều. Trong quá trình nấu phải thường xuyên kiểm tra độ rượu, khoảng 400 là rượu ngon, xuống tới 270 thì không lấy nữa. Thường 10kg ngô sẽ cho 5 đến 6 lít rượu, nếu tốt có thể đạt tới 8 lít.
Sản phẩm rượu ngô Na Hang không chỉ là tâm huyết mà còn là di sản văn hóa của địa phương và đã trở thành sản phẩm du lịch. Nhấp một ngụm rượu ngô Na Hang, du khách sẽ cảm nhận được hết sự vất vả, sự nhọc nhằn và cả tấm chân tình của người dân địa phương. Đây không chỉ là thương hiệu, mà còn là niềm tự hào của người dân Na Hang nói riêng và người dân Tuyên Quang nói chung.
Bài và ảnh: Phương Nam
Tin mới hơn
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), many localities in the province have effectively exploited the potential and advantages of craft villages and typical agricultural products to promote commodity production, gradually raising their position. , product value.
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), recently, many farmers, cooperatives, and small businesses in Hanoi have exploited this advantage to develop OCOP products. Local raw materials combined with indigenous culture and farming knowledge have been enhancing products and giving them high economic value.
OVN - Sản phẩm nón lá làng Chuông đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, là một trong những sản phẩm tiêu biểu của làng nghề thủ công mỹ nghệ của Hà Nội.
OVN - Kiên Giang đến nay có 269 sản phẩm OCOP (One Commune One Product - Mỗi xã một sản phẩm). Nhiều sản phẩm đã được xuất ngoại và mang về lợi nhuận hấp dẫn cho người dân. Các sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chất lượng (6 sản phẩm 5 sao, 36 sản phẩm 4 sao và 227 sản phẩm 3 sao), gồm: gạo, nước mắm truyền thống Phú Quốc, tiêu, sim, mật ong, dừa, khô cá các loại, lạp xưởng cá thu, yến sào…
OVN - Among the specialties of Hai Duong province, green bean cake is the most popular gift. The small, simple cake filled with the flavors of the countryside is always the pride of Hai Duong people. Tourists coming to Hai Duong or passing by also stop by to buy Hai Duong green bean cakes as gifts. Currently in Hai Duong province, there are over 50 green bean cake brands, including the Nhu Y green bean cake brand chosen by many diners.
OVN - Trong hành trình nâng tầm giá trị thảo dược Việt, trà Thảo Việt đã khẳng định vị thế của mình không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế. Với sự kết hợp tinh tế giữa các thảo mộc quý, sản phẩm đã đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khách hàng, được người tiêu dùng trong và ngoài nước tin dùng.
Tin khác
OVN - 5 sản phẩm gốm Chu Đậu được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nam Sách đề nghị xếp hạng 5 sao.
OVN - Thời gian qua, Thái Bình đã thúc đẩy sản phẩm OCOP bằng cách đẩy mạnh liên kết, qua đó tạo động lực thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa bền vững.
OVN - Làng Cổ Đô (xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội) vốn nổi tiếng với nghề dệt lụa, làm bún và nấu rượu từ thời vua Hùng. Nhằm tiếp nối nghề truyền thống của quê hương, đến nay, rượu Cổ Đô đã được xây dựng và phát triển thành các sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
OVN - Chị Hoàng Thị Nguyệt – Chi hội trưởng Phụ nữ xóm Bắc Liên, xã Nghi Liên, TP Vinh (Nghệ An) được mọi người biết đến không chỉ là người cán bộ hội nhanh nhẹn, nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao trong trong công tác phong trào và được chị em tin yêu mà còn là người phụ nữ làm kinh tế giỏi.
OVN - Từ nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, chị Võ Thị Thu Hằng (xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã tìm tòi phát triển, đầu tư máy móc để sản xuất thành công các sản phẩm tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây có tác dụng tốt cho sức khỏe, được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
OVN - Nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và khí hậu mát mẻ, trong lành, Núi Cấm không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn, mà còn là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản độc đáo. Trong đó, măng tre Mạnh Tông là một trong những nguyên liệu không thể thiếu cho bữa ăn mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng An Giang.
OVN - Chị Trần Thị Thanh - chủ thể bộ sản phẩm OCOP 4 sao rau ăn lá An Hòa (thôn Ngọc Động, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm) đạt thành công trong ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất các loại rau an toàn.
OVN - Dù có nhiều giai đoạn thăng trầm, nghề làm tương ở Làng Bợ (xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) vẫn nức tiếng gần xa nhờ hương vị thơm ngon. Sản phẩm đạt chất lượng OCOP 4 sao vừa góp phần tăng thu nhập cho người dân, đồng thời cũng lưu giữ được hồn cốt của làng quê ven sông Đà.
OVN - Nông sản Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế lớn, nhưng hiện nay phần lớn nông sản được xuất thô chứ chưa đi sâu vào chế biến nên giá trị kinh tế còn thấp.
OVN – Với kinh nghiệm sản xuất tinh bột sắn dây gần 35 năm, cơ sở Minh Khuê Food (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã thay đổi phương thức sản xuất thủ công sang áp dụng máy móc, chú trọng xây dựng thương hiệu, tạo ra sản phẩm được công nhận chất lượng OCOP 4 sao.
OVN – Từ vùng đất có nguồn lạc tươi dồi dào và chất lượng, HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Đông Thành đã phát triển dầu lạc thành sản phẩm OCOP 3 sao, mang hương vị đặc trưng của một miền quê ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.
LNV - Những năm gần đây, vấn nạn “thực phẩm bẩn” đang là nỗi lo của cả xã hội, khi một số bộ phận người dân vì lợi ích cá nhân đã đem ra thị trường bán những thực phẩm không rõ nguồn gốc, được ngâm, tẩm hóa chất, phun chất kích thích sinh trưởng…
OVN - Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn đang từng bước mở rộng thị trường, mang đặc sản miền quê của huyện Lâm Thao, Phú Thọ tới nhiều khách hàng.
OVN - Chiều tối 15/4 tại quảng trường thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Hội Nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Đây là sự kiện đặc biệt nhất của ngành yến sào trong tỉnh khi lần đầu tiên tổ chức một ngày hội riêng biệt nhằm thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành này.
OVN - Về với huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều vườn xoài đang độ chín cây. Thực khách sẽ bị chinh phục bởi những quả xoài chừng vừa bàn tay nắm, đang đến ngày chín, mang một màu vàng tươi rất bắt mắt. Xoài Cát Chu ở đây rất ngọt, khi cắt ra có mùi thơm dịu nhẹ không lẫn với bất kỳ loại xoài trồng từ nơi nào khác.