Rượu ngô Na Hang – Đặc sản miền sơn cước
13:58 | 20/07/2022
OVN - rượu ngô Na Hang được sản xuất theo công thức bí truyền, vì thế mang lại hương vị thơm ngon, đậm đà không phải nơi đâu cũng có được. Rượu ngô Na Hang không chỉ là tâm huyết mà còn là di sản văn hóa của địa phương và đã trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc
Đậm đà hương vị rượu ngô Na Hang
Na Hang, điểm du lịch nổi tiếng của Tuyên Quang, không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên, mà còn gây ấn tượng với rượu ngô và một nền văn hóa ẩm thực độc đáo.
Nguyên liệu để làm ra rượu ngô Na Hang được khai thác trên núi, trồng ở rừng
Huyện Na Hang là nơi sinh sống của 12 dân tộc thiểu số anh em, nơi sở hữu phong cảnh núi rừng hùng vĩ, những con sông uốn lượn xung quanh hay hồ nước trong vắt và nét hoang sơ của thiên nhiên. Đặc biệt, còn thưởng thức hương vị ngào ngạt của rượu ngô khi lai rai với thịt trâu gác bếp, hay thịt lợn đen hoặc cá sông Gâm…
Nguyên liệu để làm ra rượu ngô Na Hang được khai thác trên núi, trồng ở rừng, lấy từ sông, suối trên địa bàn. Thế nên rượu ngô Na Hang mới được mệnh danh là đặc sản miền sơn cước. Để có được thứ rượu hảo hạng này, phải trải qua nhiều công đoạn chế biến tỷ mỷ và kiên nhẫn. Nguyên liệu phải là ngô nếp nương hạt vàng được nuôi dưỡng bằng chất dinh dưỡng từ đất và dòng nước ngầm mát lành trên núi, mới cho mùi thơm hơn, lưu giữ được lâu hơn.
Ttrải qua nhiều công đoạn chế biến tỷ mỷ và kiên nhẫn, rượu ngô Na Hang mang hương vị hấp dẫn riêng
Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, sau khi thu hoạch ngô phải được phơi thật khô. Khi sử dụng, cho vào nồi nấu với lượng nước vừa phải, khi hạt ngô nở bung nứt thành ba cạnh thì lấy ra rải mỏng trên cót cho bay bớt hơi nước. Khi hạt ngô còn hơi ấm thì bột rắc men và đảo đều. Cứ 10kg ngô thì rắc 300gr bột men, sau đó đánh đều để ủ, nếu trời lạnh phải che đậy để giữ nhiệt độ ổn định.
Tự hào thương hiệu rượu ngô Na Hang
Ngô ủ men khoảng hai ngày hai đêm, thấy mùi thơm thì cho vào các chum vại ủ, sau 15 đến 20 ngày thì mang ra nấu cất lấy rượu. Phần quyết định hương vị của rượu ngô nơi đây chính là men lá Na Hang, thứ men được truyền lại từ đời này sang đời khác. Men lá được làm từ hơn 20 loại lá của những vị thuốc quý tốt cho sức khỏe. Còn để tạo mùi vị đặc trưng chính là từ cây Đứa poong. Do vậy, rượu ngô thành phẩm mới thơm ngon, đọng lại hương vị lâu hơn nơi đầu lưỡi người thưởng thức.
Sản phẩm rượu ngô Na Hang không chỉ là tâm huyết mà còn là di sản văn hóa của địa phương
Được biết, người Tày ở Na Hang nấu rượu ngô theo kiểu nấu cách thủy, chõ dùng để nấu rượu được làm từ cây muồng hoặc cây cơi, hai loại gỗ này khi nấu được nhiều rượu, không có mùi gỗ nên rượu để được lâu. Khi nấu rượu phải chọn củi tốt để đun thì lửa mới cháy đều, có vậy lượng hơi nước thoát lên đều. Trong quá trình nấu phải thường xuyên kiểm tra độ rượu, khoảng 400 là rượu ngon, xuống tới 270 thì không lấy nữa. Thường 10kg ngô sẽ cho 5 đến 6 lít rượu, nếu tốt có thể đạt tới 8 lít.
Sản phẩm rượu ngô Na Hang không chỉ là tâm huyết mà còn là di sản văn hóa của địa phương và đã trở thành sản phẩm du lịch. Nhấp một ngụm rượu ngô Na Hang, du khách sẽ cảm nhận được hết sự vất vả, sự nhọc nhằn và cả tấm chân tình của người dân địa phương. Đây không chỉ là thương hiệu, mà còn là niềm tự hào của người dân Na Hang nói riêng và người dân Tuyên Quang nói chung.
Bài và ảnh: Phương Nam
Tin mới hơn
OVN - Rượu Sâm Báo An Tâm là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao, do UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận năm 2023, đến nay sản phẩm Rượu Sâm Báo An Tâm của Lương y Đỗ Quang Dũng - Chủ cơ sở sản xuất kinh doanh rượu An Tâm (Khu 3 thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đang tiếp tục khảng định chất lượng và thương hiệu, từng bước vươn ra thị trường để đến với người tiêu dùng.
OVN - Trong bối cảnh hội nhập kinh tế, chuyển đổi từ sản phẩm thủ công truyền thống sang sản phẩm OCOP được nhìn nhận là hướng đi mới, tạo điều kiện cho làng nghề phát triển bền vững và vươn ra thị trường thế giới.
OVN - Phú Xuyên (Hà Nội) nhận thấy lợi thế của huyện là có nhiều làng nghề, phát triển kinh tế làng nghề có vị trí, vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế, xây dựng nông thôn mới của huyện. Thời gian qua, Phú Xuyên đã tập trung chỉ đạo, đưa ra nhiều giải pháp để phát triển làng nghề gắn với Chương trình OCOP và đạt được một số kết quả quan trọng.
OVN - Sản phẩm của các làng nghề có nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển thành sản phẩm OCOP, qua đó nâng tầm nghề truyền thống, tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, số sản phẩm OCOP của làng nghề trên địa bàn tỉnh Thái Bình còn chưa tương xứng với tiềm năng.
OVN - Sinh ra và lớn lên ở vùng đất nghèo huyện Mường Lát (Thanh Hóa), từ chưa hiểu sản phẩm OCOP là gì, nhưng bằng nghị lực, sự táo bạo trong cách nghĩ, cách làm và được sự ủng hộ của chính quyền, chị Lương Thị Nồng ở xã Quang Chiểu đã đưa nếp Cay Nọi trở thành sản phẩm OCOP đầu tiên của huyện (năm 2021) và phát triển bền vững.
Tin khác
OVN - Ổi ở xã Nghĩa Sơn có gần 150 ha, trồng dưới chân núi Tiên. Mùa này, ổi nơi đây được khách hàng nhiều vùng miền trong cả nước đặt mua. Đây là vùng trọng điểm trồng ổi của huyện Nghĩa Đàn.
OVN - Sản phẩm dưa lưới của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kim Long, xã An Bình, huyện Phú Giáo, (Bình Dương) đạt chứng nhận OCOP 3 sao vào năm 2020.
OVN - Chị Nguyễn Thị Thanh Nga - chủ cơ sở kinh doanh Yến Sào Thiên Nga, là một trong những người tiên phong trong việc dẫn dụ, nuôi và chế biến tổ yến tại 45 Lê Duẩn, Thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Với đam mê và sự nỗ lực không ngừng, chị đã biến ý tưởng ban đầu thành một mô hình kinh doanh hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.
LNV - Sản phẩm nón lá làng Chuông đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, là một trong những sản phẩm tiêu biểu của làng nghề thủ công mỹ nghệ của Hà Nội.
OVN - Từ nguồn nguyên liệu “lộc trời” ban tặng, các cơ sở chế biến rươi ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đầu tư công nghệ, chế biến thành các sản phẩm hướng đến đạt chuẩn OCOP.
OVN - Theo thông báo từ Hiệp hội bình chọn sản phẩm nông nghiệp thế giới tại Pháp, tỉnh Lào Cai có 3 sản phẩm trà chế biến từ nguyên liệu lá cây trà Shan tuyết cổ thụ Hoàng Liên Sơn ở Sa Pa đã đạt giải thưởng trà thế giới, với 2 giải Đồng và 1 giải Ấn tượng.
OVN - On the morning of October 22, many people in Hanoi were excited to learn and experience at the OCOP Quang Ninh product display and introduction area and the restaurant complex to experience OCOP products Caseyai Coffee & Food, 1st floor-CT1 -CT2, Ha Dong Fire Protection Complex Apartment, Phu Luong Ward, Ha Dong, Hanoi.
OVN - Xưởng nhang sạch Quốc Bảo, đặt tại xóm 8, thôn An Xá, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, Hải Dương là một trong những cơ sở sản xuất nhang có truyền thống lâu đời. Được thành lập từ năm 1996, xưởng Quốc Bảo kế thừa và phát triển nghề làm nhang từ gia đình, với mong muốn giữ gìn nét văn hóa và tín ngưỡng dân gian của người Việt.
OVN - Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Thạch An, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) chuyên sản xuất các sản phẩm từ cây thạch đen như: Thạch đen ăn liền, Thạch đen trân châu, Thạch đen topping, Siro Thạch An, Thạch An thực dưỡng, Thạch tiên thảo… Nhiều sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia, giải thưởng hàng Việt Nam chất lượng cao. Năm 2024, có 3 sản phẩm: Thạch đen Thạch An, Thạch đen trân châu, Boonghey - Thạch An được đề nghị phân hạng sản phẩm OCOP.
OVN - Sáng 22-10, nhiều người dân Thủ đô Hà Nội hào hứng tìm hiểu, trải nghiệm tại Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP Quảng Ninh và tổ hợp nhà hàng trải nghiệm sản phẩm OCOP Caseyai Coffee & Food, tầng 1-CT1-CT2, Chung cư PCCC Complex Hà Đông, phường Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội.
OVN - Trải qua nhiều năm tháng, nghề nấu rượu mang thương hiệu Quán Đế vẫn được người dân tại xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên gìn giữ và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác với những nét đặc trưng riêng biệt vốn có.
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), many localities in the province have effectively exploited the potential and advantages of craft villages and typical agricultural products to promote commodity production, gradually raising their position. , product value.
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), recently, many farmers, cooperatives, and small businesses in Hanoi have exploited this advantage to develop OCOP products. Local raw materials combined with indigenous culture and farming knowledge have been enhancing products and giving them high economic value.
OVN - Kiên Giang đến nay có 269 sản phẩm OCOP (One Commune One Product - Mỗi xã một sản phẩm). Nhiều sản phẩm đã được xuất ngoại và mang về lợi nhuận hấp dẫn cho người dân. Các sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chất lượng (6 sản phẩm 5 sao, 36 sản phẩm 4 sao và 227 sản phẩm 3 sao), gồm: gạo, nước mắm truyền thống Phú Quốc, tiêu, sim, mật ong, dừa, khô cá các loại, lạp xưởng cá thu, yến sào…
OVN - Among the specialties of Hai Duong province, green bean cake is the most popular gift. The small, simple cake filled with the flavors of the countryside is always the pride of Hai Duong people. Tourists coming to Hai Duong or passing by also stop by to buy Hai Duong green bean cakes as gifts. Currently in Hai Duong province, there are over 50 green bean cake brands, including the Nhu Y green bean cake brand chosen by many diners.